Chủ nhật,  10/12/2023

Hưởng ứng Giờ Trái Đất: Hành động nhỏ cho thay đổi lớn

LSO-“Hành động nhỏ cho thay đổi lớn”, đó là thông điệp của chương trình Giờ Trái Đất năm 2010. Giờ Trái Đất lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam ngày 28/3/2009 với sự tham gia của 6 tỉnh, thành phố. Năm nay cùng với trên 20 tỉnh thành trong cả nước, hàng tỷ người dân trên thế giới, Lạng Sơn lần đầu tiên tham gia Giờ Trái Đất.Giờ Trái Đất là gì? Không ít người dân Xứ Lạng có câu hỏi như vậy. Hiểu một cách đơn giản, Giờ Trái Đất là mọi người trên trái đất cùng hưởng ứng tắt điện trong vòng 1 giờ vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3, đây là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu. Chỉ một hành động nhỏ, nhưng Giờ Trái Đất mang một thông điệp rất lớn, đó là kêu gọi mọi người dân hãy tiết kiệm năng lượng, giảm lượng khí thải, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 quốc gia chịu...

LSO-“Hành động nhỏ cho thay đổi lớn”, đó là thông điệp của chương trình Giờ Trái Đất năm 2010. Giờ Trái Đất lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam ngày 28/3/2009 với sự tham gia của 6 tỉnh, thành phố. Năm nay cùng với trên 20 tỉnh thành trong cả nước, hàng tỷ người dân trên thế giới, Lạng Sơn lần đầu tiên tham gia Giờ Trái Đất.
Giờ Trái Đất là gì? Không ít người dân Xứ Lạng có câu hỏi như vậy. Hiểu một cách đơn giản, Giờ Trái Đất là mọi người trên trái đất cùng hưởng ứng tắt điện trong vòng 1 giờ vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3, đây là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu. Chỉ một hành động nhỏ, nhưng Giờ Trái Đất mang một thông điệp rất lớn, đó là kêu gọi mọi người dân hãy tiết kiệm năng lượng, giảm lượng khí thải, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Ở Lạng Sơn, trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã thể hiện rõ nét và tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Có thể kể ra những dẫn chứng, năm trước Lạng Sơn chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa, lũ trái mùa, thì năm sau lại chịu đợt hạn hán kéo dài; có năm tỉnh ta chịu đợt rét đậm, rét hại kéo dài dị thường trong lịch sử, thì năm nay, chúng ta có những đợt nắng nóng gay gắt ngay trong mùa xuân…còn rất nhiều dẫn chứng khác có thể kể ra. Vì vậy vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu không phải ở đâu xa mà là ở ngay trước mắt, trực tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta, điều đó đỏi hỏi mỗi cá nhân phải nâng cao ý thức và hành động để bảo vệ môi trường.
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất 2010, góp phần vào những nỗ lực chung của thế giới, đồng thời nâng cao ý thức tiết kiệm điện, sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu của toàn xã hội, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Công văn số 163/UBND – KTN, ngày 10/3/2010, chỉ đạo các cấp, các ngành và chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền các biện pháp tiết kiệm điện cho cộng đồng dân cư, vận động các đơn vị, hộ gia đình sử dụng điện, sử dụng các thiết bị điện hợp lý, giảm công suất vào giờ cao điểm. Xây dựng kế hoạch, đôn đốc và kiểm tra thường xuyên việc sử dụng điện tại cơ quan, doanh nghiệp; đồng thời phát động chiến dịch vận động các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, xí nghiệp và toàn thể nhân dân trên địa bàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng và tham gia tắt đèn tự nguyện trong vòng 1 giờ từ 20h30 đến 21h30 ngày 27 tháng 3 năm 2010.
Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Hường, Chánh văn phòng Tỉnh đoàn cho biết: Tỉnh đoàn cũng đã chỉ đạo các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc vận động đoàn viên, thanh niên tham gia chiến dịch, đồng thời mỗi đoàn viên, thanh niên cũng phải tích cực tuyên truyền cho cộng đồng dân cư, tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch. Với sự kiện này, thành phố cũng đã xây dựng kế hoạch, dự kiến sẽ tắt toàn bộ hoặc phần lớn các hệ thống chiếu sáng đô thị hưởng ứng Giờ Trái Đất. Theo Điện lực Lạng Sơn, nếu tắt điện trong một giờ, toàn tỉnh sẽ tiết kiệm được 44 Mw điện, tương đương với khoảng 46 triệu đồng. Một con số thật có ý nghĩa trong 1 giờ đồng hồ. Mọi công tác chuẩn bị ở các ban, ngành và các địa phương khác trong toàn tỉnh cũng đã và đang được khẩn trương hoàn tất. Lạng Sơn đã sẵn sàng hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất.
Có nhiều ý kiến cho rằng, cần phải tuyên truyền sâu, rộng hơn nữa, để người dân hiểu rõ, đầy đủ ý nghĩa của chiến dịch Giờ Trái Đất. Đồng thời sau chiến dịch mỗi cá nhân phải nâng cao hơn nữa ý thức về tiết kiệm năng lượng mà cụ thể nhất là tiết kiệm điện, nước…giảm lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường và cùng góp sức với cộng đồng để bảo vệ, làm trong sạch môi trường sống…Mỗi người góp một hành động nhỏ cho thay đổi lớn về môi trường, khí hậu như đúng thông điệp mà chiến dịch Giờ Trái Đất mang đến.

Lê Minh