Thứ bảy,  01/10/2022

Xem xét chất lượng của vaccine Rotarix

Cục Quản lý dược Việt Nam đề nghị các đơn vị đánh giá về hiệu quả và độ an toàn của vaccine Rotarix trong quá trình sử dụng trên trẻ em Việt Nam cũng như các trường hợp phản ứng sau khi uống vaccine (nếu có).Liên quan đến việc vaccine Rotarix (phòng tiêu chảy do virus Rota, Hãng dược phẩm GSK sản xuất) đang tạm ngưng sử dụng, PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, với những trường hợp đã sử dụng một liều, hiệu quả bảo vệ vẫn đạt khoảng 90%.Thời hạn sử dụng liều thứ hai tốt nhất trước khi trẻ được 6 tháng tuổi (liều đầu tiên uống lúc trẻ đủ 6 tuần tuổi). Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên tiếp tục sử dụng vaccine này để ngừa tiêu chảy do virus Rota gây ra, vì virus này chiếm hơn 60% các nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em.Cục Quản lý dược Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Cục Y tế dự phòng và môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế......

Cục Quản lý dược Việt Nam đề nghị các đơn vị đánh giá về hiệu quả và độ an toàn của vaccine Rotarix trong quá trình sử dụng trên trẻ em Việt Nam cũng như các trường hợp phản ứng sau khi uống vaccine (nếu có).

Liên quan đến việc vaccine Rotarix (phòng tiêu chảy do virus Rota, Hãng dược phẩm GSK sản xuất) đang tạm ngưng sử dụng, PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, với những trường hợp đã sử dụng một liều, hiệu quả bảo vệ vẫn đạt khoảng 90%.

Thời hạn sử dụng liều thứ hai tốt nhất trước khi trẻ được 6 tháng tuổi (liều đầu tiên uống lúc trẻ đủ 6 tuần tuổi). Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên tiếp tục sử dụng vaccine này để ngừa tiêu chảy do virus Rota gây ra, vì virus này chiếm hơn 60% các nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em.

Cục Quản lý dược Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Cục Y tế dự phòng và môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế… cho ý kiến về hướng xử lý đối với vaccine Rotarix, để đảm bảo đủ vaccine có chất lượng cho người sử dụng. Theo đó, đề nghị các đơn vị trên đánh giá về hiệu quả và độ an toàn của vaccine Rotarix trong quá trình sử dụng trên trẻ em Việt Nam trong thời gian qua, các trường hợp phản ứng sau khi uống vaccine (nếu có). Đồng thời cho ý kiến về liều lượng, an toàn và hiệu quả đối với các trường hợp đã sử dụng vaccine Rotarix cho trẻ em nhưng chưa đủ liều; cho khuyến cáo giải pháp thay thế trong trường hợp không có nguồn vaccine trong phòng tiêu chảy cấp do virus Rota gây ra./.

Theo Vnmedia