Thứ hai,  04/07/2022
Văn Quan

Phát triển sản phẩm chủ lực, giảm nghèo bền vững

LSO-Tập trung phát triển các mô hình, sản phẩm chủ lực đã và đang là hướng đi mới, giúp người dân huyện Văn Quan phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. 


Anh Nông Đình Cầu (xã Tân Đoàn) chăm sóc vườn mận cơm 

Những năm trước, đời sống của gia đình chị Hoàng Thị Mới ở xã vùng ba Đồng Giáp vô cùng khó khăn. Ngoài cấy lúa, vợ chồng chị  phải đi làm thuê nhưng cái nghèo vẫn đeo bám. Năm 2016, được sự giúp đỡ của UBND xã và các tổ chức đoàn thể, chị Mới được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thật và vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển mô hình trồng cam canh. Nhờ gia đình chịu khó học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây, năm 2019, vườn cam Canh cho thu nhập gần 100 triệu đồng đã giúp gia đình chị Mới thoát nghèo.

Cùng với cam Canh, các cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao cũng được xã lựa chọn nhân rộng, giúp người dân thoát nghèo. Bà Hoàng Thị Doãn, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Giáp cho biết: Để phát triển kinh tế và giảm nghèo, xã đã quan tâm chỉ đạo, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, định hướng cho người dân tập trung phát triển những cây trồng vật nuôi có năng suất, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Trong 3 năm trở lại đây, các hộ gia đình đã chủ động chuyển đổi sang trồng cây táo, cam Canh bước đầu có thu nhập trên 50 triệu đồng/hộ.

Không riêng Đồng Giáp, từ năm 2016 đến nay, với sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền huyện Văn Quan, việc xây dựng các mô hình sản phẩm chủ lực, giúp người dân thoát nghèo là hướng đi được nhiều xã tập trung thực hiện, điển hình như Tân Đoàn – xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới trong năm 2019.

Ông Hoàng Văn Thêm, Chủ tịch UBND xã Tân Đoàn cho biết: Thực hiện chương trình“Mỗi xã một sản phẩm”, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung nghiên cứu, lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp và chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể tuyên truyền vận động, hỗ trợ hội viên, đoàn viên đăng ký tham gia thực hiện các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, giảm nghèo. Đến nay, trên địa bàn xã đã hình thành nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả như: trồng trám đen, mận cơm, quýt, cam xành… với thu nhập từ 50 đến 200 triệu đồng/năm. Năm 2019, xã có 94 hộ thoát nghèo, đạt 13,01%, tỷ lệ hộ nghèo còn 10,09%.

Với mục tiêu “mỗi xã một sản phẩm chủ lực, ngoài định hướng, hỗ trợ bà con phát triển các mô hình sẵn có tại địa phương, cấp ủy, chính quyền huyện còn chủ động xây dựng các dự án, mô hình phát triển sản xuất trọng điểm. Trong năm 2019, từ chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất và các hình thức tổ chức sản xuất Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông  thôn mới với tổng nguồn vốn 4 tỷ 50 triệu đồng; vốn phát triển sản xuất chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên 11,2 tỷ đồng (trong đó vốn 30a là 6.664 triệu đồng; chương trình 135 là 4.544 triệu đồng), huyện đã hỗ trợ  các xã, thôn đặc biệt khó khăn xây dựng được 55 dự án như: mô hình sản xuất hồi theo tiêu chuẩn hữu cơ tại các xã: Yên Phúc, Tân Đoàn, Bình Phúc; dự án trồng hồng vành khuyên tại xã Song Giáp, trồng cây mác ca tại xã Tú Xuyên; dự án trồng cây thanh long tại xã Vĩnh Lại…

Đi đôi với vốn, công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật tiếp tục được đẩy mạnh. Trong năm 2019, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp tổ chức được 20 lớp về kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây ăn quả, kỹ thuật chăn nuôi cá lồng… góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi.

Nhờ đó, năm 2019, huyện có 1.261 hộ thoát nghèo, đạt tỷ lệ 8,83% (vượt kế hoạch đề ra), giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 16,82%. Ông Hoàng Văn Quân, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Quan cho biết: Thời gian tới, huyện Văn Quan tiếp tục chỉ đạo các xã nghiên cứu, lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp và tranh thủ các nguồn lực để xây dựng mô hình sản phẩm chủ lực, giúp người dân giảm nghèo bền vững. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chủ động, tích cực hơn nữa vào các mô hình sản xuất, từng bước hình thành sản phẩm chủ lực tại mỗi xã, thị trấn.

 NGỌC HIẾU