Chủ nhật,  03/12/2023

Triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm kiểm soát dịch lợn tai xanh ở Hải Dương

Tại cuộc họp giao ban thường kỳ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 6/4, ông Hoàng Văn Năm - Phó Cục trưởng Cục Thú y đã yêu cầu tỉnh Hải Dương phải nhanh chóng bao vây, kiểm soát các ổ dịch lợn tai xanh, không để dịch lây lan sang các xã mới, huyện mới. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, sau một thời gian dài cả nước khống chế thành công dịch lợn tai xanh thì mới đây dịch đã tái phát tại tỉnh Hải Dương. Tính đến ngày 2/4, dịch này đã xảy ra trên 7 xã của hai huyện Tứ Kỳ và Bình Giang của tỉnh Hải Dương với tổng số lợn mắc bệnh gần 400 con. Ông Hoàng Văn Năm lo ngại: “Dịch tai xanh xuất hiện ở Hải Dương hiện nay là mối lo lắng lớn, bởi trước đó vào năm 2007 Hải Dương cũng là tỉnh đầu tiên xuất hiện dịch tai xanh, sau đó đã lây lan ra 6 tỉnh khác của đồng bằng sông Hồng.”Cũng theo ông Năm, dịch tai xanh xuất hiện trở lại tại Hải Dương cho thấy sự lơ là chủ...

Tại cuộc họp giao ban thường kỳ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 6/4, ông Hoàng Văn Năm – Phó Cục trưởng Cục Thú y đã yêu cầu tỉnh Hải Dương phải nhanh chóng bao vây, kiểm soát các ổ dịch lợn tai xanh, không để dịch lây lan sang các xã mới, huyện mới.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, sau một thời gian dài cả nước khống chế thành công dịch lợn tai xanh thì mới đây dịch đã tái phát tại tỉnh Hải Dương. Tính đến ngày 2/4, dịch này đã xảy ra trên 7 xã của hai huyện Tứ Kỳ và Bình Giang của tỉnh Hải Dương với tổng số lợn mắc bệnh gần 400 con.

Ông Hoàng Văn Năm lo ngại: “Dịch tai xanh xuất hiện ở Hải Dương hiện nay là mối lo lắng lớn, bởi trước đó vào năm 2007 Hải Dương cũng là tỉnh đầu tiên xuất hiện dịch tai xanh, sau đó đã lây lan ra 6 tỉnh khác của đồng bằng sông Hồng.”

Cũng theo ông Năm, dịch tai xanh xuất hiện trở lại tại Hải Dương cho thấy sự lơ là chủ quan trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Ông cũng khẳng định, việc báo cáo và phát hiện dịch ở Hải Dương chưa được nhanh chóng. “Khi chúng tôi nhận được báo cáo đầu tiên là báo cáo dịch đã lan ra 7 xã trong 2 huyện. Như vậy hệ thống phát hiện và báo cáo dịch từ dưới lên trên có vấn đề, cần phải xem xét lại” – ông Năm nói.

Tại cuộc họp, ông Năm đề nghị tỉnh Hải Dương phải nhanh chóng bao vây, kiểm soát các ổ dịch, không để dịch lây lan sang các xã mới bằng cách quản lý tốt vùng dịch, không để người dân bán chạy lợn bệnh hoặc thương lái vào mua, vận chuyển bất hợp pháp để kiếm lời./.

Theo Website dangcongsan