Thứ ba,  22/06/2021

Cần xem xét trách nhiệm trong quản lý đất đai, xây dựng tại phim trường BBK

LSO-Trước một số thông tin liên quan đến phim trường BBK tọa lạc trên một ngọn núi thuộc thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn,  phóng viên Báo Lạng Sơn vào cuộc tìm hiểu và nhận thấy, việc chuyển mục đích sử dụng đất (CMĐSDĐ) và xây dựng các công trình tại đây có nhiều vấn đề cần được xem xét, làm rõ.


Các công trình xây dựng trái phép trong khu đất phim trường BBK

Thiếu căn cứ khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Giữa tháng 11/2019, chúng tôi có mặt tại phim trường BBK – nơi được cho là “phim trường bí ẩn” trong suốt mấy năm qua. Qua kẽ hở của 2 cánh cổng gỗ sừng sững, chúng tôi vẫn có thể nhìn thấy bên trong phim trường có nhiều công trình được xây dựng kiên cố.

Qua tìm hiểu được biết, phim trường BBK thuộc quyền sở hữu của bà Nông Thị Minh Huệ, trú tại 463, đường Trần Đăng Ninh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Phim trường rộng khoảng trên 29,5 ha, trong đó, trên 17 ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thuộc thửa đất số 463 tờ bản đồ địa chính xã Mai Pha.

Ngày 16/4/2013, bà Huệ nộp hồ sơ xin UBND thành phố Lạng Sơn cho phép CMĐSD 1.014,6m2 từ đất rừng sản xuất sang đất ở thuộc một phần thửa đất 463. Đến ngày 25/7/2013, UBND thành phố Lạng Sơn ban hành Quyết định 1922/QĐ-UBND về việc cho phép hộ bà Huệ được CMĐSDĐ với diện tích trên từ đất rừng sang đất ở nông thôn.

Trước thông tin này, nhóm phóng viên Báo Lạng Sơn đã tìm hiểu và được biết: Việc UBND thành phố Lạng Sơn cho phép hộ bà Huệ chuyển 1.014,6m2 đất rừng sang đất ở là không có căn cứ bởi theo Quyết định 1187/QĐ-UBND ngày 5/8/2010 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Lạng Sơn đến năm 2025, vào thời điểm đó, khu đất này vẫn nằm trong quy hoạch là đất cây xanh sinh thái.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Đông, Phó Giám đốc Sở Xây Dựng cho biết: Trước khi cho phép hộ bà Huệ được CMĐSDĐ, UBND thành phố có văn bản gửi Sở Xây dựng về việc xin CMĐSDĐ. Sở Xây dựng có văn bản số 128/SXD-QHKT cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng đối với thửa đất xin CMĐSD.

Văn bản nêu là thửa đất này nằm trong ranh giới lập quy hoạch (380 ha) phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị phía Nam, thành phố Lạng Sơn, thửa đất thuộc các lô đất ở làng xóm nhưng ở thời điểm đó, đồ án quy hoạch phân khu mới đang trong quá trình thẩm định, chưa được UBND tỉnh phê duyệt nên thửa đất xin chuyển đổi đương nhiên vẫn nằm trong quy hoạch đất cây xanh sinh thái. Không hiểu lý do gì và căn cứ vào đâu mà UBND thành phố lại cho phép CMĐSD đối với thửa đất này.


1 trong những nhà sàn được lắp dựng tại phim trường BBK

Nhiều công trình xây dựng trái phép

Tại Báo cáo 859/BC-UBND ngày 13/11/2019 về khu đất liên quan đến việc xây dựng phim trường BBK do UBND thành phố Lạng Sơn ban hành thì trên thửa đất số 463 hiện có 16 nhà sàn, 11 chòi lá, 1 sân khấu, 1 nhà bảo vệ, 2 kè khu ao, kè trụ cổng, kè chống sạt lở và đường giao thông bằng bê tông rộng trung bình 2,5m.

Các công trình này đã được chủ thửa đất cho xây dựng từ năm 2013 với mục đích làm bối cảnh phục vụ các bộ phim điện ảnh do Công ty TNHH Điện ảnh BBK (Lạng Sơn) phối hợp với các nhà sản xuất phim của Trung Quốc sản xuất.

Không chỉ thiếu căn cứ trong việc cho phép CMĐSDĐ, chính quyền thành phố và xã Mai Pha đã không xử lý dứt điểm việc xây dựng công trình trái phép tại đây.

Cụ thể vào tháng 6/2013, UBND xã Mai Pha đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, buộc bà Huệ khôi phục lại tình trạng đất như ban đầu khi phát hiện bà Huệ chưa được cho phép CMĐSDĐ đã cho  lắp, dựng 3 nhà sàn trên đất đang làm thủ tục.

Tháng 2/2019, UBND thành phố Lạng Sơn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và yêu cầu phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm do bà Huệ có hành vi lấn đất để xây dựng công trình sân khấu trên đỉnh khu đất.

Điều đáng nói là sau các quyết định xử phạt trên cho đến hiện nay thì những công trình xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên án ngữ trên khu đất, không được tháo dỡ; đất cũng không được khôi phục lại tình trạng như ban đầu.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Việc cho phép CMĐSDĐ với một phần thửa đất 463 là đúng hay sai thì hiện tại, UBND thành phố đang chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường và tổ công tác của UBND thành phố rà soát lại toàn bộ các văn bản liên quan; thu thập tài liệu, nghiên cứu và tham mưu xử lý vụ việc theo quy định.

Đối với việc xử lý vi phạm công trình xây dựng trái phép trên khu đất phim trường, UBND thành phố đã yêu cầu UBND xã Mai Pha lập biên bản vi phạm, xử phạt các công trình lắp, dựng trái phép. UBND thành phố cũng đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với bà Huệ, yêu cầu tháo dỡ toàn bộ các công trình xây lắp, dựng trên khu đất.

Theo thông tin chúng tôi thu thập được, bà Huệ đã đồng ý chấp hành các quyết định xử lý vi phạm của UBND thành phố và hứa sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Qua sự việc trên cho thấy: việc quản lý đất đai, xây dựng tại phim trường BBK tại thành phố Lạng Sơn chưa chặt chẽ dẫn đến hàng loạt vi phạm. Trước thực tế này, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý về lĩnh vực xây dựng, đất đai của chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

MINH ĐỨC - HOÀNG HIẾU