Chủ nhật,  10/12/2023

Đình Lập: Lo xa để ngăn lửa rừng

LSO-Có thế mạnh về nghề rừng, nhưng huyện Đình Lập cũng đứng trước một nguy cơ tiềm ẩn là cháy rừng. Để phòng, chống cháy rừng từ xa, huyện đã tích cực chủ động phòng chữa cháy nhằm ngăn nạn lửa rừng.Hiện nay, toàn huyện Đình Lập có trên 20 ngàn ha rừng, trong đó chủ yếu là rừng thông cấp tuổi 4. Thế mạnh nghề rừng đã giúp huyện giảm nghèo, phát triển bền vững từ nghề rừng. Năm 2009, và đầu năm 2010, mặc dù diện tích rừng bị cháy không lớn so tổng diện tích toàn huyện, chỉ xảy ra 19 vụ cháy làm thiệt hại trên 100 ha. Tuy nhiên, với một huyện còn nhiều khó khăn như Đình Lập thì tổn thất trong kinh tế là không hề nhỏ. Để khắc phục nạn cháy rừng, nhất là vào dịp cuối năm, toàn huyện đã dốc sức đề ra các biện pháp phòng cháy rừng, diễn tập chữa cháy rừng từ xa với phương châm là; chủ động phòng cháy, xã hội hoá phòng chữa cháy rừng. Để tuyên truyền hiệu quả việc phòng chữa cháy rừng, quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân,...

LSO-Có thế mạnh về nghề rừng, nhưng huyện Đình Lập cũng đứng trước một nguy cơ tiềm ẩn là cháy rừng. Để phòng, chống cháy rừng từ xa, huyện đã tích cực chủ động phòng chữa cháy nhằm ngăn nạn lửa rừng.
Hiện nay, toàn huyện Đình Lập có trên 20 ngàn ha rừng, trong đó chủ yếu là rừng thông cấp tuổi 4. Thế mạnh nghề rừng đã giúp huyện giảm nghèo, phát triển bền vững từ nghề rừng. Năm 2009, và đầu năm 2010, mặc dù diện tích rừng bị cháy không lớn so tổng diện tích toàn huyện, chỉ xảy ra 19 vụ cháy làm thiệt hại trên 100 ha. Tuy nhiên, với một huyện còn nhiều khó khăn như Đình Lập thì tổn thất trong kinh tế là không hề nhỏ. Để khắc phục nạn cháy rừng, nhất là vào dịp cuối năm, toàn huyện đã dốc sức đề ra các biện pháp phòng cháy rừng, diễn tập chữa cháy rừng từ xa với phương châm là; chủ động phòng cháy, xã hội hoá phòng chữa cháy rừng. Để tuyên truyền hiệu quả việc phòng chữa cháy rừng, quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cán bộ công nhân viên chức trong trong toàn huyện, ngành kiểm lâm đã tham mưu cho cấp uỷ chính quyền từ huyện đến xã thành lập các ban chỉ đạo phòng, chống cháy rừng. Ngay cả thôn, các hộ liên gia thôn bản cũng có những quy ước về phòng chống cháy rừng. Trên cơ sở đó Kiểm lâm huyện phối hợp với Công ty Lâm nghiệp Đình Lập, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tập huấn, tuyên truyền về phòng chữa cháy rừng. Đã tổ chức trên 20 lớp tập huấn cho trên 1.000 cán bộ xã, thôn bản về những quy ước, cách nhận biết cấp độ cháy rừng, từ đó biết cách xử lý, thông báo bằng tín hiệu cho những người xung quanh, kêu gọi sự giúp đỡ của hàng xóm, dân quân xã, hoặc các lực lượng thường trực đến ứng cứu. Riêng Công ty Lâm nghiệp Đình Lập mà nòng cốt là Đội bảo vệ, đoàn viên Công ty đã trở thành lực lượng ứng phó nhanh phòng chống cháy rừng. Lực lượng phòng chống cháy rừng khi có tín hiệu báo cháy sẽ được huy động theo dây chuyền, không để cháy lan rộng. Với kiến thức được tập huấn, các tổ, đội dân cư đã ứng phó rất nhanh trong việc phòng chữa cháy rừng với gần 20 vụ cháy xảy ra nhưng cơ bản các đám cháy đã được dập tắt không gây thiệt hại lớn. Đáng kể hơn, huyện, Công ty Lâm nghiệp tổ chức diễn tập chữa cháy với quy mô lớn, từ đó tất cả các ban chữa cháy đều được học tập, phối hợp và hướng dẫn lại cho người dân để họ nắm được kiến thức, áp dụng vào thực tiễn của địa phương.
Cán bộ, nhân dân huyện Đình Lập thông qua kịch bản
phòng, chữa cháy rừng tại hiện trường
Ông Bế Văn Tiết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đình Lập cho biết, mặc dù số vụ cháy vẫn nhiều, nhưng do có sự phối kết hợp đồng bộ nên mức độ thiệt hại không lớn, qua các buổi diễn tập anh em đã có kiến thức 4 tại chỗ, để huy động nguồn nhân lực vào việc chữa cháy. Từ khi tổ chức diễn tập toàn huyện đã không có cháy lớn xảy ra. Đi đôi với công tác phòng chữa cháy rừng, huyện nhấn mạnh, yếu tố tuyên truyền, phát huy lợi thế nghề rừng, tuyên truyền về lợi ích, giá trị của rừng là quan trọng nhất để người dân có ý thức bảo vệ rừng. Qua Ban phòng chữa cháy, huyện đã tăng cường tuyên truyền trong dân, giải quyết nhanh những mâu thuẫn trong quản lý rừng, chỉ đạo xử lý các vụ việc phá rừng từ đó người dân ý thức tốt hơn về bảo vệ, hạn chế thấp nhất nạn cháy rừng. Tâm sự về quyết tâm của huyện, ông Nông Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện sẽ tăng cường hơn việc tuyên truyền, kiện toàn các ban phòng chống cháy, làm tốt công tác thi đua khen thưởng; khi cháy, phát huy triệt để 4 tại chỗ để khắc phục. Tất cả những vấn đề ấy được huyện đề ra phương châm tích cực, phòng xa.
Với những bước đi phù hợp và quyết liệt, càng về cuối năm mặc đù là mùa khô nhưng các vụ cháy rừng trên phạm vi toàn huyện càng giảm và đến đầu năm 2010, chưa xảy ra vụ cháy nào. Đây chính là kết quả của quá trình phòng cháy từ xa, nhằm phát huy thế mạnh nghề rừng trên quê hương Đình Lập.

Đông Bắc