Thứ sáu,  02/12/2022

Sức vươn của Đoàn Nghệ thuật tỉnh

LSO-Những ngày đầu xuân mới, chúng tôi có dịp đến với Đoàn Nghệ thuật ca múa kịch tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, các cán bộ, diễn viên của đoàn đang bận rộn tập luyện những tiết mục mới cho các chương trình lớn của năm 2010. Mặc dù rất tất bật song trong lòng mỗi người nghệ sĩ hiện rõ sức sáng tạo bền bỉ và lòng nhiệt tình yêu nghề say mê. Hiện nay, với những nỗ lực của đơn vị, Đoàn Nghệ thuật tỉnh đã có những chuyển biến rõ rệt về đội ngũ, từng bước được trẻ hóa, có nghiệp vụ chuyên môn, đội ngũ sáng tác, biên tập dàn dựng tương đối cứng cáp, có thể độc lập làm những chương trình lớn của tỉnh. Công tác tập huấn, đào tạo được duy trì thường xuyên góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ cho mỗi cán bộ, diễn viên. Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Phúc Hà, Trưởng Đoàn Nghệ thuật vui mừng cho biết: Năm 2009 chúng tôi đã thực hiện được 115/100 buổi diễn, vượt 15% so với kế hoạch năm, phục vụ khoảng trên 400 nghìn lượt người xem, trong đó...

LSO-Những ngày đầu xuân mới, chúng tôi có dịp đến với Đoàn Nghệ thuật ca múa kịch tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, các cán bộ, diễn viên của đoàn đang bận rộn tập luyện những tiết mục mới cho các chương trình lớn của năm 2010.
Mặc dù rất tất bật song trong lòng mỗi người nghệ sĩ hiện rõ sức sáng tạo bền bỉ và lòng nhiệt tình yêu nghề say mê. Hiện nay, với những nỗ lực của đơn vị, Đoàn Nghệ thuật tỉnh đã có những chuyển biến rõ rệt về đội ngũ, từng bước được trẻ hóa, có nghiệp vụ chuyên môn, đội ngũ sáng tác, biên tập dàn dựng tương đối cứng cáp, có thể độc lập làm những chương trình lớn của tỉnh. Công tác tập huấn, đào tạo được duy trì thường xuyên góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ cho mỗi cán bộ, diễn viên. Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Phúc Hà, Trưởng Đoàn Nghệ thuật vui mừng cho biết: Năm 2009 chúng tôi đã thực hiện được 115/100 buổi diễn, vượt 15% so với kế hoạch năm, phục vụ khoảng trên 400 nghìn lượt người xem, trong đó có 5 buổi biểu diễn phục vụ giao lưu đối ngoại, 3 buổi biểu diễn giao lưu với các tỉnh bạn, còn lại là phục vụ nhiệm vụ chính trị và biểu diễn phục vụ vùng sâu, vùng xa. Đáng ghi nhận nhất là đơn vị đã xây dựng được một số chương trình lớn như: chào mừng khai mạc lễ hội xuân Xứ Lạng 2009, lễ mừng công và Hội mừng công hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên đất liền biên giới Việt Nam – Trung Quốc tổ chức tại Lạng Sơn; chương trình nghệ thuật phục vụ lễ công bố ngày, tháng, năm thành lập tỉnh Lạng Sơn và khai mạc tuần lễ văn hóa – du lịch về nguồn, lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ…Các chương trình trên đều đảm bảo chất lượng nghệ thuật, đáp ứng được các yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị đối nội, đối ngoại của địa phương.
Tiết mục biểu diễn hát múa của Đoàn nghệ thuật Lạng Sơn trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ VIII – Ảnh: TS
Trong công tác biểu diễn phục vụ vùng sâu, vùng xa, đoàn đã chủ động phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và Phòng Văn hóa thông tin và các huyện trong tỉnh tổ chức đi biểu diễn phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa. Năm 2009, đoàn đã biểu diễn phục vụ cho bà con nhân dân các dân tộc ở 25 xã vùng 2, vùng 3 trên địa bàn tỉnh. Song song với công tác xây dựng chương trình và biểu diễn, đoàn còn cử trên 20 lượt cán bộ, diễn viên, kỹ thuật viên tham gia giúp đỡ phong trào văn hóa nghệ thuật cho cơ sở tổ chức và tham gia hội thi, hội diễn trong tỉnh, khu vực và toàn quốc. Nói về vấn đề này, anh Hà chia sẻ niềm vui: Vừa qua, tại hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc, Đoàn Nghệ thuật Lạng Sơn dự thi 9 tiết mục với chủ đề “Âm hưởng Xứ Lạng” thì có 4 tiết mục đoạt giải, trong đó có 2 huy chương vàng (tiết mục tốp then Mẫu Sơn hoa đào và ca khúc Hóa đá chờ chồng), 2 huy chương bạc (múa Những cô gái Phản sình và múa Nguồn sống).

Trong những ngày đầu xuân năm 2010, Đoàn Nghệ thuật ca múa kịch Lạng Sơn đã xây dựng và biểu diễn phục vụ thành công các chương trình lớn như: đêm giao thừa, mừng Đảng, mừng xuân, khai mạc Lễ hội xuân Canh Dần tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc…Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, Đoàn nghệ thuật ca múa kịch Lạng Sơn vẫn còn một số khó khăn bất cập như: trang thiết bị âm thanh, ánh sáng chưa được củng cố, bổ sung. Số trang thiết bị hiện có đã quá cũ, thiếu và lạc hậu, không đáp ứng tốt cho công tác biểu diễn. Đối với một số chương trình lớn của tỉnh, Đoàn phải thuê dàn âm thanh, ánh sáng để đảm bảo chất lượng biểu diễn. Địa điểm và sàn tập để dàn dựng tiết mục, chương trình biểu diễn còn nhỏ hẹp nên ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và tiến độ triển khai công việc. Chính vì vậy, để Đoàn Nghệ thuật tỉnh có sức vươn cao hơn, xa hơn trong mùa xuân mới cần sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh nói chung và ngành Văn hóa nói riêng. Đặc biệt cần sự nỗ lực rất lớn của mỗi cán bộ, diễn viên trong đoàn. Tin tưởng rằng, các anh, các chị sẽ từng bước tháo gỡ những khó khăn về nhân lực cũng như các điều kiện thực hiện và không ngừng tìm tòi sáng tạo để có các chương trình chất lượng. Qua đó góp phần phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa của nhân dân các dân tộc Xứ Lạng.

Thanh Huyền