Thứ sáu,  09/12/2022
Vận động nguồn lực chữ thập đỏ:

“Đòn bẩy” giúp hoạt động nhân đạo đi vào chiều sâu

(LSO)-Để hoạt động nhân đạo đạt hiệu quả, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã tích cực vận động nguồn lực từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo do hội tổ chức. Qua đó, hoạt động nhân đạo trên địa bàn tỉnh ngày càng thiết thực, hiệu quả và đi vào chiều sâu.


Doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ nguồn quỹ nhân đạo năm 2020

Để có nhiều hoạt động nhân đạo thiết thực, việc vận động nguồn lực, kết nối các tổ chức, doanh nghiệp nhà hảo tâm cùng tham gia làm từ thiện nhân đạo luôn được các cấp hội CTĐ trong tỉnh quan tâm. Trong số đó, hình thức vận động nguồn lực thông qua ký kết và thực hiện chương trình phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp luôn được Hội CTĐ tỉnh chú trọng thực hiện. Đơn cử như trong tháng 5/2019, Hội CTĐ tỉnh ký kết phối hợp với Bưu điện tỉnh. Trong lễ ký kết, hai bên đã thỏa thuận các nội dung phối hợp như: tuyên truyền tạo sức lan tỏa về các giá trị nhân đạo, truyền thống nhân ái của dân tộc; tổ chức, triển khai các hoạt động xã hội nhân đạo; thăm, tặng quà vào các dịp lễ, tết; vận động hiến máu tình nguyện và xây dựng các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện trong mạng lưới bưu điện; vận động người lao động tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng; hợp tác trong vận chuyển tiền, hàng nhân đạo…

Ngay sau lễ ký kết, hai bên đã khai trương đặt 12 thùng quỹ nhân đạo tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ngay trong buổi khai trương, các đại biểu, cán bộ, công nhân viên chức, các tổ chức, nhà hảo tâm tham dự buổi lễ đã ủng hộ vào thùng quỹ nhân đạo. Qua đó, 12 thùng quỹ trên toàn hệ thống đã tiếp nhận được trên 30 triệu đồng để gây quỹ thực hiện các hoạt động nhân đạo.

Tính đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã ký kết phối hợp, ban hành nghị quyết liên tịch với các cơ quan, đơn vị như: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn, Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh… Thông qua các chương trình ký kết phối hợp đã hỗ trợ các nguồn lực thực hiện các hoạt động thiện nguyện ngày càng đa dạng, phong phú và thiết thực.

Bà Trần Thị Phương Trinh, Trưởng Ban Công tác xã hội, Hội CTĐ tỉnh cho biết: Bên cạnh công tác ký kết phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, Hội CTĐ tỉnh còn chú trọng duy trì và mở rộng các cuộc vận động, mô hình, dự án để gây quỹ nhân đạo như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Mô hình đặt thùng quỹ nhân đạo; Hũ gạo tình thương; Nồi cháo tình thương, cơm nhân ái… Sự đóng góp của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên vào nguồn quỹ nhân đạo để thực hiện các hoạt động thiện nguyện ngày càng hiệu quả.

Cùng với đó, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh còn chú trọng vận động nguồn lực đối với các doanh nghiệp, tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để triển khai các hoạt động nhân đạo như: tổ chức khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng cao; xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ đặc biệt khó khăn… Nổi bật như trong năm 2019, vận động Qũy Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 4.000 suất thuốc tặng cho người nghèo. Hội CTĐ huyện Cao Lộc vận động Chi hội Tán trợ CTĐ Tình Người trực thuộc Hội CTĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ xây dựng 41 ngôi nhà tình nghĩa cho người nghèo trên địa bàn 5 xã biên giới (gồm: Mẫu Sơn, Cao Lâu, Xuất Lễ, Thanh Lòa và Bảo Lâm) của huyện Cao Lộc với tổng kinh phí trên 2,4 tỷ đồng…Tính trong 11 tháng của năm 2019, tổng giá trị hoạt động nhân đạo của các cấp hội CTĐ trong tỉnh đạt trên 35 tỷ đồng.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người hiểu và đồng hành cùng hội trong hoạt động nhân đạo; nâng cao chất lượng tham mưu cấp ủy trong vận động nguồn lực. Đồng thời đẩy mạnh phát triển tình nguyện viên, chủ động, tích cực trong vận động nguồn lực; công khai, minh bạch, giúp đỡ, sẻ chia đúng đối tượng, tạo niềm tin, uy tín để các cơ quan, tổ chức, cá nhân… tin cậy, tiếp tục hỗ trợ cho địa phương trong công tác nhân đạo.

 ĐĂNG THÙY