Thứ tư,  29/11/2023

Vững vàng nơi biên ải

LSO-Đồn biên phòng 59 được giao quản lý đoạn đường biên giới dài gần 15km thuộc địa phận 2 xã Tân Mỹ và Tân Thanh (Văn Lãng). Đây là địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự do có 6 thôn bản giáp biên, 2 cửa khẩu lớn là Tân Thanh và Cốc Nam cùng nhiều đường mòn lối tắt, là địa bàn thuận lợi cho các hoạt động tội phạm, buôn lậu. Vì vậy, việc thực hiện tốt Quy chế phối giữa Đảng uỷ đồn và Đảng uỷ các địa phương nơi đơn vị đứng chân sẽ góp phần nâng cao nhận thức và hành động của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, các tổ chức đoàn thể và quần chúng nhân dân; tạo sự thống nhất giữa cấp uỷ, chính quyền các đơn vị trong việc bàn bạc, thống nhất các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo về công tác biên phòng và xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.Thiếu tá Đào Văn Trường, Chính trị viên Đồn biên phòng 59 cho biết: Từ khi thực hiện Quy chế phối hợp đến nay, trong 3 năm, từ năm 2007...

LSO-Đồn biên phòng 59 được giao quản lý đoạn đường biên giới dài gần 15km thuộc địa phận 2 xã Tân Mỹ và Tân Thanh (Văn Lãng). Đây là địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự do có 6 thôn bản giáp biên, 2 cửa khẩu lớn là Tân Thanh và Cốc Nam cùng nhiều đường mòn lối tắt, là địa bàn thuận lợi cho các hoạt động tội phạm, buôn lậu.
Vì vậy, việc thực hiện tốt Quy chế phối giữa Đảng uỷ đồn và Đảng uỷ các địa phương nơi đơn vị đứng chân sẽ góp phần nâng cao nhận thức và hành động của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, các tổ chức đoàn thể và quần chúng nhân dân; tạo sự thống nhất giữa cấp uỷ, chính quyền các đơn vị trong việc bàn bạc, thống nhất các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo về công tác biên phòng và xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.
Thiếu tá Đào Văn Trường, Chính trị viên Đồn biên phòng 59 cho biết: Từ khi thực hiện Quy chế phối hợp đến nay, trong 3 năm, từ năm 2007 đến hết năm 2009, Đảng uỷ, Ban chỉ huy Đồn đã thường xuyên làm tốt công tác trao đổi tình hình với cấp uỷ, chính quyền các xã về việc thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng và tình hình trên biên giới có liên quan. Kịp thời thống nhất với đảng uỷ, chính quyền các xã các chủ trương, biện pháp để xử lý các vụ việc liên quan trực tiếp đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự trong khu vực biên giới; chủ động triển khai lực lượng bảo vệ biên giới theo chức năng, nhiệm vụ của bộ đội biên phòng, đồng thời đề xuất với cấp uỷ, chính quyền xã huy động nhân dân, tổ chức lực lượng dân quân xã phối hợp với các trạm, đồn tuần tra quan sát, bảo vệ biên giới được 135 lần với 1.059 lượt người tham gia, trong đó cán bộ, dân quân và nhân dân các xã tham gia 95 lần với 361 lượt người, phát quang được 28,5km đường tuần tra. Chủ động phối hợp với đảng uỷ các xã về chủ trương, biện pháp lãnh đạo và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, các văn bản pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công tác biên phòng và xây dựng khu vực biên giới. Chủ động tham mưu cho các xã về củng cố xây dựng cơ sở chính trị, lực lượng vũ trang, phát triển kinh tế xã hội. Phối hợp với các đoàn thể quần chúng tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn nhận thức và chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước được 42 buổi với trên 2.018 lượt người tham dự; kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia với phát triển kinh tế xã hội địa phương, nâng cao đời sống nhân dân, Đồn đã tổ chức khám chữa bệnh cho trên 200 lượt người, phối hợp với các trạm y tế tiêm chủng phòng bệnh cho 1.458 lượt trẻ em, khám sức khoẻ cho 453 học sinh; cho 681 cháu uống Vitamin, khám sức khoẻ cho 21 chị em phụ nữ; ngoài ra đơn vị còn phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền sâu rộng về cách phòng chống các loại dịch bệnh trên người, gia súc. Thực hiện chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, Đồn đã huy động quyên góp được gần 61 triệu đồng xây dựng được 6 ngôi nhà đại đoàn kết, vận động 2 công ty, doanh nghiệp ủng hộ trên 700 triệu đồng làm đường giao thông tại bản Nà Han (Tân Thanh); nhân các ngày lễ, tết đã thăm hỏi và tặng quà cho các cán bộ, gia đình chính sách với tổng trị giá gần 25 triệu đồng. Đặc biệt, Nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, Đồn đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng được 1 nhà tình nghĩa tặng mẹ liệt sỹ ở xã Tân Mỹ. Ngoài ra, các đoàn viên thanh niên trong đơn vị còn phối hợp với Phòng Văn hoá huyện, đoàn thanh niên các xã tổ chức được 17 buổi giao lưu văn hoá văn nghệ và toạ đàm nhân các ngày lễ lớn; thường xuyên phối hợp và tham gia tu sửa phát quang đường tuần tra, làm mới 2 đường bê tông vào bản Nà Ngườm, Nà Han, xã Tân Thanh với tổng chiều dài trên 1,3km, trị giá trên 200 triệu đồng, giúp dân thu hoạch hoa màu, làm nhà được trên 200 ngày công.
Thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Đảng uỷ đồn và Đảng uỷ các xã nơi đơn vị đóng quân đã góp phần làm tăng tình đoàn kết quân dân: nhân dân đã cung cấp cho đồn hàng chục nguồn tin có giá trị. Qua đó an ninh trật tự, an toàn xã hội trong khu vực được đảm bảo, kinh tế xã hội địa phương từng bước được nâng cao, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia được giữ vững, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới trong tình hình mới.

Hoàng Huy