Thứ sáu,  02/12/2022

Hành trình về quê hương cách mạng

LSO-Trong những ngày tháng ba, kỷ niệm 79 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri-người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của mảnh đất Lạng Sơn, chúng tôi đã có dịp về thăm mảnh đất Trấn Ninh (huyện Văn Quan) nơi sinh ra nhà hoạt động cách mạng có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.....Vào những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trấn Ninh (huyện Văn Quan) đang phấn khởi hướng về kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri. Niềm hân hoan ấy càng được nhân lên khi mà từ đầu năm đến nay, Trấn Ninh đã đón nhiều đoàn khách tham quan, học sinh, ĐVTN hành hương về nguồn, thăm quê hương cách mạng. Trong khu nhà lưu niệm, anh Hoàng Văn Mộc-Bí thư Đoàn xã Trấn Ninh dẫn chúng tôi đi tham quan gian nhà, khu bếp và tỉ mẩn giới thiệu về những hiện vật đã gắn bó với cuộc đời đồng chí Lương Văn Tri. Từ chiếc giường ngủ, tấm chăn gối đơn...

LSO-Trong những ngày tháng ba, kỷ niệm 79 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri-người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của mảnh đất Lạng Sơn, chúng tôi đã có dịp về thăm mảnh đất Trấn Ninh (huyện Văn Quan) nơi sinh ra nhà hoạt động cách mạng có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc…..
Vào những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trấn Ninh (huyện Văn Quan) đang phấn khởi hướng về kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri. Niềm hân hoan ấy càng được nhân lên khi mà từ đầu năm đến nay, Trấn Ninh đã đón nhiều đoàn khách tham quan, học sinh, ĐVTN hành hương về nguồn, thăm quê hương cách mạng.
Trong khu nhà lưu niệm, anh Hoàng Văn Mộc-Bí thư Đoàn xã Trấn Ninh dẫn chúng tôi đi tham quan gian nhà, khu bếp và tỉ mẩn giới thiệu về những hiện vật đã gắn bó với cuộc đời đồng chí Lương Văn Tri. Từ chiếc giường ngủ, tấm chăn gối đơn sơ, chiếc bàn ngồi học cho đến những tấm ảnh đen trắng ghi lại thời gian hoạt động cách mạng, tất cả đều toát lên sự giản dị mà cao đẹp của người chiến sỹ cộng sản. Với giọng đầy tự hào, anh Mộc tâm sự: Là thế hệ trẻ, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đã sinh ra nhà cách mạng Lương Văn Tri, chúng tôi luôn tự nhủ phải cố gắng rèn luyện, phấn đấu trong học tập, lao động. Hướng tới 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri, Đoàn thanh niên xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho ĐVTN để mỗi ĐVTN có thể giới thiệu với bạn bè, du khách đến tham quan về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của đồng chí cũng như truyền thống cách mạng của quê hương mình.

Tham quan nhà lưu niệm.
Nối tiếp những đoàn hành hương về mảnh đất anh hùng cách mạng, đúng vào dịp kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đoàn năm nay, gần 20 đoàn viên Đoàn Thanh niên Ban Quản lý di tích tỉnh cũng háo hức lên tham quan khu nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri, giao lưu với ĐVTN xã và đến thăm các gia đình chính sách, người có công. Trong số họ, có người đã nhiều lần được đến Trấn Ninh, có người lần đầu tiên mới biết Bản Hẻo, biết đến ngôi nhà đơn sơ-nơi anh Lương Văn Tri đã gắn bó suốt thời thơ ấu trước khi ra học ở trường Tiểu học Pháp-Việt rồi trở thành người chiến sỹ cộng sản, sát cánh bên anh Hoàng Văn Thụ… Chị Nguyễn Lệ Chi, một đoàn viên xúc động cho biết: Đây là lần đầu tiên chị đến thăm nhà lưu niệm. Qua những hiện vật ở nhà lưu niệm, chị hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Lương Văn Tri và chắc chắn những hiểu biết, những ấn tượng qua chuyến đi này sẽ giúp chị làm tốt hơn công việc chuyên môn của một cán bộ quản lý di tích.
“Lương Văn Tri sinh ngày 17/8/1910 trong một gia đình trung nông người Tày tại Bản Hẻo, xã Mỹ Liệt, tổng Mỹ Liệt, châu Điềm He, nay thuộc xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Ông là một nhà hoạt động cách mạng và là người có đóng góp lớn trong phong trào cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam…”. Những điều đó, mỗi người đều có thể tìm thấy trong sách báo hay các tài liệu lịch sử. Song cảm nhận về cuộc đời, sự nghiệp của anh Lương Văn Tri cũng như ấn tượng về Trấn Ninh – nơi anh đã sinh ra và lớn lên thì có lẽ chỉ những ai đặt chân đến mảnh đất này, tìm về cội nguồn, ngắm nhìn tận mắt những hiện vật mới có được. Chính vì thế, Trấn Ninh đã được đưa vào danh sách những địa điểm cần đến trong “hành trình du lịch về nguồn” của nhiều đoàn khách tham quan cũng như các đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên… Anh Hoàng Gia Tôn-Bí thư Đoàn Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: Trong Tháng thanh niên 2010, việc tổ chức hành hương về nguồn, thăm nhà lưu niệm Lương Văn Tri chính là dịp để giáo dục ĐVTN về truyền thống lịch sử, qua đó khơi dậy lòng tự hào, khích lệ tinh thần thi đua của tuổi trẻ kế thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh.
Còn gần 5 tháng nữa sẽ đến kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri. Mọi công việc tu sửa, chỉnh trang nhà lưu niệm đang được gấp rút hoàn thành để phục vụ lễ kỷ niệm. Và trong thời gian này, nhà lưu niệm luôn rộng cửa đón các đoàn hành hương về mảnh đất cách mạng, để Trấn Ninh được ngày càng nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến là nơi đã sinh ra người anh hùng, người chiến sỹ cộng sản kiên trung-niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn.

Bảo Vy