Thứ bảy,  01/10/2022

Giảm tỷ lệ tảo hôn ở Ái Quốc: Những kết quả bước đầu

LSO-Những năm trước đây, khi nhắc đến xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình thì đây không chỉ là một xã có nhiều cái nhất như: khó khăn nhất, là xã duy nhất chưa có báo đến trong ngày…mà còn là một trong những địa phương có tỷ lệ tảo hôn (TH) cao nhất. Nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các ban, ngành chức năng, tỷ lệ TH trên địa bàn xã hiện nay đã giảm rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đang dần được cải thiện.Xã Ái Quốc có 401 hộ gia đình, 2.189 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Dao, sinh sống ở 18 thôn bản. Ông Đặng Văn Quang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ năm 2.000 trở về trước, tỷ lệ TH ở xã rất cao, 85-90%. Điều đáng lo ngại hơn là nhiều “nam thanh” “nữ tú” cưới nhau khi người con trai mới 14-15 tuổi, người con gái chỉ mới 13 tuổi. Song song với TH là tình trạng thất học, các em gái thường chỉ học hết lớp 3-4 rồi nghỉ ở nhà. Quan niệm...

LSO-Những năm trước đây, khi nhắc đến xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình thì đây không chỉ là một xã có nhiều cái nhất như: khó khăn nhất, là xã duy nhất chưa có báo đến trong ngày…mà còn là một trong những địa phương có tỷ lệ tảo hôn (TH) cao nhất. Nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các ban, ngành chức năng, tỷ lệ TH trên địa bàn xã hiện nay đã giảm rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đang dần được cải thiện.
Xã Ái Quốc có 401 hộ gia đình, 2.189 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Dao, sinh sống ở 18 thôn bản. Ông Đặng Văn Quang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ năm 2.000 trở về trước, tỷ lệ TH ở xã rất cao, 85-90%. Điều đáng lo ngại hơn là nhiều “nam thanh” “nữ tú” cưới nhau khi người con trai mới 14-15 tuổi, người con gái chỉ mới 13 tuổi. Song song với TH là tình trạng thất học, các em gái thường chỉ học hết lớp 3-4 rồi nghỉ ở nhà. Quan niệm của người dân lúc bấy giờ là lấy vợ cho con để có thêm người lao động trong gia đình. Vì vậy, người vợ thường hơn người chồng 2-3 tuổi. Và cha mẹ “đặt đâu” thì con “ngồi đó”. Một số ông bố, bà mẹ mới chỉ ngoài 30 tuổi nhưng đã “lên chức” ông bà nội, ngoại. Trong khi ở thành phố, lứa tuổi 13-15, các em còn được bố mẹ chăm chút cho từng bữa ăn, giấc ngủ, được vui chơi, học hành…thì những đứa trẻ ở Ái Quốc nói chung, nhiều xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh nói riêng đã con bế, con bồng, quanh năm chân lấm, tay bùn, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng vẫn không thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.
Trước thực tế trên, làm thế nào để giảm tỷ lệ TH, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân được huyện Lộc Bình đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đa phần cán bộ xã Ái Quốc cũng đều lập gia đình từ khi còn rất trẻ, vì vậy, hơn ai hết họ hiểu được những thiệt thòi của việc lập gia đình quá sớm. Mặt khác, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì độ tuổi xây dựng gia đình là: Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên…và phải tuân thủ nguyên tắc tự nguyện, không được cưỡng ép. Như vậy, TH, cưỡng ép hôn nhân còn vi phạm quy định của pháp luật. Xác định để giảm tỷ lệ TH không thể thực hiện được trong một sớm một chiều mà phải kiên trì tuyên truyền, giải thích, do vậy, cấp uỷ, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân. Giải thích cho nhân dân hiểu rõ những quy định của pháp luật trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình cũng như hậu quả của việc TH như: người cha, người mẹ còn quá trẻ sinh con sẽ không được khoẻ mạnh, thông minh…mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người mẹ. Mặt khác, ở lứa tuổi này, những ông bố, bà mẹ “trẻ con” cũng chưa có nhận thức đầy đủ trong việc chăm sóc con cái. Chị Triệu Thị Phẩy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Những năm đầu việc tuyên truyền, vận động đã gặp không ít khó khăn do phong tục tập quán, trình độ dân trí thấp…Nhưng rồi, khi một vài gia đình hiểu ra thì đã không dựng vợ, gả chồng cho con khi chưa đủ tuổi, để con tiếp tục được học hành, tự chọn người bạn đời của mình thì chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể. Đó chính là những tấm gương điển hình cho các hộ gia đình học tập, làm theo. Từ chỗ 85-90% các cặp vợ chồng TH đã giảm dần xuống còn 70%, rồi 50%…đến nay còn khoảng 30%. So với các địa phương khác, con số này còn khá cao, song với Ái Quốc, điều đó đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của địa phương. Nếu như trước đây, Ái Quốc có được một học sinh tốt nghiệp THPT đã là khó thì nay, rất nhiều em đã được theo học hết THPT rồi các trường chuyên nghiệp. Hiện tại, xã có 7 em đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, điều mà trước đây chưa từng có ở một xã vùng sâu, vùng xa với 100% dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn này.

Minh Thảo