Thứ năm,  06/10/2022

Hội Chữ thập đỏ thành phố Lạng Sơn: Đơn vị đi đầu trong công tác an sinh xã hội

LSO-Để góp phần vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố (TP) Lạng Sơn đã tích cực vận động hội viên và nhân dân phát huy truyền thống nhân đạo, tương thân tương ái, tổ chức nhiều phong trào thiết thực, có ý nghĩa xã hội to lớn.Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP và sự chỉ đạo trực tiếp của Hội CTĐ tỉnh, Hội CTĐ TP đã củng cố, phát triển tổ chức, hướng về cơ sở, triển khai thực hiện các phong trào, hoạt động ngày càng phong phú, đa dạng, đi vào chiều sâu, có ý nghĩa xã hội to lớn. Những việc làm thiết thực của Hội đã góp phần làm vơi đi nỗi đau của những người kém may mắn, khơi dậy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc và xây dựng tình đoàn kết, gắn bó cộng đồng.Trước tiên phải kể đến những phong trào hưởng ứng sự phát động của TƯ Hội CTĐ Việt Nam, như: Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; áo ấm cho đồng bào vùng sâu, vùng cao;...

LSO-Để góp phần vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố (TP) Lạng Sơn đã tích cực vận động hội viên và nhân dân phát huy truyền thống nhân đạo, tương thân tương ái, tổ chức nhiều phong trào thiết thực, có ý nghĩa xã hội to lớn.
Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP và sự chỉ đạo trực tiếp của Hội CTĐ tỉnh, Hội CTĐ TP đã củng cố, phát triển tổ chức, hướng về cơ sở, triển khai thực hiện các phong trào, hoạt động ngày càng phong phú, đa dạng, đi vào chiều sâu, có ý nghĩa xã hội to lớn. Những việc làm thiết thực của Hội đã góp phần làm vơi đi nỗi đau của những người kém may mắn, khơi dậy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc và xây dựng tình đoàn kết, gắn bó cộng đồng.
Trước tiên phải kể đến những phong trào hưởng ứng sự phát động của TƯ Hội CTĐ Việt Nam, như: Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; áo ấm cho đồng bào vùng sâu, vùng cao; Tháng hành động vì người nghèo, người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”… Kết quả, từ năm 2003 đến nay, Hội đã thường xuyên tổ chức thăm hỏi và tặng quà trong dịp Tết với tổng số tiền là 212.501 nghìn đồng, quyên góp được 1 chiếc tivi, 75.302 chiếc quần áo, khăn mũ, giầy dép, kịp thời chuyển đến đồng bào nghèo ở các huyện: Đình Lập, Văn Lãng, Cao Lộc, Bắc Sơn, Bình Gia…
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn tặng quà gia đình có hoàn cảnh đặc biệt
Ảnh: TL
Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với các cơ quan, ban ngành trong TP triển khai nhiều phong trào có ý nghĩa thiết thực đối với địa phương như: Uống nước nhớ nguồn; Đền ơn đáp nghĩa; Nồi cháo tình thương và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân… Tiêu biểu trong số đó là dự án Nồi cháo tình thương. Xuất phát từ sự đồng cảm với những người bệnh và gia đình bệnh nhân nghèo, Hội CTĐ TP đã huy động các cơ quan, đoàn thể, cá nhân hảo tâm trên địa bàn quyên góp gạo, tiền để bệnh viện nấu cháo phát miễn phí cho người nghèo. Đầu năm 2008, dự án được triển khai tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh. Từ đó đến nay, những suất cháo tình thương được phát cho bệnh nhân nghèo đều đặn vào tất cả các buổi sáng trong tuần, kể cả ngày nghỉ. Nồi cháo tình thương thứ hai được thực hiện tại BV Lao Lạng Sơn với sự tài trợ của Bà Phạm Thị Hòa, số nhà 39, đường Tam Thanh, TP Lạng Sơn. Thấy được hiệu quả thiết thực từ dự án, Hội tiếp tục phối hợp với BV Y học cổ truyền tỉnh xây dựng Nồi cháo tình thương số ba với sự tài trợ của bà Nông Thị Liên – Chi hội trưởng Chi Hội CTĐ Chùa Tiên. Qua hai năm triển khai tại 3 BV lớn, dự án đã cung cấp được: 63.501 suất cháo miễn phí, phục vụ người nghèo bữa sáng, với tổng số tiền vận động được là 243.871 nghìn đồng. Có thể nói, phát cháo cho bệnh nhân nghèo là một hoạt động hết sức giản dị. Song qua đó thể hiện sự đồng cảm, chia sẻ của các cán bộ Hội CTĐTP và toàn thể nhân dân với những người nghèo, lúc ốm đau, hoạn nạn, phát huy truyền thống nhân đạo, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

Để phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, giữ vững vai trò là đơn vị tiên phong trong công tác an sinh xã hội tỉnh, trong thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ về Luật hoạt động của hội; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào hiện có, phát động và triển khai nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa.

Ngọc Hiếu