Chủ nhật,  03/12/2023

Chủ động khắc phục những tác động xấu của thời tiết đến sản xuất nông nghiệp

Những năm gần đây, khí hậu, thời tiết diễn biến không theo quy luật, đã gây khó khăn, nguy hại cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của nông dân. Đầu năm 2010, do ảnh hưởng của hiện tượng En Ni-nô, khí hậu có nhiều biến đổi bất thường, đó là tình trạng hạn hán kéo dài, lượng mưa thấp, nhiệt độ tăng cao so với trung bình nhiều năm, nắng nóng trái mùa.Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, nắng nóng đến sớm và phổ biến trên diện rộng còn tiếp tục diễn biến phức tạp và sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng, rét đậm. Tình trạng này sẽ gây trở ngại cho sản xuất nông nghiệp, xuất hiện nguy cơ cháy rừng cao, thiếu nguồn nước phát điện. Ở một số địa phương, bên cạnh hạn hán, còn xuất hiện bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá trên nhiều diện tích lúa, trong đó có những bệnh xuất hiện lần đầu, nếu không được khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ năng suất, sản lượng lúa và an ninh lương thực quốc gia.Để chủ...

Những năm gần đây, khí hậu, thời tiết diễn biến không theo quy luật, đã gây khó khăn, nguy hại cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của nông dân. Đầu năm 2010, do ảnh hưởng của hiện tượng En Ni-nô, khí hậu có nhiều biến đổi bất thường, đó là tình trạng hạn hán kéo dài, lượng mưa thấp, nhiệt độ tăng cao so với trung bình nhiều năm, nắng nóng trái mùa.
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, nắng nóng đến sớm và phổ biến trên diện rộng còn tiếp tục diễn biến phức tạp và sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng, rét đậm. Tình trạng này sẽ gây trở ngại cho sản xuất nông nghiệp, xuất hiện nguy cơ cháy rừng cao, thiếu nguồn nước phát điện. Ở một số địa phương, bên cạnh hạn hán, còn xuất hiện bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá trên nhiều diện tích lúa, trong đó có những bệnh xuất hiện lần đầu, nếu không được khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ năng suất, sản lượng lúa và an ninh lương thực quốc gia.

Để chủ động đối phó và hạn chế xuống mức thấp nhất những tác động do thời tiết xấu gây ra, tại các tỉnh, thành phố đã triển khai sản xuất vụ lúa xuân theo đúng chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về cơ cấu giống, thời gian gieo mạ, cấy lúa, biện pháp chăm sóc… hạn chế ảnh hưởng do thời tiết xấu. Theo dõi, phát hiện kịp thời và khẩn trương dập các loại dịch bệnh trên cây lúa. Huy động mọi nguồn lực để tham gia chống hạn, phòng, chống dịch bệnh hại lúa. Nhưng để năng suất, sản lượng cây trồng không bị ảnh hưởng do thời tiết xấu gây ra, theo ý kiến chúng tôi, ngành chức năng và các địa phương cần nắm chắc diễn biến thời tiết để chủ động bố trí, thay đổi cơ cấu cây trồng cho hợp lý; chủ động có các kế hoạch, giải pháp để đối phó với những diễn biến xấu của thời tiết.

Theo Nhandan