Thứ tư,  23/06/2021

Hạn chế ô nhiễm môi trường từ xe chở rác thải

(LSO) – Tuy là “xe vệ sinh môi trường” song những chiếc xe thu gom rác thải lại là nỗi khiếp sợ của nhiều người dân bởi mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mặc dù công ty vệ sinh và các cơ quan chức năng thành phố Lạng Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp, nhưng để giải quyết dứt điểm, rất cần sự vào cuộc của cả người dân.

Cứ vào khoảng 17 giờ đến 18 giờ hằng ngày, người dân trên đường Lê Đại Hành, thành phố Lạng Sơn lại phải tìm nơi “trú ẩn” bởi đây là khung giờ hoạt động của xe thu gom rác thải. Ông Phạm Đức Long, người dân trên đường Lê Đại Hành bức xúc: “Mỗi khi xe rác chạy qua, chúng tôi đều phải xách ghế chạy vào nhà chứ làm sao dám ngồi ngoài mà hóng gió nữa”.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã tìm hiểu và chứng kiến hoạt động của xe thu gom rác trên các tuyến đường ở thành phố Lạng Sơn như: Phai Vệ, Lê Đại Hành, Ngô Quyền, Trần Đăng Ninh … Hầu hết những chiếc xe chuyên dùng này đều phát ra mùi nước thải, rác thải nồng nặc, khiến ai cũng phải bịt mũi, nhăn mày, tìm cách vượt qua thật nhanh. Bà Lê Thị Tâm, trú phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: “Mỗi buổi chiều đi chợ về qua đoạn đường Phai Vệ, tôi đều phải đi tránh vào trong đường làng để đỡ phải ngửi cái mùi “ám ảnh” của xe rác”.

Xe thu gom rác trên đường Bà Triệu, thành phố Lạng Sơn

Việc thu gom rác ở thành phố Lạng Sơn hiện nay do công ty TNHH Huy Hoàng thực hiện xe thu gom rác hoạt động hai ca mỗi ngày: sáng và chiều. Hình thức thu gom chủ yếu là thu gom tận nơi bằng xe chuyên dùng và thu gom tập kết bằng xe chở thùng. Trung bình mỗi ngày, có khoảng 120 tấn rác thải sinh hoạt của thành phố được thu gom bởi 20 chiếc xe (8 xe chuyên dùng, 12 xe chở thùng) rồi tập kết ở gần ngầm Thác Trà, sau đó vận chuyển đến nơi xử lý tại xã Tân Lang, huyện Văn Lãng…

Tuy lượng rác thải được đảm bảo xử lý nhưng quá trình thu gom, vận chuyển còn có nhiều bất cập, gây bức xúc cho người dân. Ông Đồng Hải Âu, cán bộ điều hành sản xuất, Công ty TNHH Huy Hoàng cho biết: “Hiện tượng mùi phát ra từ xe chở rác chuyên dụng do nhiều nguyên nhân: rác thải không được người dân phân loại, lẫn cả nước thải đổ vào trong thùng kín tạo ra mùi thối; nước mưa tạt vào thùng rác hoặc xe rác, hoà với rác thành nước thải gây mùi; phần sau của xe chuyên dụng khó che chắn, chưa có thiết kế để chứa nước thải rò ra ngoài; kinh phí để mua chất tẩy rửa, chất khử mùi còn hạn chế…”

Để hạn chế tình trạng gây mùi từ những chiếc xe chở rác, Công ty TNHH Huy Hoàng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp như: phối hợp cùng các tổ dân phố, khu dân cư tuyên truyền cho người dân về cách phân loại rác, khuyến cáo không đổ nước thải vào thùng. Cùng đó, công ty chế thêm bình chứa trên các xe chuyên dụng để chứa nước rác; đầu tư hoá chất khử mùi trước, trong và sau thời gian làm việc của xe thu gom; phủ bạt để giảm thiểu rác và nước thải vương vãi…

Tuy nhiên, đại diện công ty cũng cho rằng: Để bảo vệ môi trường chung, cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn của các cơ quan chức năng trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân phân loại rác và đổ rác đúng quy định và đặc biệt, mỗi hộ dân cần nâng cao ý thức, tránh tình trạng đổ chung rác thải, nước thải như hiện nay.

Thiết nghĩ, việc xe chở rác bốc mùi xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nhiều giải pháp đã được các cấp, ngành, công ty môi trường đề ra nhưng việc phối hợp thực hiện cần có sự đồng bộ và triển khai mạnh hơn thì mới tạo được hiệu quả. Đặc biệt, người dân cần tự nâng cao ý thức trong việc phân loại và đổ rác đúng quy định, bởi bảo vệ môi trường chung là trách nhiệm của tất cả mọi người, như lời bài hát hằng ngày vẫn phát ra từ những chiếc xe thu gom rác của công ty vệ sinh môi trường: “Tổ quốc Việt Nam xanh ngát/có sạch đẹp mãi được không/Điều đó tùy thuộc hành động của bạn/chỉ thuộc vào bạn mà thôi…”

ĐẶNG DŨNG