Chủ nhật,  03/12/2023

Trạm Y tế xã Hòa Bình làm tốt công tác CSSK nhân dân

LSO-Hòa Bình là xã vùng 3 khó khăn của huyện Văn Quan, phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp tự cung, tự cấp, với nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, dân cư phân bố không tập trung tại 5 thôn. Tuy nhiên, những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, cùng sự hướng dẫn, giúp đỡ trực tiếp về chuyên môn từ Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện, Trạm Y tế xã Hòa Bình luôn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK) cho nhân dân.Theo dõi sức khỏe bệnh nhân ở Trung tâm y tế huyện Văn Quan.Trạm Y tế xã Hòa Bình hiện nay có tổng số 5 biên chế, trong đó gồm: 1 bác sỹ, 1 y sỹ sản nhi, 1 y sỹ Y học Cổ truyền, 1 nữ hộ sinh và 1 điều dưỡng viên. Mặc dù trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn còn thiếu thốn, nhưng với tinh thần đoàn kết, sự phấn đấu của đội ngũ cán bộ y tế và nhân viên y tế thôn bản, đã...

LSO-Hòa Bình là xã vùng 3 khó khăn của huyện Văn Quan, phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp tự cung, tự cấp, với nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, dân cư phân bố không tập trung tại 5 thôn. Tuy nhiên, những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, cùng sự hướng dẫn, giúp đỡ trực tiếp về chuyên môn từ Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện, Trạm Y tế xã Hòa Bình luôn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK) cho nhân dân.


Theo dõi sức khỏe bệnh nhân ở Trung tâm y tế huyện

Văn Quan.

Trạm Y tế xã Hòa Bình hiện nay có tổng số 5 biên chế, trong đó gồm: 1 bác sỹ, 1 y sỹ sản nhi, 1 y sỹ Y học Cổ truyền, 1 nữ hộ sinh và 1 điều dưỡng viên. Mặc dù trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn còn thiếu thốn, nhưng với tinh thần đoàn kết, sự phấn đấu của đội ngũ cán bộ y tế và nhân viên y tế thôn bản, đã giúp trạm vượt qua những khó khăn, để không ngừng nâng cao sức khỏe, góp phần ổn định đời sống cho nhân dân. Do đó, hàng năm số trẻ sơ sinh tiêm đủ miễn dịch cơ bản, trẻ từ 1 đến 5 tuổi, phụ nữ có thai luôn được tiêm chủng đầy đủ, đạt 100%. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về phòng chống sốt rét, chương trình phòng chống lao, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em, kế hoạch hóa gia đình luôn được trú trọng. Chỉ tính riêng trong năm 2009, trạm đã khám và điều trị cho 2.343 lượt, ngoài ra còn tổ chức đến thăm khám tại hộ gia đình được 10 lượt, phụ nữ có thai đến thăm khám 58 lượt, kết hợp tiêm phòng uốn ván, có 60 chị em trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai. Tổ chức lấy lam máu tìm ký sinh trùng sốt rét được 110 lam, không có dịch sốt rét xảy ra. Công tác phòng chống HIV/AIDS; tiêm chủng mở rộng được triển khai thực hiện thường xuyên tới 5/5 thôn, bằng các hình thức tuyên truyền, treo tranh ảnh, phát tờ rơi. Trẻ em dưới 1 tuổi tiêm đủ hệ miễn dịch cơ bản có 11 cháu, đạt 100%; tiêm phòng viêm não nhật bản B cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi được 38 cháu, đạt 100%; tổ chức cho trẻ em dưới 5 tuổi uống VitaminA được 93 cháu, đạt 100%; tẩy giun cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi được 65 cháu, đạt 100%. Ngoài ra, trạm còn phối hợp cùng trường học, chính quyền xã thực hiện tốt chương trình y tế học đường, với tổng số học sinh tiểu học của toàn xã là 151 học sinh, trong năm đã khám sức khỏe và chăm sóc răng miệng bằng dung dịch Flo để phòng bệnh sâu răng thường xuyên mỗi tuần 1 lần và tiêm phòng sởi cho học sinh lớp 1 được 19 học sinh, đạt 100%. Với kết quả trên, Trạm Y tế xã Hòa Bình đã luôn duy trì đạt chuẩn quốc gia về y tế xã từ 2004 – 2009.
Năm 2010, trạm phấn đấu thực hiện tăng cường giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, không để có dịch lớn xảy ra, tuyên truyền phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân. Duy trì không có trường hợp tử vong mẹ, tai biến sản khoa… để giữ vững điểm chuẩn quốc gia về y tế xã.

Khánh Ly