Thứ hai,  26/09/2022

Phụ nữ thị trấn Na Dương: Thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội

LSO-Tuy đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng trong năm 2009, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ (HLHPN) thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình đã nỗ lực vượt qua những trở ngại đó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là việc thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội.Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ thị trấn Na Dương, HLHPN thị trấn đã tập trung chỉ đạo các Chi hội phụ nữ ở 16 khu phố, thôn bản tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội và phong trào phụ nữ. Để phụ nữ chủ động chăm sóc sức khoẻ, nâng cao trình độ nhận thức, năng lực của mình, từng bước đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, hội phụ nữ tích cực quán triệt triển khai, tuyên truyền đến các hội viên các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản, tăng cường tự tìm hiểu, học tập nâng cao trình độ mọi mặt như các kiến thức về xã hội, kinh tế, pháp luật... để biết cách tự chăm sóc, bảo vệ mình. Trong...

LSO-Tuy đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng trong năm 2009, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ (HLHPN) thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình đã nỗ lực vượt qua những trở ngại đó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là việc thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ thị trấn Na Dương, HLHPN thị trấn đã tập trung chỉ đạo các Chi hội phụ nữ ở 16 khu phố, thôn bản tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội và phong trào phụ nữ. Để phụ nữ chủ động chăm sóc sức khoẻ, nâng cao trình độ nhận thức, năng lực của mình, từng bước đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, hội phụ nữ tích cực quán triệt triển khai, tuyên truyền đến các hội viên các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản, tăng cường tự tìm hiểu, học tập nâng cao trình độ mọi mặt như các kiến thức về xã hội, kinh tế, pháp luật… để biết cách tự chăm sóc, bảo vệ mình. Trong năm 2009, hội đã tổ chức được 8 cuộc tuyên truyền, học tập cho 635 lượt hội viên những kiến thức về Luật hôn nhân gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, các quy định về phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em, phòng chống HIV/AIDS… Cùng với giúp phụ nữ nâng cao trình độ mọi mặt, các cấp hội còn giúp chị em chủ động tham gia phản biện xã hội và giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới. Để làm tốt điều này, các hội viên phụ nữ đã tích cực tìm hiểu nắm vững những kiến thức về pháp luật và những nét văn hoá, phong tục tập quán riêng của địa phương, từ đó đóng góp ý kiến sát thực hơn vào việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Năm qua, hội phụ nữ có đóng góp tích cực trong công tác hòa giải. Cụ thể, hội đã tham gia hoà giải 18 vụ tranh chấp đất đai, 4 vụ ly hôn, 2 vụ gây rối trật tự, tạo dư luận tốt trong nhân dân.

Cơ sở làm bánh tư nhân ở huyện Văn Quan

Ảnh: Thúy Hường.

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì vậy, thời gian qua, phong trào “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo có địa chỉ” đã được chị em đẩy mạnh với cách thức giúp nhau rất đa dạng. Đầu năm 2009, hội đã lựa chọn 2 hộ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giúp tìm cách thức làm ăn phù hợp, giúp ngày công lao động và cho vay vốn… Đó là bà Hoàng Thị Pét, Chi hội khu Nà Phải được các hội viên tập trung cấy giúp 5 sào lúa vụ xuân; bà Hà Thị Theo, 76 tuổi, sống đơn độc được Chi hội khu Na Dương Bản đóng góp ủng hộ 15 kg gạo… Ngoài ra, hội tiếp tục ký uỷ thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Lộc Bình cho 9 tổ hội viên nghèo và cận nghèo vay vốn với tổng số tiền 590 triệu đồng. Nhờ đó, các hộ gia đình có thêm điều kiện, kinh phí trang trải, khắc phục khó khăn, đầu tư giống, vật tư, cây trồng phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống.
Song song với phát triển kinh tế thì xây dựng gia đình 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” và xây dựng hội vững mạnh cũng luôn được hội quan tâm. Hội đã phối hợp với Trạm Y tế, Ban dân số trẻ em thị trấn tuyên truyền vận động được 137 phụ nữ ở các thôn đến khám phụ khoa và cho trẻ em trong độ tuổi tiêm phòng đầy đủ 6 loại vacin. Chị Hoàng Thị Hạnh, Chủ tịch HLHPN thị trấn Na Dương cho biết, tính đến cuối năm 2009, tổng số hội viên của hội là 1.031 người. Trong đó có 45 hội viên mới kết nạp, 5 hội viên được giới thiệu kết nạp Đảng, 12/16 chi hội đạt xuất sắc. Với sự nỗ lực trên, năm 2009, HLHPN thị trấn Na Dương được Huyện hội đánh giá là đơn vị xuất sắc.

Những thành quả mà các hội viên phụ nữ thị trấn Na Dương đạt được trong năm 2009 thêm một lần nữa khẳng định vị thế người phụ nữ trong thời đại ngày nay. Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, thời gian tới, phụ nữ thị trấn Na Dương quyết tâm phấn đấu giành nhiều thành tích hơn nữa trong công tác cũng như trong cuộc sống.

Ngọc Hiếu