Thứ bảy,  24/02/2024

Quan tâm xây dựng nhà ở chính sách xã hội

LSO-Cuối năm 2009, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình nhà ở chính sách xã hội tại thành phố Lạng Sơn và ghi vốn cho dự án này. Đây là tín hiệu vui cho những đối tượng chính sách có thu nhập thấp và còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố. Công trình được lựa chọn địa điểm xây dựng tại khu đô thị phía đông thành phố, thuộc khối 8 phường Đông Kinh thành phố Lạng Sơn, trên diện tích gần 4000 m2 với quy mô 94 căn hộ. Tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.Đoàn viên thanh niên giúp dân sửa chữa nhà Ảnh: Trần Quang ThiệpTrao đổi với chúng tôi ông Trần Lê Dân, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng của tỉnh cho biết, năm 2009, ban được UBND tỉnh ghi vốn giao thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư cho dự án này. Ban đã tích cực triển khai các bước chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định hiện hành, đến nay các thủ tục...

LSO-Cuối năm 2009, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình nhà ở chính sách xã hội tại thành phố Lạng Sơn và ghi vốn cho dự án này. Đây là tín hiệu vui cho những đối tượng chính sách có thu nhập thấp và còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố. Công trình được lựa chọn địa điểm xây dựng tại khu đô thị phía đông thành phố, thuộc khối 8 phường Đông Kinh thành phố Lạng Sơn, trên diện tích gần 4000 m2 với quy mô 94 căn hộ. Tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

tled-2.jpg” alt=””>

Đoàn viên thanh niên giúp dân sửa chữa nhà

Ảnh: Trần Quang Thiệp

Trao đổi với chúng tôi ông Trần Lê Dân, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng của tỉnh cho biết, năm 2009, ban được UBND tỉnh ghi vốn giao thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư cho dự án này. Ban đã tích cực triển khai các bước chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định hiện hành, đến nay các thủ tục để thực hiện dự án đã cơ bản hoàn thành, dự kiến trong quý II năm 2010, ban sẽ khởi công dự án. Công trình nhà ở chính sách xã hội có quy mô 5 tầng, tổng diện tích sàn lên tới trên 8100 m2 với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ như không gian cây xanh, bãi đỗ xe, cấp điện, nước, khu vực thu gom xử lý rác thải, trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy. Theo quyết định phê duyệt, dự án sẽ xây dựng 94 căn hộ, trong đó, căn hộ loại A là 50 căn có diện tích 59 m2 và căn hộ loại B là 44 căn, diện tích 79 m2. Quá trình tìm hiểu chúng tôi được biết đây là dự án được UBND tỉnh rất quan tâm nhằm tạo quỹ nhà ở chính sách xã hội phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó có mục đích giải quyết một phần chỗ ở tái định cư đối với những hộ bị thu hồi đất trong quá trình giải phóng mặt bằng các dự án phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và cho các đối tượng chính sách còn khó khăn về chỗ ở. Có một điểm rất thuận lợi khi thực hiện dự án này đó là công trình được triển khai xây dựng trên toàn bộ diện tích đã được thành phố Lạng Sơn thực hiện đền bù từ trước, tức là mặt bằng sạch và công trình nằm trong khu quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy vậy, theo Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng tỉnh thì, khó khăn nhất để thực hiện dự án chính là việc bố trí vốn để thực hiện dự án, theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh thì thời gian thực hiện dự án này là trong hai năm 2010 và 2011, trong khi đó kế hoạch vốn giao đầu năm 2010, dự án chỉ được ghi vốn hơn hai tỷ đồng. Chúng tôi được biết, trong năm 2009 việc huy động từ nguồn vốn xã hội hoá từ các doanh nghiệp cho dự án cũng đã được tính đến, đã có một số nhà đầu tư đến Lạng Sơn khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nhà ở xã hội. Nhưng do thị trường nhà đất của Lạng Sơn còn rất nhỏ, lại chưa sôi động nên chưa hấp dẫn được nhà đầu tư.
Lạng Sơn là một tỉnh còn nghèo, tỉ lệ hộ nghèo còn cao, nhu cầu về nhà ở của một bộ phận người dân có thu nhập thấp là rất lớn. Do đó, việc UBND tỉnh đã nỗ lực cân đối bố trí nguồn vốn cho dự án nhà ở chính sách xã hội gắn với triển khai các nghị quyết của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh Lạng Sơn là một nỗ lực rất lớn nhằm hướng tới giải quyết một phần về nhà ở cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Với tinh thần ấy, tin tưởng dự án xây dựng nhà ở chính sách xã hội của Lạng Sơn được đầu tư xây dựng sẽ được tổ chức thực hiện đúng tiến độ, là món quà thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.

Công Quân