Thứ hai,  26/09/2022

Nước, thời tiết, khí hậu trong thời đại thông tin

LSO-Nước vốn là khởi nguồn của mọi sự sống trên trái đất. Từ thời tiền sử, các khu định cư của con người và các hoạt động kinh tế thường tập trung ở những nơi có nước, đặc biệt là nguồn nước ngọt. Với áp lực của sự gia tăng dân số và mật độ đô thị hóa, dân cư đã và đang phải đối mặt trước những nguy cơ thiên tai về nước. Theo số liệu thống kê của Liên hiệp quốc, có tới 20% dân số thế giới đang lâm vào tình trạng thiếu nước. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 30% vào năm 2025 nếu con người không có những giải pháp chống lãng phí nguồn nước. Điều đáng lo ngại không chỉ là nguy cơ thiếu nước mà còn là vấn đề chất lượng nước sử dụng.Thôn Hoàng Thanh xã Hoàng Đồng -TP Lạng Sơn ra quân làm thủy lợi - Ảnh: Lê HàoTheo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm hành tinh chúng ta có hơn 3 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến nước. Hiện nay, 88% bệnh tật trên thế giới liên quan đến việc sử dụng nước, uống...

LSO-Nước vốn là khởi nguồn của mọi sự sống trên trái đất. Từ thời tiền sử, các khu định cư của con người và các hoạt động kinh tế thường tập trung ở những nơi có nước, đặc biệt là nguồn nước ngọt.
Với áp lực của sự gia tăng dân số và mật độ đô thị hóa, dân cư đã và đang phải đối mặt trước những nguy cơ thiên tai về nước. Theo số liệu thống kê của Liên hiệp quốc, có tới 20% dân số thế giới đang lâm vào tình trạng thiếu nước. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 30% vào năm 2025 nếu con người không có những giải pháp chống lãng phí nguồn nước. Điều đáng lo ngại không chỉ là nguy cơ thiếu nước mà còn là vấn đề chất lượng nước sử dụng.

Thôn Hoàng Thanh xã Hoàng Đồng -TP Lạng Sơn ra quân làm thủy lợi – Ảnh: Lê Hào
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm hành tinh chúng ta có hơn 3 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến nước. Hiện nay, 88% bệnh tật trên thế giới liên quan đến việc sử dụng nước, uống nước thiếu vệ sinh và tình trạng không có hệ thống xử lý nước thải thích hợp. Ngày nay, trong thời đại thông tin, các tiến bộ khoa học khí tượng – thủy văn cho thấy, ảnh hưởng của thiên tai có thể được giảm bớt thông qua các biện pháp phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Để có thể làm giảm bớt ảnh hưởng của thiên tai, cần có những giải pháp, biện pháp phòng chống thiên tai, giảm nhẹ thiên tai phải dựa vào các thông tin xác thực. Các thông tin này bao gồm các bản tin dự báo, cảnh báo sớm có độ chính xác cao và thời gian dự báo trước dài cũng như cung cấp các chuỗi số liệu đủ dài để đánh giá rủi ro, phục vụ cho việc thực hiện các giải pháp, biện pháp giảm nhẹ thiên tai. Để sẵn sàng phòng bị và đối phó với các rủi ro do thiên tai gây ra, nhất thiết phải có thông tin về các rủi ro liên quan, các phương án lựa chọn nhằm giảm nhẹ rủi ro và phương pháp tiến hành các phương án đó.
Nhờ những thành tựu và sự phối hợp của ngành khoa học khí tượng – thủy văn và các ngành khoa học có liên quan, trong nhiều năm qua, các trung tâm dự báo, cảnh báo đã có những bước đột phá về khoa học cơ bản, phát triển công nghệ trong quan trắc, viễn thông và máy tính. Với sự phối hợp thực hiện các quan trắc, các hệ thống giám sát truyền thống, hiện đại bao gồm các trạm thời tiết tự động, ra đa thời tiết, các vệ tinh thời tiết, các quan trắc giáng thủy, dòng chảy và mực nước… đã góp phần cải thiện sự hiểu biết, củng cố niềm tin cho các nhà hoạch định quyết sách, cho công chúng vào năng lực của các hệ thống hoạt động dưới sự bảo trợ của Tổ chức khí tượng thế giới (WMO). Sự phát triển vượt bậc về chất lượng và độ chính xác của dự báo thời tiết bằng phương pháp số (NWP) khả năng dự báo xuất hiện Enninô, Lanina và nhiều tác động liên quan ở nhiều vùng trên thế giới với thời gian dự báo trước từ 1 mùa đến 1 năm, khả năng dự báo khí hậu với thời gian dự báo trước nhiều thập niên đã dẫn đến và củng cố niềm tin của các nhà hoạch định quyết sách và của công chúng ngày nay.

Trung Thành