Thứ ba,  22/06/2021

Sôi nổi chiến dịch thanh niên tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện

(LSO) – Chiến dịch tình nguyện mùa đông bắt đầu từ tháng 11/2019 đến hết tháng 2/2020. Trong dịp này, các cấp hội liên hiệp thanh niên (LHTN) triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho trẻ em, người cao tuổi, đồng hành cùng nông dân chống rét, vận động tặng quà tết cho người dân vùng khó…

Ngay từ những ngày đầu tháng 11/2019, hội LHTN các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã triển khai hoạt động tình nguyện vì cộng đồng với  hoạt động phong phú.

Tại huyện Chi Lăng, thanh niên chung tay bê tông hóa đường giao thông, vẽ tranh cổ động trên các trục đường chính của xã Gia Lộc. Đặc biệt, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở mới cho cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn. Tại huyện Tràng Định, thanh niên ra quân vệ sinh môi trường và bê tông hóa đường giao thông tại xã Hùng Sơn. Thanh niên huyện Bắc Sơn vận động được ghế ngồi và một số quà tặng cho thiếu nhi các điểm trường trên địa bàn… Đến nay, hầu hết các huyện, thành đoàn đã tổ chức ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện bằng những việc làm thiết thực.

Thanh niên huyện Chi Lăng xây dựng thôn sáng – xanh – sạch – đẹp tại thôn Nà Mần

Bà Ngô Thị Cái, thôn Mỏ Rọ, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng cho biết: Tôi được Hội LHTN huyện hỗ trợ tiền mua vật liệu,  thanh niên trong xã giúp tôi dỡ nhà cũ, giải phóng mặt bằng để xây nhà mới. Tôi rất vui vì tết này sẽ có ngôi nhà mới khang trang.

Chị Phạm Thị Huyền, Trưởng Ban Phong trào và Công tác hội, Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: Trên địa bàn tỉnh thường xuyên xảy ra các đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống, sản xuất của người dân,  đặc biệt là học sinh và người cao tuổi. Vì vậy, chiến dịch tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện được triển khai nhằm huy động các nguồn lực về kinh phí, vật chất, ngày công lao động… giúp đỡ, hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong mùa đông và giúp họ đón tết vui vẻ, đầm ấm.

Điểm mới của chương trình tình nguyện mùa đông 2019 và xuân tình nguyện 2020 là Hội LHTN tỉnh đưa ra một số chỉ tiêu phấn đấu như: 1.650 người được khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; 330 người được tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản; hiến 600 đơn vị máu; tập huấn kỹ năng thích ứng rét đậm, rét hại, phòng chống dịch bệnh, giữ ấm cho gia súc trong mùa đông cho 500 người dân; vận động quyên góp 1.080 suất quà cho nhân dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; trồng mới 19.600 cây xanh… Các chỉ tiêu được phân bổ cho từng đơn vị để cùng nhau nỗ lực, triển khai những phần việc có ý nghĩa thiết thực với người dân trong mùa đông và Tết Nguyên đán.

Theo kế hoạch, 11/11 huyện, thành phố triển khai 4 chương trình: đông ấm cho em; đồng hành cùng nông dân, nhân dân vùng khó khăn; vì sức khỏe cộng đồng; xuân tình nguyện. Trong đó, hội LHTN các cấp vận động nguồn lực xây dựng nhà bán trú, điểm trường đẹp, nhà khăn quàng đỏ; phối hợp với ngành nông nghiệp huy động kỹ sư, cán bộ tập huấn, hướng dẫn nông dân ứng phó với rét đậm, rét hại, chống rét cho lúa, hoa màu, gia súc, gia cầm; quyên góp phông bạt, bao bì… hỗ trợ cho bà con giữ nhiệt độ an toàn cho chuồng trại chăn nuôi; quyên góp lương thực, chăn, quần áo ấm tặng thanh thiếu niên và người nghèo; tổ chức làm bánh chưng, mứt… tặng người nghèo ăn tết, cơm tất niên cho trẻ em tại xã vùng cao, biên giới, xã đặc biệt khó khăn, xã điểm xây dựng nông thôn mới.

Với sự nỗ lực và nhiệt huyết của tuổi trẻ, tin rằng chiến dịch tình nguyện mùa đông 2019 và xuân tình nguyện 2020 thanh niên trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai thành công những công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực với người dân xã vùng cao, vùng khó khăn, giúp họ vượt qua mùa đông, đón tết vui vẻ.

HOÀNG VƯƠNG