Thứ bảy,  24/02/2024

Văn Lãng náo nức hội xuân

LSO-Trên địa bàn huyện Văn Lãng có gần 20 lễ hội lớn, nhỏ được tổ chức rải đều bắt đầu từ mùng 4 Tết đến gần hết tháng Giêng. Vào ngày 14 tháng Giêng xuân Canh Dần năm nay, huyện Văn Lãng lại rộn ràng đón chào ngày hội Xuân ở thị trấn Na Sầm và đây là một trong hai “điểm nhấn” của huyện Văn Lãng nhằm tô đậm thêm nét văn hóa đặc trưng của bà con nhân dân các dân tộc nơi đây.Khôi phục lễ hội cổ truyền dân tộcMùa xuân là mùa của đất trời giao thoa, là mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc và cũng là mùa diễn ra các hoạt động lễ hội. Trong kho tàng văn hoá dân gian Xứ Lạng, lễ hội là một tài nguyên văn hoá vô cùng phong phú và đa dạng. Nó có vị trí và vai trò quan trọng góp phần tạo nên bản sắc văn hoá của đất và người Lạng Sơn nói chung, nhân dân các dân tộc huyện Văn Lãng nói riêng. Thực hiện công văn số 1346 ngày 1/12/2009 của UBND huyện Văn Lãng về việc khôi phục lại ngày hội...

LSO-Trên địa bàn huyện Văn Lãng có gần 20 lễ hội lớn, nhỏ được tổ chức rải đều bắt đầu từ mùng 4 Tết đến gần hết tháng Giêng. Vào ngày 14 tháng Giêng xuân Canh Dần năm nay, huyện Văn Lãng lại rộn ràng đón chào ngày hội Xuân ở thị trấn Na Sầm và đây là một trong hai “điểm nhấn” của huyện Văn Lãng nhằm tô đậm thêm nét văn hóa đặc trưng của bà con nhân dân các dân tộc nơi đây.
Khôi phục lễ hội cổ truyền dân tộc
Mùa xuân là mùa của đất trời giao thoa, là mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc và cũng là mùa diễn ra các hoạt động lễ hội. Trong kho tàng văn hoá dân gian Xứ Lạng, lễ hội là một tài nguyên văn hoá vô cùng phong phú và đa dạng. Nó có vị trí và vai trò quan trọng góp phần tạo nên bản sắc văn hoá của đất và người Lạng Sơn nói chung, nhân dân các dân tộc huyện Văn Lãng nói riêng. Thực hiện công văn số 1346 ngày 1/12/2009 của UBND huyện Văn Lãng về việc khôi phục lại ngày hội cổ truyền dân tộc của thị trấn Na Sầm vào ngày 14 tháng Giêng năm Canh Dần, bắt đầu từ năm nay, lễ hội vào ngày này sẽ được thị trấn Na Sầm khôi phục lại và tổ chức đều đặn với các hoạt động mang đậm bản sắc văn hoá của nhân dân địa phương.
Đông đảo nhân dân về vui hội
Có thể thấy rằng, hầu hết lễ hội được hình thành từ lòng ngưỡng mộ, biết ơn đối với những người có công với dân, với nước, từ tín ngưỡng dân gian và khát vọng cầu mùa, cầu an trong cuộc sống. Ngay từ sáng sớm, đại diện 8 khu dân cư trên địa bàn thị trấn Na Sầm đã bày biện 8 mâm lễ để cúng trời đất nhằm cầu cho “quốc thái dân an”, mưa thuận gió hòa, nhà nhà vui vẻ, ấm no, hạnh phúc. Hoạt động này thể hiện tinh thần đoàn kết thống nhất của nhân dân tại các khu dân cư, qua đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.
Toàn cảnh diễn ra lễ hội cổ truyền thị trấn Na Sầm
Theo ghi nhận của phóng viên, nét đặc sắc nhất của lễ hội thị trấn Na Sầm là trò múa sư tử. Lễ hội này có sự tham gia góp mặt của 20 con sư tử, đại diện cho 20 đơn vị xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đây là trò múa có liên quan đến tính cầu mưa. Tích xưa truyền rằng: Sư tử là một con vật hiền lành đến từ một bến nước, có điệu múa thiêng giải trừ được hạn hán. Vì thế, khi tổ chức lễ hội thì người ta hay mời đội Sư tử ở nơi khác đến cùng vui hội, để múa chào thần linh cầu mong thêm sự an khang may mắn, sự xuất hiện của sư tử là điềm lành, biểu hiện của thiên hạ thái bình…Sau phần khai hội bằng màn múa Sư tử uyển chuyển, đầy khí phách, thể hiện đỉnh cao nghệ thuật biểu diễn lễ hội ngày xuân, lễ hội thị trấn Na Sầm còn đặc sắc với những làn điệu sli, lượn làm say đắm lòng người. Với những tiết mục văn nghệ đặc sắc đó đã thể hiện một không khí ngày xuân vui tươi, hứng khởi.
Bày biện mâm lễ cúng trời đất
Bên cạnh phần lễ thì phần hội cũng đặc sắc không kém. Những trò chơi dân gian tưởng chừng bị mai một giờ đã được tổ chức tạo sự hưng phấn, hưởng ứng tham gia nhiệt tình của đông đảo nam thanh, nữ tú dự hội. Những trò kéo co, đẩy gậy, tung còn, đánh sảng…đã giúp người dân quên đi sự mệt mỏi, hăng hái lao động để đón chào một năm mới nhiều niềm vui, thắng lợi mới.
Thành công từ nỗ lực khôi phục
Nhớ mùa lễ hội năm ngoái, huyện Văn Lãng đã phối hợp với Sở VHTT và DL phục dựng thành công lễ hội chùa Nà Cưởm (xã Tân Lang), để lại nhiều ấn tượng đẹp cho nhân dân địa phương và khách thập phương đến dự hội. Mùa lễ hội năm nay, huyện đã có sự quan tâm, đầu tư nhiều hơn tới việc tổ chức các hoạt động lễ hội cũng như hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao của địa phương. Trao đổi về vấn đề này, bà Lương Kim Tuyết, Quyền Trưởng phòng VHTT huyện Văn Lãng cho biết: Mùa lễ hội xuân Canh Dần năm nay, huyện chỉ đạo tổ chức 2 lễ hội điểm là lễ hội Bản Kìa (xã Hội Hoan) vào mùng 10 tháng Giêng và khôi phục lễ hội cổ truyền của thị trấn Na Sầm vào 14 tháng Giêng. Cả hai lễ hội đều được tổ chức, khôi phục lại với nhiều nghi lễ đặc sắc, phần hội hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân đến vui hội…Có được thành công này đã thể hiện sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của ngành, sự đầu tư của huyện nhà, sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn thị trấn.

Ấn tượng với màn múa sư tử
Phát biểu tại lễ hội, ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Na Sầm, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội đã nhấn mạnh: Sự thành công của lễ hội xuân cổ truyền của thị trấn thể hiện sự tôn vinh lịch sử, giáo dục truyền thống yêu quê hương, khơi dậy lòng tự hào về quê hương, về dân tộc trong mỗi con người, góp phần vào việc giữ gìn và phát huy nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Tin tưởng rằng, với nỗ lực khôi phục và sự khôi phục thành công như ngày hôm nay, lễ hội cổ truyền thị trấn Na Sầm nói riêng, lễ hội xuân trên địa bàn huyện Văn Lãng nói chung sẽ ngày càng tạo dựng được những nét đẹp riêng có, thể hiện niềm tin, ước mơ và khát vọng của nhân dân trong cuộc sống. Qua đó cũng góp phần làm đa dạng và phong phú hơn món ăn tinh thần của nhân dân địa phương mỗi khi Tết đến, xuân về.

Thanh Huyền