Thứ bảy,  24/02/2024

Phụ nữ Lạng Sơn với phong trào "Ba đảm đang"

LSO-Ngày 22/3/1965, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động phong trào Phụ nữ “Ba Đảm nhiệm” với nội dung: Đảm nhiệm sản xuất, công tác, thay thế cho nam giới đi chiến đấu; đảm nhiệm gia đình, khuyến khích chồng con đi chiến đấu; đảm nhiệm phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết. Sau đó vào ngày 20/7/1965 phong trào đã được Bác Hồ đổi tên thành “Ba đảm đang”. Cùng với phong trào phụ nữ cả nước, Hội Phụ nữ Lạng Sơn đã tích cực hưởng ứng phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”. Từ khi phát động, phong trào bước đầu đã có 22.445 chị đăng ký phấn đấu thực hiện. Phụ nữ các dân tộc tỉnh Lạng Sơn hăng hái thay chồng, con gánh vác việc sản xuất, công tác hậu phương, đảm đang gia đình với khẩu hiệu “Tay búa tay súng - tay cày tay súng” để đẩy mạnh sản xuất, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động. Trên lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, nhiều hợp tác xã được hình thành và phát triển, trong đó lực lượng phụ nữ chiếm số đông, điển hình...

LSO-Ngày 22/3/1965, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động phong trào Phụ nữ “Ba Đảm nhiệm” với nội dung: Đảm nhiệm sản xuất, công tác, thay thế cho nam giới đi chiến đấu; đảm nhiệm gia đình, khuyến khích chồng con đi chiến đấu; đảm nhiệm phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết. Sau đó vào ngày 20/7/1965 phong trào đã được Bác Hồ đổi tên thành “Ba đảm đang”.
Cùng với phong trào phụ nữ cả nước, Hội Phụ nữ Lạng Sơn đã tích cực hưởng ứng phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”. Từ khi phát động, phong trào bước đầu đã có 22.445 chị đăng ký phấn đấu thực hiện. Phụ nữ các dân tộc tỉnh Lạng Sơn hăng hái thay chồng, con gánh vác việc sản xuất, công tác hậu phương, đảm đang gia đình với khẩu hiệu “Tay búa tay súng – tay cày tay súng” để đẩy mạnh sản xuất, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động. Trên lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, nhiều hợp tác xã được hình thành và phát triển, trong đó lực lượng phụ nữ chiếm số đông, điển hình như HTX Nà Pán (Lộc Bình), HTX Thống Nhất (Tràng Định), HTX Xuân Mai (huyện Văn Quan). Trong số 603 hợp tác xã nông nghiệp bậc cao có trên 1 nghìn chị tham gia công tác quản lý; lực lượng lao động ở các HTX và ở tỉnh là phụ nữ chiếm trên 60%, có nơi chiếm từ 70-80% tổng số lao động nông nghiệp. Trên lĩnh vực lâm nghiệp phụ nữ chiếm ưu thế về cả số lượng và tay nghề cao ở các lâm trường, trạm, trại lâm nghiệp đã sát cánh cùng quân dân trồng mới được 3 nghìn ha rừng, tu bổ hàng nghìn ha rừng quy hoạch. Trong sản xuất công nghiệp, phụ nữ tham gia nhiều ở các khâu lao động trực tiếp như chế biến, làm kỹ thuật, công nhân vận chuyển. Với tinh thần “ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí, nhà nông là chiến sỹ, hậu phương thi đua với tiền phương” cùng với phong trào “mỗi người làm việc bằng hai”, trên các mặt trận lao động sản xuất, công tác đã thu hút hàng trăm, hàng triệu phụ nữ hăng hái tham gia.
Nữ công nhân Công ty TNHH Thành Long bên dây chuyền sản xuất
bánh kẹo bán tự động – Ảnh: Lê Minh
Cùng với việc hăng hái thi đua lao động sản xuất, phụ nữ Lạng Sơn đã góp phần không nhỏ công sức của mình vào việc ổn định đời sống hậu phương, chi viện cho miền Nam ruột thịt, vì vậy chỉ trong 2 đợt tuyển quân năm 1972 toàn tỉnh đã có 3.300 thanh niên (trong đó nữ là 259 chị) lên đường vào Nam chiến đấu. Bản thân chị em tham gia thanh niên xung phong, dân quân tự vệ sẵn sàng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Năm 1965 có trên 1 nghìn chị em phụ nữ tham gia dân quân tự vệ, đến năm 1972 đã có trên 5 nghìn chị tham gia. Trong các lĩnh vực văn hóa xã hội, công tác thông tin, tuyên truyền đã có những đóng góp thiết thực động viên kịp thời quân dân tỉnh ta trên mặt trận chiến đấu và sản xuất, Tỉnh hội đã phối hợp với các ngành chức năng thành lập các đội văn nghệ cơ sở nhằm phục vụ cho hàng vạn lượt chiến sỹ và đồng bào nâng cao đời sống tinh thần và hưởng thụ văn hóa lành mạnh. Chị em phụ nữ trong ngành y tế lúc đó được đánh giá cao về tinh thần phục vụ tận tụy, coi bệnh nhân như người thân, đội ngũ nữ bác sỹ, y sỹ, y tá, hộ lý đã góp phần xứng đáng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Trong lĩnh vực giáo dục với lực lượng phụ nữ chiếm tỷ lệ đông tại những vùng chiến sự, các cô giáo, học sinh nữ rất tích cực tham gia phục vụ chiến đấu bảo vệ vùng trời quê hương, giúp bộ đội ngụy trang trận địa, tặng quà và chăm sóc thương binh, bệnh binh, hưởng ứng tích cực công tác phòng gian, bảo mật…
Có thể nói chưa bao giờ, chưa có cuộc chiến tranh nào lực lượng phụ nữ lại tham gia đông đảo, phục vụ chiến đấu và chiến đấu với tinh thần quật khởi như trong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, gánh nặng công việc và trách nhiệm trên đôi vai người phụ nữ đã tăng lên gấp nhiều lần. Các bà, các mẹ, các chị vì một lý tưởng chung mà ở từng lĩnh vực khác nhau nhưng đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp góp phần quan trọng cho miền Nam đánh thắng giặc Mỹ. Kết quả trong phong trào “Ba đảm đang” đã có 33.266 chị em đạt danh hiệu “Ba đảm đang”, có 11.177 chị đạt danh hiệu liên tục 5 năm liền, 4 chị được thưởng huy hiệu Bác Hồ.
Ngày nay, trong công cuộc đổi mới, để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ, công tác hội, Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh đã tham mưu cho tỉnh cử nhiều cán bộ nữ tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, bên cạnh đó vận động tuyên truyền cho chị em bằng mọi hình thức phải tự học tập vươn lên. Với sự cố gắng vươn lên trong mọi vị trí công tác, nhiều phụ nữ đã trưởng thành tham gia công tác lãnh đạo, quản lý ngày càng chiếm tỷ lệ cao. Cùng với việc đào tạo nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh đã có nhiều đổi mới trong phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, phát động các phong trào thi đua đi sâu sát cơ sở, phân công rõ trách nhiệm của từng ủy viên Ban Thường vụ phụ trách địa bàn để kịp thời chỉ đạo phong trào.
Kế thừa và phát huy truyền thống phong trào “Ba đảm đang” với những nỗ lực quyết tâm phấn đấu, nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy mọi khả năng, sức sáng tạo trong học tập, công tác, lao động, sản xuất, tham gia xây dựng tổ chức hội, trong những năm qua, phong trào phụ nữ tỉnh đã đạt được những kết quả thật đáng khích lệ. Ghi nhận nhưng thành tích đó, nhiều năm liền công tác hội và phong trào phụ nữ tỉnh đều được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc và tại Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XIII được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thúy Long