Chủ nhật,  03/12/2023

Phụ nữ Lạng Sơn xây dựng gia đình 4 chuẩn mực

LSO-Xác định việc hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động công tác Hội, do vậy các cấp Hội LHPN trong toàn tỉnh luôn chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp trong công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức; vận động chị em tham gia xây dựng gia đình theo 4 chuẩn mực gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Từ đó đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.Để giúp cho hội viên phụ nữ thực hiện chương trình công tác này đạt hiệu quả ngày một tốt hơn, Hội đã duy trì, tổ chức các hoạt động, sinh hoạt mô hình ở 51 CLB “ văn hóa – văn nghệ - thể dục thể thao”, 24 CLB “ Dân số - KHHGĐ” và “không sinh con thứ 3 trở lên”… Riêng trong năm 2009, Hội đã xây dựng mới thêm được 8 CLB “Nâng cao quyền năng cho phụ nữ” tại 8 xã của...

LSO-Xác định việc hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động công tác Hội, do vậy các cấp Hội LHPN trong toàn tỉnh luôn chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp trong công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức; vận động chị em tham gia xây dựng gia đình theo 4 chuẩn mực gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Từ đó đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Để giúp cho hội viên phụ nữ thực hiện chương trình công tác này đạt hiệu quả ngày một tốt hơn, Hội đã duy trì, tổ chức các hoạt động, sinh hoạt mô hình ở 51 CLB “ văn hóa – văn nghệ – thể dục thể thao”, 24 CLB “ Dân số – KHHGĐ” và “không sinh con thứ 3 trở lên”… Riêng trong năm 2009, Hội đã xây dựng mới thêm được 8 CLB “Nâng cao quyền năng cho phụ nữ” tại 8 xã của huyện Tràng Định; 1 CLB gia đình hạnh phúc; 4 CLB “mẹ và con gái”; thành lập mô hình “Ô dinh dưỡng gia đình”…qua đó đã nâng cao ý thức của chị em trong việc làm thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất về thực hiện mục tiêu “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Hội phụ nữ Tràng Định, Hữu Lũng là những điển hình về xây dựng thực hiện nội dung trên, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh cũng luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu này nhằm xây dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp. Trong năm qua, các cấp Hội tiếp tục tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực với nội dung gia đình 4 chuẩn mục như: tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của các cấp hội; phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật hôn nhân gia đình, Luật bình đẳng giới. Kết quả đã tuyên truyền được 2.340 cuộc, thu hút 81.166 lượt hội viên phụ nữ tham dự. Thông qua các hoạt động, hội viên đã có nhận thức sâu sắc hơn về chính trị, văn hoá, xã hội, hạnh phúc gia đình, tạo điều kiện cho nam giới hiểu và biết quan tâm, chia sẻ với chị em trong việc chăm sóc, nuôi dạy con và cùng chị em làm kinh tế để thoát nghèo.
Nữ công nhân Công ty TNHH Bảo Long – Ảnh: MH
Với mong muốn khuyến khích phụ nữ xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, Hội Phụ nữ các cấp đã duy trì, phát triển phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, phụ nữ làm kinh tế giỏi. Năm vừa qua đã có hàng vạn phụ nữ nghèo được giúp đỡ thông qua nhiều hình thức: hỗ trợ cây con giống, mua sắm dụng cụ sản xuất, phân bón, ngày công, cho vay vốn không lấy lãi hoặc lãi suất thấp… Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Hội còn tranh thủ khai thác, quản lý tín chấp từ các chương trình dự án, Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Nông nghiệp… Đến nay, các cấp Hội Phụ nữ quản lý trên 440 tỷ đồng cho 40.791 hộ phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình. Với mục tiêu “Hỗ trợ phụ nữ nông thôn phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống”, hàng năm các cấp Hội Phụ nữ phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT, công nghệ mới cho chị em phụ nữ, vận động, khuyến khích chị em tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với ngành Giáo dục – Đào tạo thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; trong đó chỉ đạo rà soát học sinh thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu đồ dùng học tập để có biện pháp vận động cán bộ, hội viên ủng hộ giúp đỡ các em có đủ điều kiện tới trường. Nhân dịp tháng hành động vì trẻ em và Tết thiếu nhi, các cấp Hội đã tích cực ủng hộ cho trẻ khuyết tật được trên 5 triệu đồng, gần 200 kg gạo; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ mồ côi, học sinh nghèo vượt khó, học sinh giỏi với tổng số tiền trị giá trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, công tác hậu phương quân đội, nhân đạo từ thiện tiếp tục được duy trì, thực hiện có hiệu quả.

Nỗ lực của các cấp Hội làm tốt công tác xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” đã góp phần thu hút hội viên vào tổ chức hội ngày càng đông. Tính đến nay, số hội viên đang tham gia sinh hoạt hội trong toàn tỉnh 119.590 người, đạt tỷ lệ 69,3%, tăng 1,2% so với cùng kỳ.

Xuân Hương