Thứ ba,  28/11/2023

Rạp đám cưới vô tư lấn đường

LSO-Lâu nay chúng ta thường nói đến việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang nhưng trên thực tế lại quên mất tình trạng ATGT trong các lễ cưới.Tại ngã 3 đường Đinh Tiên Hoàng-Trần Hưng Đạo, TP Lạng Sơn trong ngày 10/3/2010, ngay tại khu vực có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá đông này, người ta “vô tư” dựng rạp đám cưới, chiếm trọn toàn bộ ngã ba và lấn một phần sang cả 2 tuyến đường. Tuy chỉ diễn ra “thời vụ” trong vòng 2 ngày nhưng dãy rạp này cũng đủ gây ra không ít phiền toái cho người qua lại. Đấy là chưa kể vào thời điểm gia chủ tổ chức “bữa cơm thân mật”, hàng trăm xe máy, ô tô của khách khứa dồn đến chia vui, gây nên tình trạng lộn xộn và cản trở giao thông. Rạp đám cưới lấn quá nửa lòng đường Bà Triệu.Chuyện dựng rạp đám cưới lấn đường như trường hợp này không phải bây giờ mới có. Ở TP Lạng Sơn, vào những ngày “đẹp trời” hoặc thứ bảy, chủ nhật, nhiều gia đình tổ chức đám cưới...

LSO-Lâu nay chúng ta thường nói đến việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang nhưng trên thực tế lại quên mất tình trạng ATGT trong các lễ cưới.

Tại ngã 3 đường Đinh Tiên Hoàng-Trần Hưng Đạo, TP Lạng Sơn trong ngày 10/3/2010, ngay tại khu vực có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá đông này, người ta “vô tư” dựng rạp đám cưới, chiếm trọn toàn bộ ngã ba và lấn một phần sang cả 2 tuyến đường. Tuy chỉ diễn ra “thời vụ” trong vòng 2 ngày nhưng dãy rạp này cũng đủ gây ra không ít phiền toái cho người qua lại. Đấy là chưa kể vào thời điểm gia chủ tổ chức “bữa cơm thân mật”, hàng trăm xe máy, ô tô của khách khứa dồn đến chia vui, gây nên tình trạng lộn xộn và cản trở giao thông.

Rạp đám cưới lấn quá nửa lòng đường Bà Triệu.
Chuyện dựng rạp đám cưới lấn đường như trường hợp này không phải bây giờ mới có. Ở TP Lạng Sơn, vào những ngày “đẹp trời” hoặc thứ bảy, chủ nhật, nhiều gia đình tổ chức đám cưới cho con cháu rất hoành tráng, lộng lẫy. Tuy nhiên, thay vì đến nhà hàng, khách sạn, nhiều gia chủ tranh thủ tận dụng lòng, lề đường để bắc rạp và tổ chức ăn uống tại chỗ. Thành thử nhiều con đường, tuyến phố dù lớn hay nhỏ đều có thể trở thành địa điểm lý tưởng để các đám cưới hỏi diễn ra. Có những đám cưới hoành tráng đến nỗi kéo dài cả một đoạn đường và bành trướng tối đa ra lòng đường, chỉ chừa lại lối nhỏ cho người và xe qua lại. Thậm chí ở những tuyến phố nhỏ, rạp đám cưới “bịt” luôn cả đường khiến người tham gia giao thông phải tìm hướng khác mà đi. TP Lạng Sơn là đô thị trực thuộc tỉnh, cơ sở hạ tầng còn khó khăn, nhiều tuyến đường, tuyến phố còn nhỏ hẹp. Việc tận dụng vỉa hè, lòng, lề đường để dựng rạp cưới xin bất chấp nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị là sự thiếu tôn trọng đối với cộng đồng. Nhưng vì tập quán, quan niệm việc hiếu, hỉ bất đắc dĩ mới phải tổ chức ở nơi khác, thêm vào đó là thói quen tuỳ tiện, tranh thủ tận dụng “của công” làm “của tư” ở một bộ phận người dân nên tình trạng dựng rạp hiếu, hỉ lấn đường vẫn diễn ra dài dài.
Tỉnh Lạng Sơn vừa tổng kết 20 năm phong trào xây dựng làng, khu dân cư văn hoá; trong đó việc cưới, việc tang theo nếp sống mới ở nhiều nơi được đánh giá là có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên ở TP Lạng Sơn-trung tâm kinh tế-xã hội của tỉnh-đang phấn đấu trở thành thành phố loại II, việc dựng rạp ở giữa phố, coi đường phố như “nhà” lại diễn ra như một việc đương nhiên thì rõ ràng việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang mới chỉ được nửa vời!

Bảo Vy