Thứ hai,  26/09/2022

Bộ đội Biên phòng tăng cường CSSK cho nhân dân

LSO-Xác định chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng biên giới là một nhiệm vụ quan trọng, để xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, Đảng uỷ, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chương trình Quốc gia về y tế, đẩy mạnh chương trình kết hợp quân dân y, góp phần củng cố Y tế tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Bộ chỉ huy Biên phòng đã phối hợp với ngành y tế của tỉnh triển khai xây dựng 7 bệnh xá kết hợp quân dân y và 11 Ban quân dân y kết hợp cụm dân cư giữa các đồn Biên phòng và các xã trên địa bàn quản lý; thực hiện tốt nhiệm vụ làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh và tham gia các chương trình Quốc gia về y tế; khám chữa bệnh cho nhân dân, đã góp phần củng cố y tế tuyến cơ sở, tận...

LSO-Xác định chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng biên giới là một nhiệm vụ quan trọng, để xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, Đảng uỷ, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chương trình Quốc gia về y tế, đẩy mạnh chương trình kết hợp quân dân y, góp phần củng cố Y tế tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.
Bộ chỉ huy Biên phòng đã phối hợp với ngành y tế của tỉnh triển khai xây dựng 7 bệnh xá kết hợp quân dân y và 11 Ban quân dân y kết hợp cụm dân cư giữa các đồn Biên phòng và các xã trên địa bàn quản lý; thực hiện tốt nhiệm vụ làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh và tham gia các chương trình Quốc gia về y tế; khám chữa bệnh cho nhân dân, đã góp phần củng cố y tế tuyến cơ sở, tận dụng các yếu tố tích cực trên địa bàn trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ BĐBP cũng như bà con nhân dân các dân tộc vùng biên giới.
Quân y BĐBP và Y tế xã thường xuyên phối hợp tốt trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, do đó đã làm tăng uy tín của tuyến Y tế cơ sở, đem lại lòng tin cho bà con nhân dân. Trong năm 2009 các đơn vị đã phối hợp cùng với y tế địa phương tuyên truyền cách phòng, chống HIV/AIDS bằng các chương trình lồng ghép; khám và điều trị các bệnh thông thường 3.665 lượt người dân trên địa bàn; truyền thông giáo dục sức khoẻ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm cho 1.384 lượt người nghe; tham gia tiêm chủng mở rộng cho 2.029 lượt trẻ em và phụ nữ. Điển hình là trạm xá kết hợp quân dân y giữa Đồn Biên phòng Pò Mã và Y tế xã Quốc Khánh trong nhiều năm qua luôn là đơn vị đi đầu trong phong trào Quân dân y kết hợp. Trạm xá đã thực hiện tốt quy chế phối hợp giao ban định kỳ theo quy định, trực cấp cứu, tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân đạt kết quả cao, được bà con nhân dân tin yêu, kính trọng. Ngoài ra quân y Biên phòng tỉnh hàng năm tổ chức những đợt truyền thông giáo dục sức khỏe và khám chữa bệnh miễn phí cho bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa. Năm 2009 đã truyền thông giáo dục sức khỏe cho gần 500 lượt người tại xã Đội Cấn và Quốc Khánh huyện Tràng Định; khám chữa bệnh cho gần 1.000 lượt người, cấp thuốc miễn phí trị giá gần 20 triệu đồng, tặng cho Trạm y tế xã Quốc Khánh một dàn máy vi tính trị giá 10 triệu đồng. Đồn Biên phòng 41, phối hợp với chính quyền, y tế xã Yên Khoái tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thông về phòng chống HIV/AIDS, cho bộ đội, nhân dân được 157 lượt người nghe, tập huấn 1 lớp cho 40 lượt người trực tiếp tham gia các hoạt động, tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS tại 8 thôn bản trong xã bằng nhiều hình thức lồng ghép, hình ảnh trực quan sinh động, đạt kết quả tốt, được chính quyền địa phương đánh giá cao. Hằng năm Bộ đội Biên phòng đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác vận động quần chúng về những kiến thức y tế thông thường, cách xử lý những bệnh thường gặp, phục vụ tốt cho cán bộ trong công tác vận động quần chúng tại địa bàn. Nhờ đó, cán bộ làm công tác vận động quần chúng đã thực sự đi vào lòng dân, là niềm tin tưởng của nhân dân, góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn nơi địa bàn biên giới.
Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Pò Mã khám chữa bệnh cho người dân
xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định – Ảnh: Diệu Hằng
Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng biên giới của BĐBP Lạng sơn trong những năm qua đã được nhân dân, ngành y tế, chính quyền địa phương và Bộ tư lệnh Biên phòng đánh giá cao và ghi nhận. Bộ Y tế tặng Bằng khen cho ngành Quân y BĐBP Lạng Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phục vụ An ninh Quốc phòng.
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy Bộ Biên phòng về đẩy mạnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng biên giới, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp với với Sở y tế, giữa đồn Biên phòng với trung tâm y tế huyện, cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương và y tế các cấp đẩy mạnh chương trình kết hợp quân dân y, đưa hoạt động kết hợp quân dân y đi vào nề nếp đạt hiệu quả cao hơn. Phát triển mô hình trạm xá kết hợp quân dân y ở địa bàn Biên phòng, làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nâng cao trách nhiệm của ban quân dân y kết hợp cụm dân cư ở các đồn Biên phòng, từng bước kiện toàn, bổ sung đáp ứng y tế, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn Biên phòng.

Nguyễn Huy Muôn