Thứ tư,  29/11/2023

Hội Phụ nữ xã Mai Pha: Đơn vị xuất sắc của HLHP thành phố Lạng Sơn

LSO-Trong năm qua, phụ nữ xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn đã có nhiều cố gắng để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Qua các hoạt động của Hội Phụ nữ đã xuất hiện nhiều nhân tố mới, nhất là từ khi triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.Thiết thực nhất là vận động và hỗ trợ phụ nữ xã phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Năm 2009, Hội phụ nữ xã đã đứng ra tín chấp cho 300 hội viên vay vốn gần 3 tỷ đồng của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh. Bằng nguồn vốn đó đã giúp đỡ 21 gia đình nghèo có phụ nữ làm chủ hộ, 6/21 gia đình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Để giúp nhau làm kinh tế có hiệu quả, Hội phụ nữ xã đã xây dựng mô hình quỹ tiết kiệm, xây dựng được 10 tổ vay vốn cho chị em vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Hội còn tạo điều kiện cho hội viên tham gia học chuyển giao khoa học kỹ thuật về gieo...

LSO-Trong năm qua, phụ nữ xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn đã có nhiều cố gắng để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Qua các hoạt động của Hội Phụ nữ đã xuất hiện nhiều nhân tố mới, nhất là từ khi triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Thiết thực nhất là vận động và hỗ trợ phụ nữ xã phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Năm 2009, Hội phụ nữ xã đã đứng ra tín chấp cho 300 hội viên vay vốn gần 3 tỷ đồng của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh. Bằng nguồn vốn đó đã giúp đỡ 21 gia đình nghèo có phụ nữ làm chủ hộ, 6/21 gia đình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Để giúp nhau làm kinh tế có hiệu quả, Hội phụ nữ xã đã xây dựng mô hình quỹ tiết kiệm, xây dựng được 10 tổ vay vốn cho chị em vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Hội còn tạo điều kiện cho hội viên tham gia học chuyển giao khoa học kỹ thuật về gieo trồng, chăm sóc lúa, hoa màu; chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà… Điển hình trong phong trào phát triển kinh tế của xã là gia đình chị Lăng Thị Hường, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Pò Đứa. Trước đây, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, cuộc sống không đảm bảo khi 2 vợ chồng hàng ngày chỉ làm thuê, cuốc mướn để nuôi 4 miệng ăn trong gia đình. Nhưng từ tháng 4/2009, thông qua Chi hội phụ nữ của thôn, chị được vay tín chấp 15 triệu đồng làm vốn phát triển kinh tế. Vốn nhanh nhẹn, hoạt bát, lại có ý thức vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng nên mặc dù số tiền vay không nhiều nhưng chị Hường đã biết tính toán hợp lý, đầu tư mua máy xay xát, chăn nuôi lợn, gà để tăng thu nhập. Chỉ sau 1 năm mở dịch vụ, chú trọng chăn nuôi gia đình chị đã thu lãi được gần 20 triệu đồng. Giờ đây, không những thoát nghèo mà gia đình chị Hường còn mua sắm được những vật dụng hiện đại trong gia đình, cuộc sống ổn định hơn.
Dịch vụ xay xát của gia đình chị Hường phục vụ nhu cầu
của gia đình và bà con trong xã
Từ năm 2007, Hội Phụ nữ xã Mai Pha còn gắn các hoạt động của hội với thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Không dừng lại ở việc học tập, sưu tầm những mẩu chuyện, thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác, phụ nữ xã còn tích cực làm theo lời Bác. Các chị luôn đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, hăng hái lao động; giữ gìn mối quan hệ trong gia đình, bà con làng xóm; giúp nhau phát triển kinh tế… Từ những việc làm nhỏ nhất như tiết kiệm điện, nước, tiết kiệm chi tiêu… đều được các chị chú trọng. Chị Hoàng Thị Xuân, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Vì phát huy có hiệu quả nguồn vốn vay nên nhiều chị em đã có cuộc sống khá hơn. Đời sống cải thiện, kinh tế ổn định nên nhiều chị em đã có điều kiện tham gia tích cực các hoạt động xã hội. Nhờ đó, chị em trong Hội tin tưởng, gắn bó với nhau hơn, làm cho tổ chức Hội thêm vững mạnh. Năm 2009, Hội Phụ nữ xã Mai Pha được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đánh giá là cơ sở xuất sắc trong mọi phong trào. Nói về hoạt động của Hội trong năm 2010, chị Xuân cho biết thêm: Hội xây dựng 1 Chi hội xây dựng mô hình điểm về gia đình “5 không, 3 sạch”; duy trì không có hội viên sinh con thứ 3; triển khai phong trào tiết kiệm bằng “lợn đất” để giúp đỡ gia đình nghèo… Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện một cách tích cực các phong trào thi đua yêu nước, phát huy đức tính cần cù, năng động, sáng tạo, chủ động trong sản xuất để vươn lên xóa đói, giảm nghèo của mỗi chị em trong gia đình.

Tuy đạt được những kết quả nhất định, nhưng hoạt động của Hội Phụ nữ xã Mai Pha vẫn còn một số tồn tại như: công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện một số nội dung, chương trình hoạt động chưa sâu sát và triệt để; chất lượng và hiệu quả của công tác tuyên truyền giáo dục tại một số chi, tổ hội còn hạn chế, dẫn đến việc vận động hội viên thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, hưởng ứng các phong trào của hội chưa cao… Chính vì vậy, rất cần sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền phối hợp với các ngành, đoàn thể góp phần giúp Hội Phụ nữ xã thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2010 và những năm tiếp theo.

Thanh Hòa