Thứ sáu,  02/12/2022

Huyện đoàn Bình Gia: Nâng cao tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật

LSO-Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là lực lượng luôn xung kích, tình nguyện trong học tập, lao động sản xuất và có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn an ninh trật tự. Tuy nhiên, đứng trước nhiều thử thách của cuộc sống hiện đại, tình trạng thanh niên vi phạm pháp luật vẫn còn xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau. Chính vì thế, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực tế hóa các văn bản pháp luật của Nhà nước. Xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm 2009, Ban thường vụ Đoàn thanh niên huyện Bình Gia đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác này.ĐVTN Lạng Sơn tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ. Nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Huyện đoàn cùng các đơn vị đoàn cơ sở đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục...

LSO-Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là lực lượng luôn xung kích, tình nguyện trong học tập, lao động sản xuất và có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và giữ gìn an ninh trật tự.
Tuy nhiên, đứng trước nhiều thử thách của cuộc sống hiện đại, tình trạng thanh niên vi phạm pháp luật vẫn còn xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau. Chính vì thế, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực tế hóa các văn bản pháp luật của Nhà nước. Xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm 2009, Ban thường vụ Đoàn thanh niên huyện Bình Gia đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác này.

ĐVTN Lạng Sơn tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ.
Nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Huyện đoàn cùng các đơn vị đoàn cơ sở đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN; triển khai quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo ĐVTN; Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống các hành vi sản xuất, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo trong dịp Tết. Kết quả, tuyên truyền được 69 buổi với hơn 2.843 đoàn viên thanh niên tham gia. Huyện đoàn còn phối hợp với Phòng Y tế huyện, Phòng Tài nguyên và môi trường phát động “tháng vệ sinh an toàn thực phẩm”, tuyên truyền vệ sinh môi trường với 760 ĐV tham gia cho gần 4.000 lượt người nghe; tổ chức ra quân tháng an toàn giao thông và 3 đêm giao lưu văn nghệ lồng ghép tuyên truyền an toàn giao thông tại 3 cụm: trung tâm các xã Tô Hiệu, Hồng Phong, Thiện Thuật thu hút trên 5.000 người xem và cổ vũ. Đồng thời tổ chức cho ĐVTN, sinh viên tình nguyện trong dịp hè tham gia vệ sinh môi trường khu vực sân chợ Pắc Khuông. Tổ chức 2 lớp tuyên truyền pháp luật và giúp trợ giúp pháp lý cho 290 đoàn viên thanh niên tại Thiện Hòa và cụm thị trấn và xã Hoàng Văn Thụ. Tổ chức tuyên truyền, học tập Luật dân sự và Luật giao thông được 30 buổi cho gần 1.300 đoàn viên tham gia. Cùng với các hoạt động trên, công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự được các cấp bộ đoàn đặc biệt chú trọng. Do đó, đoàn viên thanh niên luôn ổn định tư tưởng, phấn khởi hăng hái lên đường nhập ngũ đạt chỉ tiêu 100% của huyện giao. Năm 2009, có 115 đoàn viên thanh niên lên đường nhập ngũ.
Nhìn lại một năm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, anh Lương Đình Tùng, Bí thư Huyện đoàn cho biết, năm qua ĐVTN trong huyện đã hưởng ứng, tham gia nhiệt tình các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào việc giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật cho các đoàn viên thanh niên. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những thiếu sót, hạn chế như: tài liệu tuyên truyền không đủ, không có kinh phí hoạt động nên hình thức, quy mô còn hạn chế, các cán bộ đoàn kiêm nhiệm, chưa đủ khả năng; thiếu sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, đặc biệt là ngành giáo dục… nên kết quả tuyên truyền còn chưa thuyết phục. Hi vọng trong thời gian tới, Huyện đoàn sẽ được cung cấp thêm nhiều tài liệu, kinh phí để hoạt động và các cán bộ cơ sở thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao năng lực, đáp ứng được nhiệm vụ.
Trước yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Huyện đoàn Bình Gia cần phát huy hơn nữa vai trò của ĐVTN trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như lồng ghép tuyên truyền trong sinh hoạt thường kỳ; tổ chức các cuộc thi hiểu biết pháp luật, phối hợp tốt với các đơn vị trường học, đặc biệt là ngành tư pháp, qua các phương tiện thông tin đại chúng… đẩy mạnh các hoạt động thông qua các đợt cao điểm, chiến dịch truyền thông; xây dựng các mô hình như đội tuyên truyền pháp luật, tư vấn; xây dựng tủ sách pháp luật; tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ đoàn cơ sở…để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đạt kết quả cao hơn, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành luật cho ĐVTN và nhân dân.

Thanh Hòa