Thứ năm,  07/12/2023

Bảo vệ môi trường: Khẳng định nhiệt huyết tuổi trẻ

LSO-Môi trường là tài sản chung, vô giá của cả cộng đồng. Vì thế bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người, là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta và con em sau này. Nhận thức được điều đó, tuổi trẻ Lạng Sơn đã xung kích, tình nguyện bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực.Hiện nay, môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các loại rác thải công, nông nghiệp, đô thị, chặt phá rừng... Một trong những nguyên nhân của hiện trạng trên là do con người chưa có ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường. Xuất phát từ thực tế đó, có thể thấy rằng chính đoàn viên thanh niên (ĐVTN), những chủ nhân tương lai của đất nước, phải là những người tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, làm cho môi trường phát triển bền vững. Với chủ đề “Thanh niên hành động vì môi trường”, Tháng Thanh niên năm 2010 thực sự là điều kiện, cơ hội để các cấp bộ đoàn và ĐVTN đóng góp công sức, lòng nhiệt tình bằng những việc làm cụ...

LSO-Môi trường là tài sản chung, vô giá của cả cộng đồng. Vì thế bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người, là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta và con em sau này. Nhận thức được điều đó, tuổi trẻ Lạng Sơn đã xung kích, tình nguyện bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực.
Hiện nay, môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các loại rác thải công, nông nghiệp, đô thị, chặt phá rừng… Một trong những nguyên nhân của hiện trạng trên là do con người chưa có ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường. Xuất phát từ thực tế đó, có thể thấy rằng chính đoàn viên thanh niên (ĐVTN), những chủ nhân tương lai của đất nước, phải là những người tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, làm cho môi trường phát triển bền vững. Với chủ đề “Thanh niên hành động vì môi trường”, Tháng Thanh niên năm 2010 thực sự là điều kiện, cơ hội để các cấp bộ đoàn và ĐVTN đóng góp công sức, lòng nhiệt tình bằng những việc làm cụ thể để bảo vệ môi trường.

Đoàn thanh niên trồng cây ở Đình Nông Lục, huyện Bắc Sơn.
Ngay từ ngày đầu ra quân, hàng ngàn ĐVTN đã diễu hành bằng xe đạp với những khẩu hiệu bảo vệ môi trường “nước là máu của sự sống; hãy giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi”…; phát tờ rơi tuyên truyền về giữ gìn, bảo vệ môi trường; trồng cây, dọn vệ sinh ở một số khu vực… Đồng chí Vi Minh Tú, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn khẳng định, đây là những hoạt động đầu tiên nằm trong các hoạt động của Tháng Thanh niên năm 2010 nhằm giữ gìn và bảo vệ môi trường. Việc trồng cây, phủ xanh đất trống, đồi trọc; bảo vệ dòng sông quê hương; tuyên truyền việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng… tiến tới các hoạt động với chủ đề khác như: nghề nghiệp và việc làm, an sinh xã hội, mừng sinh nhật Đoàn là những việc làm quan trọng, có ý nghĩa. Qua đó, nâng cao ý thức, phát huy vai trò, khả năng của ĐVTN trong công tác tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động vì môi trường, nhiều công trình, phần việc có ích, khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ. Em Hoàng Thị Hồng, đoàn viên Chi đoàn khối lớp 10, Trường THPT Bắc Sơn cho biết: là một đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh, em luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm và ý nghĩa của những công việc mình đang làm. Nhiệt tình tham gia vào việc bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với lứa tuổi như trồng cây, dọn vệ sinh trường lớp, khu dân cư… sẽ góp phần rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường của tuổi trẻ chúng em.
Với chủ đề của tháng và phương châm “Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường”, từ ngày 1/3/2010, các địa phương trong tỉnh cũng đã tổ chức ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên hành động vì môi trường. Anh Mông Thế Dũng, Bí thư Huyện đoàn Văn Quan cho biết, ngay trong lễ ra quân đã thu hút 700 đoàn viên, thanh niên phối hợp với Công ty TNHH Lê Thủy dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu vực tượng đài Lương Văn Tri và trụ sở các cơ quan, trồng cây xanh ở khu vực thị trấn tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Huyện đoàn cũng vừa huy động ĐVTN tham gia mở đường giao thông liên thôn từ thôn Khuổi Rượi đến thôn Khau Moòng thuộc xã Khánh Khê giúp bà con trong xã đi lại thuận lợi.
Không thể phủ nhận những kết quả mà ĐVTN của tỉnh đã làm được trong thời gian qua. Nhưng cũng phải nói rằng, nhiều địa phương vẫn còn nặng tính phong trào mà chưa quan tâm đến hiệu quả của nó; nhiều việc, nhiều nơi còn mang tính tự phát. Thiết nghĩ, để hoạt động của thanh niên trong bảo vệ môi trường về lâu dài đem lại hiệu quả thiết thực, cần phải nâng cao hơn nữa nhận thức của thanh niên; phê bình, xử lý những thanh niên có hành động phá hoại môi trường; khen thưởng những cá nhân, tập thể dũng cảm đấu tranh với hành vi xâm hại đến môi trường; bảo vệ môi trường gắn với lợi ích kinh tế nhỏ (dịch vụ thu gom rác thải trên địa bàn) mang lại phần nào thu nhập, giúp ĐVTN hào hứng hơn; chú trọng nhu cầu cụ thể của ĐVTN từng nơi như: thanh niên nông thôn có kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thanh niên thành thị có kiến thức nghề nghiệp cơ bản…

Thanh Hòa