Thứ tư,  29/11/2023

Khai mạc lễ hội chùa Nhị – Tam Thanh: Hoành tráng và ấn tượng

LSO-Theo thông lệ hàng năm, sáng ngày 28/2/2010 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Canh Dần), lễ hội Nhị - Tam Thanh đã được khai mạc. Lễ hội năm nay có thêm một điểm mới là có thêm nghi lễ rước kiệu và bài vị của danh nhân Ngô Thì Sỹ từ Động Nhị Thanh - Chùa Tam Giáo sang dự khai mạc lễ hội Chùa Tam Thanh. Phần nghi lễ trên đã góp phần vào sự hoành tráng và ấn tượng của lễ khai mạc. Rước kiệuTrước khi lễ khai mạc được bắt đầu, nhân dân phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn và du khách gần xa đã được chiêm ngưỡng phần nghi lễ rước kiệu từ Động Nhị Thanh với sự dẫn đầu của đoàn sư tử sặc sỡ sắc màu qua một số tuyến phố chính của thành phố về Chùa Tam Thanh. Đặc biệt, dọc hai bên tuyến đường dẫn vào chùa Tam Thanh, nhân dân bày lễ nghênh đón đoàn rước kiệu rất trang trọng và đầy phấn khởi, vui mừng. Có thể nói, lễ rước kiệu đã thực sự tạo nên ấn tượng sâu sắc về lễ hội năm 2010. Ngay sau phần...

LSO-Theo thông lệ hàng năm, sáng ngày 28/2/2010 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Canh Dần), lễ hội Nhị – Tam Thanh đã được khai mạc. Lễ hội năm nay có thêm một điểm mới là có thêm nghi lễ rước kiệu và bài vị của danh nhân Ngô Thì Sỹ từ Động Nhị Thanh – Chùa Tam Giáo sang dự khai mạc lễ hội Chùa Tam Thanh. Phần nghi lễ trên đã góp phần vào sự hoành tráng và ấn tượng của lễ khai mạc.

Rước kiệu
Trước khi lễ khai mạc được bắt đầu, nhân dân phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn và du khách gần xa đã được chiêm ngưỡng phần nghi lễ rước kiệu từ Động Nhị Thanh với sự dẫn đầu của đoàn sư tử sặc sỡ sắc màu qua một số tuyến phố chính của thành phố về Chùa Tam Thanh. Đặc biệt, dọc hai bên tuyến đường dẫn vào chùa Tam Thanh, nhân dân bày lễ nghênh đón đoàn rước kiệu rất trang trọng và đầy phấn khởi, vui mừng. Có thể nói, lễ rước kiệu đã thực sự tạo nên ấn tượng sâu sắc về lễ hội năm 2010. Ngay sau phần rước kiệu, lễ khai mạc và phần thỉnh chuông chùa, đánh trống khai hội đã được tổ chức. Lễ khai mạc đã rất náo nức và vui tươi hơn với những tiết mục văn nghệ chào mừng đậm đà bản sắc văn hóa, như những lời chào, lời mời gọi thiết tha, sâu lắng đối với nhân dân và du khách gần xa về dự lễ hội, tham quan, vãn cảnh chùa, cầu tài lộc cho năm mới nhiều may mắn, hanh thông…
Văn nghệ khai mạc lễ hội
Qua đây, du khách cũng hiểu thêm về lịch sử phát triển của quần thể di tích danh thắng Nhị, Tam Thanh – Núi Tô Thị – Thành Nhà Mạc nổi tiếng của Lạng Sơn từ lâu đã đi vào thơ ca và in sâu trong tâm khảm của nhiều người dân Xứ Lạng, xứng đáng là một điểm dừng chân thú vị trong hành trình du lịch của du khách mỗi độ Xuân về. Không những thế, qua lễ khai mạc và các phần nghi lễ ý nghĩa khác còn góp phần tích cực trong việc khơi dậy tinh thần bảo tồn, làm giàu và phát huy những giá trị di sản văn hóa độc đáo của quê hương, đất nước, dân tộc trong các cấp, các ngành và nhân dân đối với việc phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là định hướng phát triển thương mại – du lịch – dịch vụ của tỉnh Lạng Sơn.
Tấp nập du khách trẩy hội
Lễ khai mạc lễ hội chùa Nhị, Tam Thanh Xuân Canh Dần 2010 đã thành công tốt đẹp, là điểm nhấn ấn tượng, góp phần quan trọng vào sự thành công của mùa lễ hội Xuân Xứ Lạng 2010 với nhiều hoạt động văn hóa phong phú, lễ hội đặc sắc đã và sẽ diễn ra.

Hoàng Thịnh