Thứ ba,  28/11/2023

Thanh niên Cao Lộc hành động vì cuộc sống cộng đồng

LSO-Hoà trong dòng chảy của Tháng thanh niên, tuổi trẻ huyện Cao Lộc đã có nhiều việc làm thiết thực phát huy được tinh thần xung kích tình nguyện, tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi trong toàn huyện.Chúng tôi đến thăm gia đình chị Đồng Thuý Hoàn thuộc diện gia đình chính sách ở khu Dây Thép, thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) trong khi các đoàn viên thanh niên đang cùng nhau xây dựng chuồng trại chăn nuôi cho gia đình chị. Căn nhà nhỏ chỉ vẻn vẹn chưa đầy 20m2 hôm nay dường như ấm áp hẳn lên khi có thêm tiếng nói cười của các thanh niên mang màu áo xanh tình nguyện. Người phụ nữ trước mặt chúng tôi chỉ mới hơn 30 tuổi nhưng nỗi vất vả đã in hằn trên khuôn mặt khiến chị trông già hơn nhiều so với tuổi của mình. Đã 17 năm qua, không khi nào chị được một phút thảnh thơi vì phải chăm sóc cho hai người con bị nhiễm chất độc da cam. Không có việc làm ổn định, cuộc sống hai vợ chồng đều trông chờ tất cả vào vài con lợn và...

LSO-Hoà trong dòng chảy của Tháng thanh niên, tuổi trẻ huyện Cao Lộc đã có nhiều việc làm thiết thực phát huy được tinh thần xung kích tình nguyện, tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi trong toàn huyện.
Chúng tôi đến thăm gia đình chị Đồng Thuý Hoàn thuộc diện gia đình chính sách ở khu Dây Thép, thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) trong khi các đoàn viên thanh niên đang cùng nhau xây dựng chuồng trại chăn nuôi cho gia đình chị. Căn nhà nhỏ chỉ vẻn vẹn chưa đầy 20m2 hôm nay dường như ấm áp hẳn lên khi có thêm tiếng nói cười của các thanh niên mang màu áo xanh tình nguyện. Người phụ nữ trước mặt chúng tôi chỉ mới hơn 30 tuổi nhưng nỗi vất vả đã in hằn trên khuôn mặt khiến chị trông già hơn nhiều so với tuổi của mình. Đã 17 năm qua, không khi nào chị được một phút thảnh thơi vì phải chăm sóc cho hai người con bị nhiễm chất độc da cam. Không có việc làm ổn định, cuộc sống hai vợ chồng đều trông chờ tất cả vào vài con lợn và số tiền phụ cấp hơn 700 nghìn đồng mỗi tháng, thế nhưng mưa lũ năm 2008 đã làm cho chuồng trại bị sập hoàn toàn, khiến gia đình chị vốn đã khó khăn lại càng chồng chất khó khăn. Trước tình cảnh éo le của chị Hoàn, Đoàn thanh niên thị trấn Đồng Đăng đã cùng nhau chung tay giúp đỡ xây dựng lại chuồng chăn nuôi cho gia đình chị. Họ có mặt ở đây từ rất sớm, mỗi người một việc, ai nấy đều hăng say lao động với mong muốn hoàn thành công trình có ý nghĩa này. Có những giọt mồ hôi nhưng không thiếu những nụ cười rạng rỡ, không vui sao được khi họ đang làm một việc vô cùng ý nghĩa – Dùng sức trẻ của mình giúp đỡ người dân vơi bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống. Bạn Hoàng Việt Hùng, một đoàn viên thanh niên thị trấn chia sẻ mong muốn được tiếp tục đóng góp công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Với tổng số tiền giúp đỡ là hai triệu đồng và một đôi lợn giống cùng 3 tháng đóng góp thức ăn chăn nuôi mà đoàn thanh niên thị trấn trao tặng, giờ đây gia đình chị có thể tiếp tục tổ chức chăn nuôi.

Tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Cao Lộc – Ảnh: Ngọc Nhung
Cùng với gia đình chị Đồng Thúy Hoàn, trong Tháng thanh niên năm 2010, đã có 13 hộ gia đình thuộc diện gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được giúp đỡ và trong thêi gian tíi sẽ còn nhiều gia đình khác nữa được các tổ chức Đoàn cơ sở thăm hỏi, động viên, giúp họ có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.
Với mục tiêu, mỗi thanh niên phải xứng đáng là những hạt nhân tích cực, nòng cốt trong các hoạt động phong trào, là nội dung được Huyện đoàn Cao Lộc xác định sẽ thực hiện xuyên suốt “Tháng thanh niên”. Vì vậy, riêng trong ngày ra quân đã có 1.000 đoàn viên thanh niên tham gia vệ sinh làm sạch môi trường xung quanh khu vực trung tâm thị trấn và tuyên truyền an toàn giao thông trên các tuyến đường trọng điểm của huyện. Trong tháng, đoàn viên thanh niên sinh hoạt tại 40 cơ sở Đoàn và Đoàn trực thuộc trên địa bàn huyện đã tham gia tích cực, cùng nhau thực hiện tốt các mục tiêu bảo vệ môi trường nơi công tác và khu dân cư, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tuyên truyền phòng chống hút thuốc lá trong thanh thiếu niên, phấn đấu vì môi trường không khói thuốc. Trong tuần lễ “Bảo vệ môi trường”, 19 km đường làng, ngõ xóm trên địa bàn đã được trên 2000 đoàn viên thanh niên vệ sinh làm sạch, phát quang và khơi thông cống rãnh. Đoàn viên thanh thiếu niên thuộc khối trường học trªn địa bàn xã Gia Cát, Tân Liên còng tÝch cùc huëng øng tham gia, gÇn 400 em học sinh đã cùng nhau vệ sinh làm sạch khu vực bờ sông thuộc địa phận hai xã và quét dọn khu chợ Bản Ngà, góp phần làm xanh – sạch – đẹp môi trường trên địa bàn.
Không chỉ tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của Tháng thanh niên là bảo vệ môi trường, Huyện Đoàn Cao Lộc còn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 100 lượt bà con nhân dân xã Thanh Lòa, khảo sát chuẩn bị mở lớp dạy nghề ngắn hạn cho trên 30 đoàn viên thanh niên xã Thạch Đạn. Nhằm giúp đỡ, khích lệ thanh niên tham gia phát triển sản xuất, làm giàu chính đáng, huyện Đoàn cũng đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Cao Lộc chỉ đạo các cơ sở Đoàn xã, thị trấn đứng ra tín chấp cho thanh niên vay vốn, kết quả trong tháng đã giải ngân được trên 200 triệu đồng, nâng tổng số dư nợ toàn huyện lên trên 9 tỷ đồng.
Những hoạt động thiết thực kể trên đã thể hiện rõ nét tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ huyện Cao Lộc, để không chỉ Tháng 3 mà tất cả các tháng trong năm đều thực sự là ngày hội của thanh niên huyện nhà.

Phương Thúy - Dương Chinh