Chủ nhật,  03/12/2023

Hành trình về nguồn: Nhiệt huyết tháng Ba

LSO-Tháng Ba, hoà chung với không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước trong Tháng Thanh niên, tuổi trẻ báo Đảng khu vực miền núi và trung du phía Bắc lại rộn rã với hành trình về nguồn. Hành trình năm nay, chúng tôi đến với quê hương của “Hùm thiêng Yên Thế”. Cách đây 5 năm, từ sáng kiến của các đồng chí lãnh đạo các báo Đảng với mong muốn tạo điều kiện cho các nhà báo trẻ chúng tôi có dịp được tập trung gặp gỡ và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau, hành trình về nguồn đầu tiên của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc đã được tổ chức tại Bắc Kạn và đã trở thành một hoạt động thường niên. Tôi có một may mắn là được đi 4 trong 5 cuộc hành trình đã tổ chức và nhận thấy một điều là hành trình của chúng tôi ngày càng lớn hơn về quy mô, tổ chức. Không chỉ là giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm mà mỗi cuộc hành trình của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh miền núi và trung du...

LSO-Tháng Ba, hoà chung với không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước trong Tháng Thanh niên, tuổi trẻ báo Đảng khu vực miền núi và trung du phía Bắc lại rộn rã với hành trình về nguồn. Hành trình năm nay, chúng tôi đến với quê hương của “Hùm thiêng Yên Thế”.
Cách đây 5 năm, từ sáng kiến của các đồng chí lãnh đạo các báo Đảng với mong muốn tạo điều kiện cho các nhà báo trẻ chúng tôi có dịp được tập trung gặp gỡ và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau, hành trình về nguồn đầu tiên của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc đã được tổ chức tại Bắc Kạn và đã trở thành một hoạt động thường niên. Tôi có một may mắn là được đi 4 trong 5 cuộc hành trình đã tổ chức và nhận thấy một điều là hành trình của chúng tôi ngày càng lớn hơn về quy mô, tổ chức. Không chỉ là giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm mà mỗi cuộc hành trình của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh miền núi và trung du phía bắc đã trở thành một hoạt động có tính giáo dục truyền thống cao và có ý nghĩa thiết thực đối với nhân dân nơi mà cuộc hành trình đi qua.

Đến với lễ hội xuân Yên Thế.
Sau hành trình tại Bắc Kạn 2006, năm 2007 tuổi trẻ báo Đảng chúng tôi hành trình về Thái Nguyên, thủ đô gió ngàn; năm 2008 hành trình tới Tuyên Quang, thủ đô kháng chiến, tới cây đa Tân Trào, thăm lán Nà Lừa…; năm 2009, hành trình của chúng tôi tới với Xứ Lạng, mảnh đất địa đầu, tới với quê hương của anh Hoàng Văn Thụ, người chiến sĩ cộng sản kiên trung. Tại các địa phương nơi hành trình đi qua, tuổi trẻ báo Đảng miền núi và trung du phía Bắc đã trao tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình chính sách; hàng trăm suất học bổng cho các em học sinh ngèo vượt khó. Đặc biệt cuộc hành trình đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ và qua mỗi hành trình lại có những gia đình đặc biệt khó khăn được hỗ trợ về nhà ở với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng cho mỗi suất.

Các phóng viên báo Đảng tác nghiệp.
Mỗi cuộc hành trình như vậy đều để lại những ấn tượng không thể quên trong lòng mỗi người, hoạt động tình nguyện như tiếp lửa nhiệt huyết cho các nhà báo trẻ chúng tôi. Năm nay, 2010 trong không khí cả nước hăng hái thi đua chào mừng Đại hội Đảng và các ngày lễ, ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, hành trình về nguồn của tuổi trẻ báo Đảng miền núi và trung du phía Bắc lại lên đường, điểm đến lần này là Bắc Giang.
Lãnh đạo Báo Lạng Sơn tặng quà cho các gia đình chính sách xã Tam Tiến.
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc, những làn điệu quan họ đặc trưng của mảnh đất bên bờ Bắc sông Cầu đã mở màn cho đếm giao lưu đầy sôi động, khởi đầu cho một cuộc hành trình của những trái tim nhiệt huyết . Hành trình về nguồn diễn ra đúng ngày khai Hội Yên Thế – lễ hội tưởng nhớ người Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám gắn với cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884-1913) – một trong những phong trào khởi nghĩa nông dân lớn nhất, bền bỉ nhất trong lịch sử chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Chúng tôi đã dâng hương tưởng niệm người Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và các nghĩa sĩ của cuộc khởi nghĩa và hoà mình vào lễ hội truyền thống lịch sử của vùng đất giàu truyền thống cách mạng Yên Thế. Đồng thời đoàn đã tặng 60 suất quà, mỗi suất trị giá hai trăm nghìn đồng cho các hộ gia đình chính sách, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi và tặng một căn nhà tình nghĩa trị giá 20 triệu đồng cho một gia đình đặc biệt khó khăn của xã Tam Tiến, một trong nhưng xã khó khăn của Yên thế. Khó có thể tả hết niềm vui của chính quyền và nhân dân địa phương, một bác nông dân xúc động: Cảm ơn các nhà báo trẻ, chúc cho cuộc hành trình của tuổi trẻ ngày càng lớn mạnh, qua được nhiều nơi hơn nữa, giúp đỡ được nhiều địa phương hơn nữa.

Tuổi trẻ báo Đảng dâng hương tưởng niệm Hoàng Hoa Thám và các nghĩa sĩ.
Chia tay trong lưu luyến, tất cả những hình ảnh của các cuộc hành trình về nguồn sẽ không bao giờ phai nhạt trong mỗi chúng tôi. Những hình ảnh đó như ngọn lửa thắp lên trong bầu nhiệt huyết của mỗi phóng viên báo Đảng khu vực miền núi và trung du phía Bắc, là động lực để chúng tôi phấn đấu hơn nữa, hăng hái hơn nữa, ra sức góp phần cống hiến cho đất nước, phục vụ nhân dân. Năm năm “Hành trình về nguồn” của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc đã in dấu trên nhiều vùng quê, căn cứ cách mạng bằng các hoạt động tình nguyện, từ thiện nhân đạo ý nghĩa. Sau mỗi năm tổ chức, “Hành trình về nguồn” lại càng mở rộng hơn về quy mô cũng như hình thức, trở thành sân chơi bổ ích, hấp dẫn của tuổi trẻ báo Đảng các địa phương trong khu vực. Tạm biệt Bắc Giang, chúng tôi sẽ gặp nhau tại Hà Giang, cao nguyên đá nơi địa đầu cực Bắc của Tổ Quốc, nơi có chợ tình Khau Vai nổi tiếng…trong hành trình năm 2011.

Lê Minh