Chủ nhật,  03/12/2023

Giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật: Phần thưởng cho sức trẻ sáng tạo

LSO-Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh được tổ chức cuối năm 2009, nhóm kỹ sư trẻ của Điện lực Lạng Sơn đã vượt qua 69 giải pháp, đề tài, sáng kiến của các cơ quan, ban ngành trong tỉnh để giành giải nhất với sáng kiến “Điều khiển từ xa máy cắt Recloser bằng modem có gắn thẻ sim điện thoại di động”.Chủ nhiệm đề tài, kỹ sư Phạm Minh Tuấn, một người còn rất trẻ, (sinh năm 1979) hiện đã là Trưởng phòng Kỹ thuật, Điện lực Lạng Sơn cho biết: Điện lực Lạng Sơn là đơn vị có khá nhiều trạm máy cắt Recloser trên hệ thống lưới điện 35kV. Trước đây, do các sự cố chủ quan cũng như khách quan, khi gặp sự cố, máy cắt hoạt động gây ra gián đoạn cung cấp điện. Nếu muốn khắc phục, đóng, mở máy cắt để lưới hoạt động bình thường, các chi nhánh, phân xưởng trực thuộc Điện lực phải tổ chức các tổ nhóm đến tận nơi thực hiện các thao tác, gây tốn kém thời gian, nhân lực, kinh phí, nhất là trong khi điều kiện thời tiết không thuận lợi như:...

LSO-Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh được tổ chức cuối năm 2009, nhóm kỹ sư trẻ của Điện lực Lạng Sơn đã vượt qua 69 giải pháp, đề tài, sáng kiến của các cơ quan, ban ngành trong tỉnh để giành giải nhất với sáng kiến “Điều khiển từ xa máy cắt Recloser bằng modem có gắn thẻ sim điện thoại di động”.
Chủ nhiệm đề tài, kỹ sư Phạm Minh Tuấn, một người còn rất trẻ, (sinh năm 1979) hiện đã là Trưởng phòng Kỹ thuật, Điện lực Lạng Sơn cho biết: Điện lực Lạng Sơn là đơn vị có khá nhiều trạm máy cắt Recloser trên hệ thống lưới điện 35kV. Trước đây, do các sự cố chủ quan cũng như khách quan, khi gặp sự cố, máy cắt hoạt động gây ra gián đoạn cung cấp điện. Nếu muốn khắc phục, đóng, mở máy cắt để lưới hoạt động bình thường, các chi nhánh, phân xưởng trực thuộc Điện lực phải tổ chức các tổ nhóm đến tận nơi thực hiện các thao tác, gây tốn kém thời gian, nhân lực, kinh phí, nhất là trong khi điều kiện thời tiết không thuận lợi như: mưa, giông, sấm sét, đêm tối trời… nhiều khi với những sự cố như trên, để khắc phục phải mất hàng giờ đồng hồ. Như vậy, nếu như tìm ra được phương án cải tiến kỹ thuật giúp loại bỏ các khó khăn nói trên sẽ giúp hạn chế được thời gian gián đoạn cung cấp điện, giảm kinh phí, tiết kiệm nhân lực, nâng cao độ an toàn cho các cán bộ, công nhân trong đơn vị mà vẫn đảm bảo các thông số kỹ thuật sẽ tiết kiệm được sức người, sức của. Với mục đích đó, năm 2004, trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, Điện lực Lạng Sơn bắt đầu cho thực nghiệm điều khiển máy cắt Recloser bằng modem điện thoại cố định có dây. Tuy nhiên phương pháp này sau một thời gian áp dụng đã tỏ ra có nhiều nhược điểm: thường xuyên bị ngắt kết nối, khi có mưa giông rất hay bị ảnh hưởng do sét lan truyền. Trước thực trạng đó, lãnh đạo, cán bộ công nhân viên trong đơn vị đã trăn trở rất nhiều, nhất là các cán bộ phòng kỹ thuật. “Tại 100% địa điểm có đặt máy cắt đều đã được phủ sóng điện thoại di động, nếu thay modem điện thoại cố định có dây bằng modem điện thoại đi động thì có được không, và nhất là phải thực hiện như thế nào?”. Trong một lần trăn trở, Tuấn đã có suy nghĩ như vậy. Và sau khi trình bày ý tưởng, được ban giám đốc chấp nhận, khuyến khích, Trưởng phòng Kỹ thuật Phạm Minh Tuấn cùng người đồng nghiệp là Vũ Hải Phong đã mạnh dạn bắt tay vào thực hiện.

Sửa chữa lắp đặt máy cắt Recloser.
Ban đầu cũng gặp khá nhiều khó khăn do đề tài quá mới mẻ, tài liệu tham khảo hầu như không có, lại phải thực hiện rất nhiều thao tác cài đặt, thực nghiệm… trên máy tính, thực hiện thuê bao điện thoại di động rồi kết nối… Nhưng khi hoàn thành kết quả thật không ngờ. Tuấn cho biết. Việc “điều khiển từ xa máy cắt Recloser bằng modem có gắn thẻ sim điện thoại di động” đã tỏ ra có rất nhiều ưu việt so với phương pháp cũ: có thể thực hiện đóng cắt từ xa, kiểm tra, kiểm soát được các thông số kỹ thuật vận hành cơ bản như: U, I, Q, Cos… Đặc biệt, giảm được tối đa thời gian di chuyển đến nơi thao tác, giảm thời gian cắt điện, xử lý sự cố và thao tác đóng, cắt, nhất là trong lúc điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Cho đến nay, 14/14 máy cắt trên lưới điện 35kV của Điện lực Lạng Sơn đã được ứng dụng sáng kiến điều khiển từ xa với những ưu điểm như đã nói. Ngoài ra, Công ty Điện lực I cũng đã tổ chức hội thảo về đề tài này tại Lạng Sơn cho các Điện lực trực thuộc đến tham khảo, học tập. Đã có rất nhiều đơn vị được Điện lực Lạng Sơn chuyển giao, hướng dẫn áp dụng thực tế đem lại hiệu quả thiết thực như: Điện lực Nghệ An, Quảng Ninh, Hà Nam… Khi được hỏi về vấn đề bản quyền sáng tạo, Tuấn cho biết: Trong ngành, đề tài đã được công nhận cấp công ty, khi áp dụng cho các điện lực khác đều phải được sự đồng ý của công ty nên không lo vấn đề bản quyền. Còn đối với ngoài ngành, trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh tổ chức cuối năm 2009, sáng kiến điều khiển từ xa đã được Hội đồng giám khảo của Hội thi đánh giá rất cao, vượt qua 69 giải pháp, đề tài, sáng kiến dự thi của các cơ quan, ban ngành khác để giành giải nhất và hiện sáng kiến đang được các ngành chức năng trong tỉnh đăng ký bản quyền sáng tạo kỹ thuật trên phạm vi toàn quốc và được chọn tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2010 được tổ chức tại Hà Nội trong thời gian tới.

Hoàng Huy