Thứ bảy,  01/10/2022

Thị trấn Cao Lộc duy trì chuẩn quốc gia về y tế

LSO-Những ngày cuối năm 2009, về dự hội nghị tổng kết của UBND thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, đồng chí chủ tịch UBND thị trấn Cao Lộc cho biết: Trạm y tế của thị trấn tuy mới có 4 cán bộ, nhưng trong năm đã hoạt động có hiệu quả, duy trì đạt chuẩn quốc gia về y tế.Thị trấn Cao Lộc với diện tích tự nhiên 275 ha, chia thành 10 khối dân cư, với 1790 hộ 6776 nhân khẩu gồm các dân tộc: Nùng, Tày, Kinh và một số dân tộc khác sinh sống. Trong khi đó trạm chỉ có 4 cán bộ; 1 bác sĩ trạm trưởng, 2 y sĩ và 1 nữ hộ sinh sơ cấp. Với một nhà trạm 60m2 và các phòng làm nhiệm vụ, khâu thiết bị cơ bản đáp ứng được về khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Song một khó khăn lớn là trạm gần trung tâm y tế huyện, nên bệnh nhân khi ốm đau thường vào thẳng trung tâm y tế, do vậy cán bộ trạm phải thường xuyên xuống các khối phố khám chữa bệnh cho nhân dân.Với những khó khăn và thuận lợi...

LSO-Những ngày cuối năm 2009, về dự hội nghị tổng kết của UBND thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, đồng chí chủ tịch UBND thị trấn Cao Lộc cho biết: Trạm y tế của thị trấn tuy mới có 4 cán bộ, nhưng trong năm đã hoạt động có hiệu quả, duy trì đạt chuẩn quốc gia về y tế.
Thị trấn Cao Lộc với diện tích tự nhiên 275 ha, chia thành 10 khối dân cư, với 1790 hộ 6776 nhân khẩu gồm các dân tộc: Nùng, Tày, Kinh và một số dân tộc khác sinh sống. Trong khi đó trạm chỉ có 4 cán bộ; 1 bác sĩ trạm trưởng, 2 y sĩ và 1 nữ hộ sinh sơ cấp. Với một nhà trạm 60m2 và các phòng làm nhiệm vụ, khâu thiết bị cơ bản đáp ứng được về khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Song một khó khăn lớn là trạm gần trung tâm y tế huyện, nên bệnh nhân khi ốm đau thường vào thẳng trung tâm y tế, do vậy cán bộ trạm phải thường xuyên xuống các khối phố khám chữa bệnh cho nhân dân.
Với những khó khăn và thuận lợi như vậy, được sự chỉ đạo trực tiếp của phòng chuyên môn, sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền thị trấn, ngay từ đầu năm trạm đã xây dựng kế hoạch hoạt động với 19 chương trình công tác theo quy định của một trạm y tế xã, thị trấn. Từ kế hoạch trong năm, trạm đã phân công cán bộ kế hợp với các ban trong thị trấn, tổ chức triển khai, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về công tác phòng chống các dịch bệnh, cách phòng chống và điều trị khi có bệnh dịch xảy ra trên địa bàn.
Hằng tháng, cán bộ y tế trạm chủ động chỉ đạo và phối hợp với đội ngũ cán bộ y tế cộng đồng các khối phố, đến hộ gia đình khám bệnh cho những người già yếu, người cao tuổi, các bà mẹ mới sinh và trẻ em; vận động nhân dân làm vệ sinh xung quanh nhà ở, đường làng ngõ xóm, ăn uống hợp vệ sinh. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng bằng nhiều hình thức như: Thảo luận nhóm, thăm hộ gia đình, truyền thông tại trạm, sinh hoạt cộng đồng tại khu dân cư, truyền thông tại các trường học cho 9.220 lượt người nghe. Bên cạnh đó, chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm được đề cao, 126 hộ kinh doanh trên địa bàn đều đăng ký phấn đấu đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nên nhiều năm qua trên địa bàn thị trấn Cao Lộc không có dịch bệnh, không có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Trong năm 2009 trạm y tế đã tiến hành khám chữa bệnh cho 2978 lượt người; trong đó điều trị nội, ngoại trú cho 1652 lượt người. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được quan tâm, 148 chị em có thai được tiêm phòng uốn ván; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống còn 16,4%. Chương trình bảo vệ bà mẹ, trẻ em được quan tâm thường xuyên, 178 người có thai được khám phụ khoa… Công tác y tế học đường được duy trì súc miệng bằng nước Flo hằng tuần cho học sinh của Trường tiểu học; khám sức khỏe 2 lần trong năm cho 402 trẻ của Trường mầm non thị trấn, 544 học sinh ở trường phổ thông cơ sở; uống Vitamin A là 1253 trẻ, tẩy giun 922 trẻ, đạt 100% kế hoạch… Đồng thời Trạm duy trì tốt công tác dược và vườn thuốc nam theo quy định của Bộ y tế để phục vụ cấp cứu thông thường.
Cùng với việc khám chữa bệnh, trạm còn kết hợp với các phòng ban chức năng, các khối phố tuyên truyền, phát tài liệu, hướng dẫn nhân dân về cách phòng, chống bệnh, sớm phát hiện các loại bệnh như: sốt rét, lao, bệnh phong, phòng chống HIV/AIDS, sốt xuất huyết, tiêu chảy…
Năm 2009 Trạm y tế thị trấn Cao Lộc tiếp tục duy trì là trạm y tế chuẩn quốc gia, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra. Với những thành tích của mình, trạm y tế thị trấn Cao Lộc quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2010 và những năm tiếp theo.

Hoàng Kim Xuyến