Thứ sáu,  09/12/2022

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn lần thứ III năm 2019

LSO-Trong 2 ngày: 25 và 26/11/2019, tại Trung tâm hội nghị tỉnh diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Lạng Sơn lần thứ III năm 2019 với sự tham gia của 250 đại biểu đại diện đồng bào DTTS đang sinh sống trên địa bàn.

Đến dự đại hội về phía Trung ương có Thứ trưởng Y Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Lạng Sơn lần thứ III năm 2019…

Phát biểu khai mạc đại hội, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Lạng Sơn lần thứ III năm 2019 là một sự kiện chính trị – xã hội có ý nghĩa quan trọng trong đời sống cộng đồng các dân tộc và là diễn đàn giao lưu trao đổi, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào dân tộc tỉnh vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII và tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Với chủ đề “Các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, đại hội tập trung đánh giá tình hình phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2014-2019.

Theo báo cáo, Lạng Sơn hiện có trên 656 nghìn đồng bào DTTS (chiếm gần 84% dân số toàn tỉnh), trong đó có hai dân tộc chiếm tỷ lệ cao là Nùng (43,19%) và Tày (34,58%).

Trong 5 năm qua, Đảng, Nhà nước đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cho khu vực miền núi và đồng bào DTTS. Các chương trình, dự án, đề án, chính sách dân tộc được đầu tư và triển khai đồng bộ, thực hiện có hiệu quả và hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch giao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở khu vực miền núi và vùng đồng bào DTTS của tỉnh.

Đời sống nhân dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 38,4 triệu đồng/người/năm, trong đó, thu nhập bình quân của người DTTS là 35,45 triệu đồng/người/năm; tốc độ giảm nghèo bình quân đạt 3,61%/năm.


Thứ trưởng Y Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu chúc mừng đại hội

Phát biểu tại đại hội, Thứ trưởng Y Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển của Lạng Sơn nói chung và sự đổi thay về cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân, đồng bào DTTS nói riêng.

Đồng chí nhận định: Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm sâu sắc của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS và sự nỗ lực, vươn lên của đồng bào các DTTS trên địa bàn.

Đồng chí đề nghị: Thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành trung ương để công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện, bền vững ở vùng đồng bào DTTS.


Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại đại hội 

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương, chúc mừng những thành tích mà cấp ủy, chính quyền và đồng bào các DTTS tỉnh đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và cán bộ, đảng viên tiếp tục đẩy mạnh công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc; quan tâm phát triển sản xuất, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội cho đồng bào DTTS các xã vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới; tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa và nâng cao chất lượng giáo dục ở các thôn, bản, các khu vực khó khăn; kết hợp phát triển kinh tế – xã hội với đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững chắc; chú trọng chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là khu vực có điều kiện đặc biệt khó khăn.


Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích

Đại hội đã bầu 58 đại biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 và thông qua quyết tâm thư với 8 nhiệm vụ trọng tâm.


Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc

Trong chương trình, 1 tập thể, 1 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 3 tập thể, 6 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ  nhiệm Ủy ban Dân tộc và 19 tập thể, 33 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc, đóng góp cho sự nghiệp phát triển các DTTS tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2014-2019.

NGỌC HIẾU