Thứ bảy,  24/02/2024

Miền bắc trời rét đậm, vùng núi có rét hại

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 9-3, không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và hầu hết các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh.Dự báo, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Trung Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ở Nam Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa nhỏ; gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5; ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Trung Bộ gió đông bắc mạnh lên cấp 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh. Các tỉnh miền bắc trời rét đậm, vùng núi có rét hại.Theo Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến thời điểm này, đồng bằng sông Hồng đã bước vào thời kỳ chăm sóc lúa, các địa phương đủ nước đổ ải...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 9-3, không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và hầu hết các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Dự báo, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Trung Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ở Nam Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa nhỏ; gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5; ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Trung Bộ gió đông bắc mạnh lên cấp 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh. Các tỉnh miền bắc trời rét đậm, vùng núi có rét hại.

Theo Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến thời điểm này, đồng bằng sông Hồng đã bước vào thời kỳ chăm sóc lúa, các địa phương đủ nước đổ ải cần tiếp tục giữ nước tưới dưỡng lúa. Do thời tiết không có mưa, mực nước dòng chảy tại các sông, suối xuống thấp, mực nước các hồ thủy điện sau ba đợt xả cũng ở mức thấp, do đó việc bảo đảm nguồn nước tưới dưỡng lúa là rất khó khăn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tính toán, cân đối nguồn nước để tiếp tục tăng cường phát điện và bổ sung nước về hạ du nhằm tạo nguồn nước cho các địa phương tưới dưỡng lúa. Đến nay, còn ba huyện là Đông Anh (Hà Nội), Vĩnh Tường và Yên Lạc (Vĩnh Phúc) không có nước đổ ải vụ đông xuân. Toàn bộ diện tích 200 ha của Đông Anh, 53,5 ha của Vĩnh Tường và 24 ha của Yên Lạc đã chuyển sang trồng màu.

Tỉnh Hải Dương đầu tư gần 74 tỷ đồng để xây dựng, tu bổ các trạm bơm, cống, công trình phòng, chống cháy rừng, trại lợn đực giống cao sản… Riêng các công trình thủy lợi trực tiếp phục vụ yêu cầu chống hạn, PCLB, tỉnh phấn đấu hoàn thành trước 31-5. Tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phải chủ động cân đối cho các hạng mục công trình bảo đảm hợp lý, phù hợp điều kiện thực tế và tiến độ đầu tư được duyệt, trong đó ưu tiên bồi thường giải phóng mặt bằng nếu có.

Theo Chi cục BVTV tỉnh Đác Nông, tính đến ngày 9-3, toàn tỉnh đã có 1.229 ha lúa nước tại năm huyện, thị xã trong tỉnh gồm: Đác R&#39lấp, Tuy Đức, Đác Glong và thị xã Gia Nghĩa bị nhiễm rầy nâu với mật độ 7.000-10.000 con/m2. Riêng huyện Đác R&#39lấp có 65 ha lúa bị rầy nâu phá cháy trắng phải tổ chức tiêu hủy. Chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ hai triệu đồng/ha lúa bị tiêu hủy. Chi cục BVTV tỉnh đã chi 480 triệu đồng mua gần 3.000 gói thuốc Bazool 70WP và gần 1.000 chai thuốc Batsa và Đioto cấp cho nông dân phun ba đợt, đồng thời cử cán bộ xuống các địa phương hướng dẫn bà con nông dân phun thuốc dập dịch.

UBND tỉnh Kiên Giang chủ trương hỗ trợ lúa giống nông dân huyện An Biên thuộc vùng U Minh Thượng bị thiệt hại do khô hạn trong sản xuất vụ lúa đông xuân. Theo đó, đối tượng hưởng chính sách là các hộ nông dân nghèo, cận nghèo có diện tích lúa đông xuân bị thiệt hại từ 70% trở lên, mức hỗ trợ thiệt hại cho một ha (bao gồm lúa giống gieo sạ, chi phí bốc vác, vận chuyển) và tổng diện thiệt hại được hỗ trợ gần 3.000 ha. Khoản hỗ trợ này giúp nông dân có điều kiện tái sản xuất trong vụ hè thu tới và trang trải một phần khó khăn trước mắt về đời sống.

Chi cục Thủy lợi tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến độ mặn trên các sông; rà soát và vận hành hợp lý các cống, kênh, mương trên địa bàn để chống mặn xâm nhập và giữ nước ngọt phục vụ sản xuất; bảo đảm nước tưới cho sản xuất; giữ nước cho các kênh, rạch để phục vụ sinh hoạt cho vùng dân cư nội đồng, xa trạm cấp nước tập trung. Tại hai huyện có nguy cơ hạn, mặn cao là Trà Ôn, Vũng Liêm ưu tiên sử dụng nguồn vốn cấp bù thủy lợi phí, sửa chữa các công trình chống hạn, mặn và trữ nước ngọt phục vụ sản xuất.

Trước tình hình khô hạn đang diễn ra gay gắt, nông dân tỉnh Cà Mau phải dùng nước từ các trạm bơm nước thường dùng để sinh hoạt hằng ngày để tưới hoa màu, cây ăn quả nhằm hạn chế thiệt hại. Chính quyền địa phương đang khuyến cáo bà con nông dân, nên thận trọng về việc sử dụng nước sinh hoạt để tưới cây trồng, nếu sử dụng nhiều nước cho nhu cầu này, một khi nắng hạn kéo dài thêm sẽ thiếu nước sinh hoạt, nhất là vùng nông thôn.

Trong hai ngày 7 và 8-3, tại tỉnh Điện Biên xảy ra 14 vụ cháy, gây thiệt hại gần 10 ha rừng. Như vậy, chỉ trong vòng hơn hai tháng qua, toàn tỉnh có hơn 200 ha rừng bị cháy. Nguyên nhân xảy ra cháy rừng là do nắng nóng kéo dài gây khô hanh cộng với ý thức của người dân chưa tốt. Tỉnh đang đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống cháy theo phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao ý thức, trách nhiệm và tính kỷ luật của các tổ, đội PCCR ở các thôn, bản; phân công trách nhiệm cho các phòng chức năng chống cháy rừng.

Từ sau Tết đến nay, tỉnh Yên Bái xảy ra gần 22 vụ cháy làm thiệt hại khoảng 175 ha rừng. Nguyên nhân hầu hết do sự thiếu ý thức, mất cảnh giác của người dân trong sử dụng lửa trong rừng trong khi thời tiết rất khô hanh và gió Lào thổi mạnh. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đêm 7-3 thời tiết có sương mù, có nơi mưa nhỏ, giảm đi rất nhiều khả năng cháy rừng. Tuy nhiên, các biện pháp phòng, chống cháy rừng vẫn tiếp tục được đẩy mạnh.

Theo UBND xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu), khi phát hiện đám cháy xảy ra tại khu vực nương bản Sòn Thầu 2 giáp bản Ma Ly Pho, anh Lý Dâu Quẩy, sinh năm 1986, trú tại bản Ma Ly Pho cùng dân bản nhanh chóng tổ chức dập lửa cháy rừng. Do trời tối, độ dốc lớn, đá từ đám cháy trên đỉnh núi đã lăn xuống, rơi xuống trúng người làm anh Quẩy tử vong tại chỗ. Chính quyền và các ngành chức năng huyện Phong Thổ đã thăm hỏi động viên gia đình, hỗ trợ 20 triệu đồng an táng người bị nạn.

Theo UBND huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), chiều 9-3, một đám cháy bùng phát tại một cánh rừng tự nhiên do dân quản lý ở khu vực ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện đảo Phú Quốc. UBND huyện đã huy động hơn 250 người; Vùng E Hải quân cử gần 100 cán bộ, chiến sĩ chữa cháy, đến chiều cùng ngày đã khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy. Thiệt hại ban đầu là hơn 40 ha rừng, trong đó có hơn 33 ha đất rừng giao khoán cho 26 hộ dân trồng tràm, xà cừ và cây ăn quả.

Tỉnh Sóc Trăng có khoảng 4.300 ha rừng tràm ở hai huyện Mỹ Tú và Thạnh Trị do Công ty Lâm nghiệp Sóc Trăng quản lý với ba phân trường Mỹ Phước, Phú Lợi và Thạnh Trị. Trong số này, có 600 ha đang trong tình trạng khô hạn, mức độ cháy rất dễ xảy ra. Ban chỉ huy PCCR tỉnh đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tuần tra canh gác 24/24 giờ ở các khu rừng dễ cháy, chuẩn bị 27 máy bơm, trong đó có hai máy chuyên dụng công suất lớn; hai trạm bơm điện lớn ở phân trường Thạnh Trị và Phú Lợi; ba chòi canh kiên cố cao 15 m; 18 tháp canh, sẵn sàng chữa cháy rừng.

Bộ Xây dựng vừa có Công văn 306/BXD-HTKT gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ bản thống nhất chủ trương điều chỉnh nhiệm vụ phân chậm lũ hệ thống sông Hồng bảo vệ an toàn cho Thủ đô Hà Nội. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trương không sử dụng các công trình phân chậm lũ sau khi hồ thủy điện Sơn La chính thức tham gia điều tiết cắt lũ cho hạ du.

Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam cho biết, hơn 40 ha nuôi tôm thẻ chân trắng tại các huyện Thăng Bình, Núi Thành và TP Tam Kỳ bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt. Nguyên nhân là do các hộ dân nuôi thả tôm trước lịch thời vụ. Toàn tỉnh có khoảng 560 ha mặt nước nuôi thả tôm sớm hơn lịch thời vụ 20 – 40 ngày. Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh đã hỗ trợ cho các hộ nuôi tôm 700 kg thuốc Chlorin và hướng dẫn cách khử trùng, tiêu độc nhằm khống chế, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng…

Theo Nhandan