Thứ năm,  07/12/2023

Yên Khoái đôi điều trăn trở

LSO-Chúng tôi đến xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình vào những ngày đầu xuân, trên khắp các cánh đồng bà con đang nô nức bước vào vụ mới. Những cánh đồng trơ gốc rạ của mùa đông, giờ đang được bà con nông dân chuyển vụ trồng các loại cây thích hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Vụ này toàn xã trồng hơn 60ha khoai tây bắt đầu cho thu hoạch,ước tính đạt khoảng 100 tấn. Do có sự chỉ đạo kịp thời, và nhiều biện pháp cụ thể, trong việc tích cực tuyên truyền, vận động bà con ra quân đầu xuân như, làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương làm thủy lợi phục vụ cho sản xuất, cung ứng kịp thời các giống, vật tư phân bón đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu mùa vụ cây trồng vật nuôi , hầu hết diện tích cây trồng đều tăng so với cùng kỳ năm 2009. Trên đường tuần traTuy nhiên, mặc dù đã đạt được một số kết quả nhất định trên tất cả các lĩnh vực nhưng Đảng ủy, chính quyền xã vẫn còn đôi điều trăn trở đang rất cần các cấp giúp...

LSO-Chúng tôi đến xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình vào những ngày đầu xuân, trên khắp các cánh đồng bà con đang nô nức bước vào vụ mới. Những cánh đồng trơ gốc rạ của mùa đông, giờ đang được bà con nông dân chuyển vụ trồng các loại cây thích hợp với thổ nhưỡng nơi đây.
Vụ này toàn xã trồng hơn 60ha khoai tây bắt đầu cho thu hoạch,ước tính đạt khoảng 100 tấn. Do có sự chỉ đạo kịp thời, và nhiều biện pháp cụ thể, trong việc tích cực tuyên truyền, vận động bà con ra quân đầu xuân như, làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương làm thủy lợi phục vụ cho sản xuất, cung ứng kịp thời các giống, vật tư phân bón đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu mùa vụ cây trồng vật nuôi , hầu hết diện tích cây trồng đều tăng so với cùng kỳ năm 2009.
Trên đường tuần tra
Tuy nhiên, mặc dù đã đạt được một số kết quả nhất định trên tất cả các lĩnh vực nhưng Đảng ủy, chính quyền xã vẫn còn đôi điều trăn trở đang rất cần các cấp giúp đỡ, sẻ chia, vì tới đây, cửa khẩu Chi Ma sẽ được nâng cấp lên thành cửa khẩu Quốc tế. Vui thì cũng có nhiều đấy, vì bà con sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ chủ trương của trên, nhưng toàn xã sẽ bị thu hồi đi 120ha đất để phục vụ cho xây dựng cửa khẩu quốc tế, bà con sẽ thiếu đất canh tác, kéo theo đó là về an sinh của bà con, về an ninh trật tự và còn nhiều vấn đề khác nữa. Chủ trương của Đảng thì đã rõ, được bà con hưởng ứng nhiệt tình, nhưng dự kiến tới đây sẽ có hơn 100 hộ với khoảng 400 nhân khẩu sẽ không có đất để sản xuất nông nghiệp. Với trình độ dân trí còn thấp của một xã biên giới như Yên Khoái, thì cũng rất cần được các cấp quan tâm tìm hướng giải quyết tháo gỡ sao cho thấu tình đạt lý. Mặc dù hiện nay, huyện đã có những dự án chuyển nghề cho bà con, trước mắt là mô hình chăn nuôi, ươm giống cây trồng, sửa chữa xe máy… nhưng lời giải thì vẫn còn đang ở phía trước. Cũng có thể khi trở thành cửa khẩu quốc tế, cấp ủy, chính quyền các cấp sẽ có bước đi mới, phù hợp với địa phương, như mở thêm nhiều dịch vụ để tạo ra công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập giúp bà con xóa đói giảm nghèo.

Rời Yên Khoái khi trời đã chạng vạng tối, những nếp nhà ở nơi bìa rừng đã nổi lửa lên đèn. Dù cuộc sống của bà con dân bản vùng biên đã có nhiều đổi thay, nhưng vẫn còn đó đôi điều trăn trở rất cần các cơ quan các chức năng quan tâm giúp đỡ, để Chi Ma thành cửa khẩu quốc tế trong nay mai, mà người dân Yên Khoái mọi người đều có đất canh tác hay công ăn việc làm.

Sầm Thạch