Thứ năm,  24/06/2021

Vân Nham: Dân khổ vì bãi rác quá tải

(LSO) – Sau hơn 10 năm hoạt động, bãi rác thôn Pồ Nim thuộc xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng đang trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sinh hoạt, sản xuất của bà con sống quanh khu vực.

Trước đây, người dân thôn Phổng và các tiểu thương quanh chợ Phổng thường vứt rác ra suối, gây ô nhiễm và ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường. Để giải quyết tình trạng này, năm 2007, từ sự chỉ đạo của xã, người dân thôn Phổng và các tiểu thương chợ Phổng đã họp bàn việc mua đất để tập kết rác về bãi rác rộng hơn 1.000 m2 tại thôn Pồ Nim. Đồng thời, các hộ cũng thống nhất việc thu phí (20.000 đồng/hộ) để chi trả cho 1 người dọn dẹp vệ sinh đường và 2 người vận chuyển rác.  Theo đó, những năm đầu, cứ 3 hoặc 4 ngày, người vận chuyển lại chở từ 1 đến 2 khối rác về bãi.

Trong 3 năm trở lại đây, mỗi ngày có từ 2 đến 3 khối rác được chuyển về bãi. Diện tích thì nhỏ, lượng rác ngày càng nhiều, bức tường ngăn bãi rác với đường đã sụp đổ nên rác lan tràn xuống lòng đường gây mất vệ sinh. Hiện nay,  bãi rác quá tải đang làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con.

Bãi rác Pồ Nim đang gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân xung quanh

Hằng ngày, qua lại trên tuyến đường này, bên cạnh việc phải chịu đựng mùi rác, nhiều lần anh Vy Văn Thông, thôn Pồ Nim phải dừng xe, gạt rác để lấy lối đi. Anh cho biết: Hiện nay, chỗ chứa không còn nhiều, có núi rác cao chồng chất đến 1,5 m, lấn tràn ra cả đường đi. Vào những ngày mưa, nước và rác từ bãi chảy ra ngập đường, vừa cản trở việc đi lại vừa ô nhiễm trầm trọng. Đáng sợ nhất là vừa qua có bệnh dịch tả lợn châu Phi, mặc dù công an xã đã canh gác nhưng vào buổi tối, nhiều gia đình vẫn trộm vứt lợn ra đây, trên bãi rác ngổn ngang xác động vật, gây ra mùi hôi kéo dài một thời gian.

Rác thải sinh hoạt ở bãi rác thôn Pồ Nim được người dân thôn Phổng xử lý bằng phương pháp thủ công. Lúc đầu, họ cho chôn cất, sau đó khối lượng ngày càng nhiều nên họ đã tiến hành đốt rác, tuy nhiên, việc này cũng nguy hại đến môi trường. Cách đó 400 m, nhà ông Vy Khánh Phùng đang phải chịu nhiều ảnh hưởng xấu từ bãi rác. Ông cho biết: Mỗi khi gió về là nhà chúng tôi phải ngửi mùi nồng nặc, quanh nhà rất nhiều ruồi muỗi bay về. Vào mùa khô, mỗi lần người ta đốt rác là cả tuần, những gia đình quanh đây sống trong khói rác mịt mù. Vân Nham là xã nông thôn mới từ năm 2017.  Vì vậy, chúng tôi mong các cơ quan có thẩm quyền sớm có biện pháp giải quyết phù hợp để không còn bãi rác quá tải, gây ô nhiễm môi trường tại xã nông thôn mới.

Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 20 hộ gia đình thôn Pồ Nim, nước thải từ bãi rác đang dần ảnh hưởng đến diện tích sản xuất quanh khu vực này. Đã nhiều năm nay, người dân không còn trồng lúa trên những mảnh ruộng gần bãi rác. Hiện có khoảng 3 đến 4 sào ruộng bỏ hoang và về lâu dài, nếu bãi rác vẫn tồn tại ở đây thì nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến những khu ruộng khác.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lăng Văn Lịch, Chủ tịch UBND xã Vân Nham cho biết: Việc thu gom rác thủ công về Pồ Nim đã diễn ra trong suốt hơn 10 năm qua. Hiện ở xã chưa có công ty hay hợp tác xã nào chuyên thu gom và xử lý rác thải. Từ  phản ánh của nhân dân, năm 2016, chúng tôi đã xin kinh phí và san lấp mặt bằng (rộng hơn 5.000 m2) làm một bãi rác mới ở Kéo Cọ (cách Pồ Nim 3 km). Tuy nhiên, hiện nay chưa có kinh phí để chuyển và vận hành bãi rác mới. Chúng tôi đang chủ động đề xuất  Hợp tác xã xây dựng và môi trường của huyện đến thu gom để tập kết và xử lý rác thải tại địa điểm mới.

PHƯƠNG DUNG