Chủ nhật,  29/05/2022

Khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT: Nỗ lực của các đại lý thu

(LSO) – Với sự nỗ lực của cán bộ trong ngành và 66 đại lý thu toàn tỉnh, năm 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã đạt những kết quả tích cực trong khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Một ngày của chị Lương Xuân Diệu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình kiêm nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của xã luôn kín mít lịch, bởi ngoài công việc chính được giao, chị tích cực tham gia tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT. Chị Diệu chia sẻ: Đồng Bục là xã vùng 1, trình độ dân trí ngày một nâng cao nên việc tuyên truyền chính sách đến người dân cũng có nhiều thuận lợi. Mặt khác, người dân đi viện phải chi trả nhiều khi không có thẻ BHYT nên họ có ý thức hơn trong việc mua thẻ BHYT cho các thành viên trong gia đình. Từ năm 2018 đến nay, tôi phát triển được trên 600 người tham gia mua thẻ BHYT, góp phần nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn xã đạt trên 86%.

Giao dịch viên Bưu điện huyện Cao Lộc tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân

Là người có thâm niên gắn bó với công việc của nhân viên đại lý thu từ năm 2005 từ khi còn giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Cai Kinh, đến nay nghỉ hưu và được bầu làm trưởng thôn Đá Đỏ, bà Linh Thị Đào vẫn tiếp tục công việc đại lý thu BHXH, BHYT của xã Cai Kinh. Với địa bàn rộng, sau sáp nhập, xã có 8 thôn với trên 1.000 dân, là xã vùng 2 phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 nên các điều kiện phát triển kinh tế – xã hội được các cấp, ngành trên địa bàn huyện quan tâm. Tổng thu nhập bình quân đầu người năm 2019 cuả xã đạt trên 34,5 triệu đồng, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, tạo điều kiện cho họ tiếp cận với dịch vụ xã hội. Bà Đào chia sẻ: Với nỗ lực tuyên truyền của cá nhân tôi cũng như đại lý thu của bưu điện và Hội LHPN xã, hết năm 2019, tỷ lệ người dân trên địa bàn xã tham gia BHYT đã đạt trên 95%. Đối với BHXH tự nguyện, thời gian qua, tôi phát triển được 40 người tham gia. Tới đây, tôi tiếp tục tập trung tuyên truyền đến nhân dân về chính sách này, trong đó chú trọng tới các hộ kinh doanh, tiểu thương buôn bán nhỏ có thu nhập ổn định để họ tham gia.

Chị Diệu, bà Đào là hai trong số 673 nhân viên đại lý thu thuộc 483 điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của 66 đại lý thu trong toàn tỉnh. Trong đó có 47 điểm thu tại UBND xã, phường, thị trấn; 39 điểm thu qua hội nông dân và 193 điểm thu qua hội LHPN; 204 điểm thu tại bưu điện. Ông Đỗ Văn Khoan, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Thực hiện Quyết định số 1599 ngày 28/10/2016 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc Ban hành Quy định hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT, từ năm 2016 đến nay, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT với Bưu điện tỉnh, đồng thời phân cấp cho BHXH các huyện, thành phố ký hợp đồng đại lý thu với UBND các xã, phường, thị trấn, hội nông dân và hội LHPN các huyện, thành phố. Từ khi có quy định hoạt động cụ thể, đồng bộ thì các đại lý thu đã phát huy được hiệu quả trong tuyên truyền chính sách và khai thác các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, góp phần vào kết quả tích cực của BHXH tỉnh trong thực hiện chỉ tiêu được giao.

Với những cách làm khác nhau, từng đại lý thu đã có những kết quả tích cực, góp phần vào kết quả chung của BHXH tỉnh. Theo thống kê của Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng, BHXH tỉnh, năm 2019, các đại lý thu toàn tỉnh đã phát triển được 8.695 người tham gia BHXH tự nguyện, 59.260 người tham gia BHYT hộ gia đình. Trong đó: đại lý thu UBND xã phát triển được 1.465 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.781 người tham gia BHYT hộ gia đình; đại lý thu bưu điện phát triển được 5.645 người tham gia BHXH tự nguyện và 19.501 người tham gia BHYT hộ gia đình; đại lý hội nông dân phát triển được 92 người tham gia BHXH tự nguyện và 1.673 người tham gia BHYT hộ gia đình; đại lý thu hội phụ nữ phát triển được 470 người tham gia BHXH tự nguyện và 2.235 người tham gia BHYT hộ gia đình; tổ thu BHXH huyện phát triển được 1.023 người tham gia BHXH tự nguyện và 621 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Ông Đỗ Văn Khoan, Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: Nỗ lực của các cán bộ trong ngành và đại lý thu toàn tỉnh đã góp phần vào kết quả thực hiện chỉ tiêu của BHXH tỉnh. Hết năm 2019, toàn tỉnh có 745.600 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đạt 98,64% so với dự kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong đó, BHXH tự nguyện là 8.900 người, đạt 115% so với chỉ tiêu phấn đấu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện BHXH Việt Nam giao; BHYT là 736.700 người, đạt 98,47% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh là 94,25% dân số của tỉnh, cao hơn 2,25% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Ghi nhận những kết quả đó, tới đây BHXH tỉnh sẽ xem xét khen thưởng các đại lý, nhân viên đại lý thu và các cán bộ trong ngành, động viên họ tiếp tục cố gắng tuyên truyền, đưa chính sách BHXH, BHYT đến với nhân dân.

THANH HUYỀN