Thứ bảy,  12/06/2021

Tai nạn giao thông do rượu bia: Nỗi đau người ở lại

(LSO) – Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những vụ tai nạn giao thông (TNGT) đau lòng do lái xe uống rượu bia gây nên. Đã có rất nhiều câu chuyện thương tâm, nhiều gia đình rơi vào thảm cảnh.

Đầu tháng 11, chúng tôi đến thăm gia đình bà Nông Thị B ở thôn Nà Soong, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc có chồng mất vì TNGT. Mặc dù chuyện đã trôi qua được gần một năm nhưng ngôi nhà của bà B vẫn còn nguyên vẻ ảm đạm, u buồn sau biến cố kinh hoàng ập xuống. Bà B nghẹn ngào chia sẻ: Chiều cuối tháng 12/2018, trên đường đi ăn cưới ông ấy bị một chiếc xe ô tô bốn chỗ đâm phải bị chấn thương sọ não và tử vong. Người lái xe gây tai nạn đã sử dụng rượu bia trước đó.

Con em của các nạn nhân tử vong vì TNGT nhận học bổng hỗ trợ từ cộng đồng

Một trường hợp khác, vào chiều ngày 12/11/2019, tại ngã ba Tam Lung, xã Thuỵ Hùng, huyện Cao Lộc, chị Dương Thị B, sinh năm 1985, trú tại thôn Còn Tòng, xã Thụy Hùng trên đường đi làm về đã bị một nam thanh niên đã sử dụng rượu bia, điều khiển xe máy không làm chủ được tốc độ đâm từ phía sau khiến chị bị chấn thương sọ não và chảy máu vùng bụng. Hoàn cảnh gia đình chị B rất khó khăn, được chứng nhận là hộ nghèo của xã. Trước đó, vào đầu tháng 9/2019, để phụ giúp kinh tế cho gia đình, chị B xin vào làm tại Bến xe phía Bắc, thành phố Lạng Sơn nhưng mới được 2 tháng thì tai họa ập đến. Bà Liễu Thị D –  mẹ chị Bến cho biết: Khi nhận được cuộc điện thoại báo tin là con bị tai nạn, tôi như rụng rời tay chân, không thể đứng vững được. Nhìn con nằm một chỗ đau đớn, là người mẹ, tôi không kìm lòng được. Chúng tôi già rồi lại đau ốm suốt, kinh tế phụ thuộc phần lớn vào nó…

Trên đây chỉ là hai trong nhiều trường hợp gia đình có người thân không may bị TNGT liên quan đến bia rượu. TNGT là điều không ai mong muốn, thế nhưng nó vẫn đang xảy ra hằng ngày và khiến nhiều gia đình rơi vào bi kịch. Người mất đi để lại những nỗi đau dai dẳng cho người thân, còn những người bị thương tật do TNGT không những trở thành gánh nặng cho gia đình mà bản thân họ cũng đau đớn không kém. Nhiều gia đình đã khánh kiệt vì chữa trị cho người thân bị TNGT. Hơn nữa, trong số đó, nhiều nạn nhân là lao động chính trong nhà  khiến tình hình kinh tế gia đình người bị nạn càng thêm khó khăn.

Mỗi năm trên địa bàn tỉnh có rất nhiều gia đình phải chịu nỗi đau và hậu quả do TNGT nói chung và TNGT do lái xe sử dụng rượu bia nói riêng để lại. Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 48 vụ TNGT, làm chết 51 người, bị thương 22 người, trong đó có 5 vụ tai nạn do lái xe sử dụng rượu bia vượt quá nồng độ cồn quy định (ôtô: 1 vụ; mô tô: 4 vụ).

Ông Nghiêm Văn Hải, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: TNGT nói chung và TNGT liên quan đến bia rượu nói riêng gây ra mất mát lớn về tài sản và con người, cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình, con mất cha, vợ mất chồng… Nó ảnh hưởng đến tương lai và sự phát triển bền vững của giống nòi. Mỗi trường hợp tử vong hay thương tật do TNGT là bài học đắt giá cho mỗi chúng ta mỗi khi tham gia giao thông. Chúng tôi mong muốn người dân tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, luôn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và không sử dụng rượu, bia khi lái xe để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Văn hóa sử dụng rượu bia trong các cuộc hội họp, gặp gỡ đã trở thành thói quen khó bỏ của một bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh tỉnh, đặc biệt là đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa.  Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, hầu hết các vụ TNGT do người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, sử dụng rượu, bia quá mức cho phép khi tham gia giao thông. Vì vậy, thiết nghĩ mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức “đã uống rượu, bia không lái xe” và luôn nghiêm túc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông vì dưới mái ấm gia đình là những người vợ, người chồng, người con, cha mẹ hằng ngày luôn đợi chúng ta trở về.

Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”, trong 2 ngày (21 và 22/11/2019), Ban An toàn Giao thông tỉnh đã tổ chức hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ 8 gia đình là hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nạn nhân tử vong do TNGT tại thành phố Lạng Sơn và các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng, Văn Lãng, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng nhằm động viên kịp thời giúp họ phần nào giảm bớt nỗi đau mất người thân và tiếp tục ổn định cuộc sống.

 

HOÀNG HIẾU – THÙY DUNG