Chủ nhật,  10/12/2023

Cuối tuần, miền Bắc đón đợt nóng trong 4 ngày

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, đêm nay và ngày mai các tỉnh miền Bắc tiếp tục chịu sự chi phối của áp cao lạnh lục địa cường độ yếu, nền nhiệt 16-24 độ C, rét về đêm và sáng sớm. Tuy nhiên, trạng thái thời tiết này chỉ duy trì đến hết ngày 19/3, do khối không khí lạnh suy yếu và di chuyển ra phía Đông, nhường chỗ cho áp thấp phía Tây có xu hướng mở rộng dần. Sau đó, do ảnh hưởng của khối không khí nóng, nền nhiệt vùng Bắc Bộ sẽ tăng 5-10 độ C so với nền nhiệt hiện tại, xuất hiện nắng nóng khá gay gắt buổi trưa và chiều. “Nhưng trạng thái ấm nóng cũng chỉ kéo dài ở Bắc Bộ khoảng 4 ngày. Dự báo đến 24/3, một đợt không khí lạnh mới sẽ “tấn công” miền Bắc, lan ra tận trung Trung Bộ. Nền nhiệt lại hạ xuống đang kể. Kiểu “thay đổi như thời tiết” với nóng, lạnh nối nhau như vậy sẽ còn tiếp diễn trong tháng 3” - chuyên gia khí tượng nhận định.Các tỉnh Nam Bộ nằm trong rìa tây của lưỡi...

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, đêm nay và ngày mai các tỉnh miền Bắc tiếp tục chịu sự chi phối của áp cao lạnh lục địa cường độ yếu, nền nhiệt 16-24 độ C, rét về đêm và sáng sớm.

Tuy nhiên, trạng thái thời tiết này chỉ duy trì đến hết ngày 19/3, do khối không khí lạnh suy yếu và di chuyển ra phía Đông, nhường chỗ cho áp thấp phía Tây có xu hướng mở rộng dần.

Sau đó, do ảnh hưởng của khối không khí nóng, nền nhiệt vùng Bắc Bộ sẽ tăng 5-10 độ C so với nền nhiệt hiện tại, xuất hiện nắng nóng khá gay gắt buổi trưa và chiều.“Nhưng trạng thái ấm nóng cũng chỉ kéo dài ở Bắc Bộ khoảng 4 ngày. Dự báo đến 24/3, một đợt không khí lạnh mới sẽ “tấn công” miền Bắc, lan ra tận trung Trung Bộ. Nền nhiệt lại hạ xuống đang kể. Kiểu “thay đổi như thời tiết” với nóng, lạnh nối nhau như vậy sẽ còn tiếp diễn trong tháng 3” – chuyên gia khí tượng nhận định.

Các tỉnh Nam Bộ nằm trong rìa tây của lưỡi áp cao cận nhiệt đới với thời tiết ổn định nên đã xuất hiện nắng nóng trên diện rộng, nền nhiệt phổ biến trong khoảng 34 – 36 độ C, ở một số nơi thuộc miền Đông Nam Bộ nhiệt độ còn cao trên 37 độ như Đồng Phú (Bình Phước) 38.1 độ C, Biên Hòa (Đồng Nai) 37.1 độ C.

Hiện nay lưỡi áp cao cận nhiệt vẫn có cường độ ổn định do vậy trong một vài ngày tới Nam bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ phổ biến khoảng 35 – 36 độ C, một số nơi thuộc miền đông Nam Bộ cao trên 37 độ C.

Theo Vnmedia