Thứ năm,  30/06/2022

Ba cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội khi khai báo y tế điện tử

Khi thực hiện khai báo y tế toàn dân, người dân có thể cung cấp thêm mã số bảo hiểm xã hội để ngành y tế và các cơ quan chức năng có thêm thông tin về quá trình khám, chữa bệnh.

Ba cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội khi khai báo y tế điện tử

Ảnh chụp màn hình ứng dụng.

 

Hiện nay, nhiều người dân đang thực hiện khai báo y tế điện tử trên ứng dụng điện thoại NCOVI. Thực hiện công việc này, người dân có thể cung cấp thêm mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) của mình để ngành y tế và các cơ quan chức năng có thêm thông tin về quá trình khám chữa bệnh được lưu trữ trên Hệ thống Thông tin từ đó góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh.Giám định bảo hiểm y tế (BHYT) của BHXH Việt Nam. Người dân, người lao động có thể lấy thông tin mã số BHXH của mình qua ba cách sau đây.

Cách thứ nhất: Mã số BHXH trên thẻ BHYT

Mã số BHXH là 10 ký tự cuối của mã thẻ BHYT

 

Cách thứ hai: Mã số BHXH trên sổ BHXH

Mã số BHXH trên sổ BHXH là 10 ký tự được in trên tờ bìa sổ.

Cách thứ ba: Tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam

Bước 1: Truy cập trang web https://baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Tại danh mục “Tra cứu trực tuyến”

Bước 3: Chọn “Tra cứu mã số BHXH”

Bước 4: Nhập thông tin để tra cứu mã số BHXH

Khi nhập thông tin, người dân cần lưu ý nhập tỉnh/thành phố của người cần tra cứu mã số BHXH. Phải nhập ít nhất một trong các thông tin (Số chứng minh nhân dân, Ngày sinh, Mã số BHXH) để tra cứu thông tin. Họ và tên của người cần tra cứu mã số BHXH.

Sau khi đã nhập đủ thông tin, nhấn chọn “Tôi không phải là người máy” rồi ấn “Tra cứu” màn hình sẽ hiển thị kết quả tra cứu.

Ngoài ra, để trợ giúp người dân trong việc khai báo mã số BHXH phục vụ cho việc khai báo y tế, BHXH Việt Nam sẽ triển khai nhắn tin SMS với nội dung mã số BHXH của mỗi cá nhân tới từng người dân. Người dân cũng có thể liên hệ thêm tổng đài Chăm sóc khách hàng 19009068.

Từ sáng 10-3, toàn dân sẽ thực hiện khai báo y tế để giúp các cơ quan thẩm quyền kiểm soát tốt các yếu tố liên quan đến diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) .

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đã ra mắt hai ứng dụng: Ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam. Các chỉ dẫn trên hai ứng dụng là thông tin chính thức của Nhà nước về tình hình dịch bệnh, là các chỉ dẫn của Nhà nước, của cơ quan y tế trong các tình huống khác nhau của dịch bệnh. Các thông tin mà người dân cung cấp trên hai ứng dụng sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ mục đích duy nhất là giúp nhân dân chống dịch, không sử dụng cho mục đích thương mại, được bảo đảm an toàn thông tin và bí mật riêng tư cá nhân. Tập hợp những thông tin, dữ liệu do người dân cung cấp trên hai ứng dụng sẽ là cơ sở, là sự hỗ trợ lớn cho việc ra các quyết định của Chính phủ và cơ quan y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Với ứng dụng NCOVI (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi&hl=vi), Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng ứng dụng này để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để bảo đảm phòng, chống dịch một cách chủ động.

Người dân cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính. Người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình dữ liệu ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”.

Dựa trên dữ liệu mà ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Ứng dụng là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến cáo tới người dân, vì vậy đề nghị người dân thường xuyên sử dụng.

Tính đến 6 giờ sáng 11-3, Việt Nam có 34 trường hợp nhiễm Covid-19. 16 người mắc Covid-19 (tính từ ngày 23-1 đến ngày 13-2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn

Các tỉnh có người mắc Covid-19: Vĩnh Phúc (11); Thành phố Hồ Chí Minh (bốn); Khánh Hòa (một); Thanh Hóa (một); Hà Nội (bốn); Ninh Bình (một); Quảng Ninh (bốn); Lào Cai (hai); Đà Nẵng (hai); Huế (một); Quảng Nam (hai); Bình Thuận (một).

Theo Nhandan