Thứ năm,  29/09/2022

Báo chí Lạng Sơn 5 năm đổi mới và phát triển

LSO-Cùng với sự phát triển nhanh của hệ thống báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cả nước, báo chí Lạng Sơn trong 5 năm qua đã có bước phát triển tiến bộ, đội ngũ những người làm báo của tỉnh được tăng cường, bổ sung. Chất lượng hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan báo chí và các nhà báo ngày càng được nâng cao.Nông Văn Tăng – Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh, Giám đốc Đài PTTH Lạng SơnĐược sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong tỉnh, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo, hoạt động báo chí của tỉnh Lạng Sơn trong 5 năm qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Báo Lạng Sơn xuất bản 3 kỳ/ tuần với số lượng phát hành khoảng 2500 tờ/ kỳ vào năm 2004, đến nay đã xuất bản 5 kỳ/ tuần với số lượng đạt 4500 tờ/ kỳ. Tất cả các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan đơn vị,...

LSO-Cùng với sự phát triển nhanh của hệ thống báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cả nước, báo chí Lạng Sơn trong 5 năm qua đã có bước phát triển tiến bộ, đội ngũ những người làm báo của tỉnh được tăng cường, bổ sung. Chất lượng hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan báo chí và các nhà báo ngày càng được nâng cao.

Nông Văn Tăng – Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh, Giám đốc Đài PTTH Lạng Sơn
Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong tỉnh, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo, hoạt động báo chí của tỉnh Lạng Sơn trong 5 năm qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Báo Lạng Sơn xuất bản 3 kỳ/ tuần với số lượng phát hành khoảng 2500 tờ/ kỳ vào năm 2004, đến nay đã xuất bản 5 kỳ/ tuần với số lượng đạt 4500 tờ/ kỳ. Tất cả các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các điểm văn hoá xã và 225/226 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có Báo Lạng Sơn trong ngày. Báo Lạng Sơn không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức theo hướng thông tin ngắn gọn, kịp thời, phong phú, đa dạng phục vụ nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.Từ tháng 01/2009, Báo Lạng Sơn đã in mầu trang 1 và trang 4. Tháng 7/2008, Báo Lạng Sơn đã chính thức khai trương Trang tin điện tử, cập nhật nhanh mọi mặt hoạt động trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng- an ninh của tỉnh, góp phần quảng bá hình ảnh Lạng Sơn đến mọi miền Tổ quốc và đến các nước trên thế giới, đến nay đã có hàng triệu lượt người truy cập. Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh đã duy trì tốt việc sản xuất và phát sóng các chương trình phát thanh và truyền hình hằng ngày. Đối với phát thanh gồm các chương trình bằng 3 thứ tiếng: Phổ thông, Tày – Nùng và tiếng Dao với thời lượng phát sóng 240 phút/ngày. Về truyền hình, sản xuất và phát sóng 2 chương trình thời sự tổng hợp trong ngày, cùng với các chuyên đề, chuyên mục và các chương trình giải trí khác đưa tổng thời lượng phát sóng các chương trình lên 270 phút/ngày. Chương trình truyền hình tiếng Dao được thực hiện hằng tuần, có thời lượng 30 phút/chương trình, được phát sóng đều đặn vào thứ năm hằng tuần và phát trên kênh VTV5 của Đài THVN. Ngoài các chương trình phát thanh và truyền hình hằng ngày, Đài tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình truyền hình trực tiếp các sự kiện thời sự – chính trị, văn hoá- xã hội quan trọng trong tỉnh. Các chương trình phát thanh và truyền hình của Đài tỉnh đã được truyền trực tiếp qua mạng viễn thông, nhờ đó các trạm phát lại truyền hình trong tỉnh đã tiếp sóng trực tiếp được các chương trình truyền hình Lạng Sơn. Trang tin điện tử của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đã được thiết lập từ tháng 5/2009, đến nay đã có khoảng 100 nghìn lượt người truy cập.

Độc giả tham quan Hội báo xuân Lạng Sơn năm 2010
Ảnh: Ngọc Nhung
Mạng lưới phủ sóng phát thanh và truyền hình được đầu tư, mở rộng, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật phục vụ sản xuất, phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình của 2 đài quốc gia và Đài tỉnh. Hiện nay Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tiếp sóng đầy đủ các chương trình VOV1-19 giờ/ngày, VOV3 -19 giờ/ngày của Đài TNVN, VTV1- 19 giờ/ngày, VTV3 -24 giờ/ ngày và phần lớn các chương trình VTV2, VTV6 của Đài THVN. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 74 trạm phát lại truyền hình, 170 trạm truyền thanh (75 trạm truyền thanh tăng âm, 95 trạm truyền thanh FM), 156/226 xã có trạm truyền thanh. Với hoạt động của các đài, trạm trong tỉnh đã bảm bảo 100% hộ gia đình nghe được Đài TNVN và Đài phát thanh tỉnh, đối với truyền hình là 82%. Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng, ấn phẩm báo chí của Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh ra đều đặn 1 kỳ/tháng, mỗi kỳ 1000 cuốn được phát hành rộng rãi trong tỉnh, đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức thể hiện với nhiều chuyên mục phong phú, nhiều tác phẩm văn thơ mang đậm chất văn học dân gian và bản sắc văn hoá các vùng miền trong tỉnh đã góp phần đáp ứng nhu cầu trao đổi, giao lưu về văn học, nghệ thuật của độc giả. Cùng với các cơ quan báo chí của tỉnh, các cơ quan báo chí trung ương thường trú tại Lạng Sơn như Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Tiền phong đã chủ động, tích cực phản ánh, đưa tin về những sự kiện lớn trên địa bàn, những chủ trương, giải pháp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh. Góp phần tích cực giới thiệu, tuyên truyền hình ảnh Lạng Sơn đến với độc giả trong cả nước.
Hội Nhà báo tỉnh đã từng bước được củng cố, kiện toàn về tổ chức bộ máy và được tạo điều kiện về kinh phí, điều kiện làm việc. Tuy còn có nhiều khó khăn, nhưng Ban Chấp hành Hội, các hội viên Hội Nhà báo tỉnh đã có nhiều cố gắng trong nghiên cứu, học tập nâng cao nhận thức chính trị, năng lực chuyên môn nghề nghiệp, trau dồi đạo đức người làm báo. Đến nay trên địa bàn tỉnh có trên 100 nhà báo chuyên nghiệp làm việc trong các cơ quan báo chí, trong đó có 85 nhà báo là hội viên Hội Nhà báo tỉnh, tỷ lệ các hội viên, nhà báo có trình độ đại học là 81%, trong đó đại học chuyên ngành báo chí là 46%.
Hội Nhà báo tỉnh đã làm tốt nhiệm vụ tập hợp, động viên bảo vệ quyền lợi chính đáng của các hội viên. Quan tâm đến công tác đào tạo đội ngũ, đã phối hợp với các trung tâm đào tạo nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, Đài TNVN, Đài THVN tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các nhà báo, tạo điều kiện cho các hội viên tham gia các giải báo chí của các bộ, ngành Trung ương và giải báo chí quốc gia. Việc bình chọn các tác phẩm báo chí có chất lượng cao được tổ chức hằng năm đã động viên, khuyến khích các nhà báo trong lao động sáng tạo để có nhiều tác phẩm báo chí phục vụ tốt hơn nhu cầu của công chúng. Hội báo Xuân được tổ chức hằng năm vào dịp đón Tết Nguyên đán và kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đã tạo điều kiện cho các nhà báo được trưng bày, giới thiệu những ấn phẩm báo chí đặc sắc nhất đến với công chúng, là dip để tôn vinh, ghi nhận những thành tích của những người làm báo, đồng thời, những người làm báo còn có điều kiện để lắng nghe, tiếp thu phản ánh của dư luận xã hội, khán thính giả, bạn đọc về những điều mà đội ngũ những người làm báo chưa đáp ứng được, để từ đó nhìn nhận và tự điều chỉnh cho hoàn thiện hơn. Tập san Người làm báo Lạng Sơn với nhiều bài viết, chuyên mục phong phú, hấp dẫn, phục vụ nhu cầu độc giả, đồng thời cũng là nơi để các nhà báo, hội viên được nghiên cứu, trao đổi, học tập nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Ảnh: Việt Thịnh
5 năm qua, báo chí Lạng Sơn đã có những bước phát triển đáng kể, các cơ quan báo chí trong tỉnh đã quán triệt, thực hiện tốt đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các lĩnh vực về báo chí. Tích cực tuyên truyền chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những thành quả trong công cuộc đổi mới trên địa bàn; phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, các điển hình tiến tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, chống các quan điểm sai trái và âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch. Đội ngũ những người làm báo trong tỉnh đã trưởng thành về mọi mặt, được tăng cường số lượng, các nhà báo làm việc trong các cơ quan báo chí luôn trau dồi phẩm chất chính trị, có quan điểm lập trường vững vàng, có năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp. Hoạt động của các cơ quan báo chí trên đia bàn tỉnh luôn đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích, đáp ứng được yêu cầu về thực hiện nhiệm vụ của cơ quan thông tin đại chúng trong tình hình mới. Phục vụ tốt yêu cầu về công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, góp phần giáo dục, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân. Các sản phẩm báo chí trong những năm qua luôn luôn đảm bảo đáp ứng được yêu cầu về chính trị – tư tưởng, về yếu tố văn hoá và yêu cầu về chất lượng kỹ thụât, nghiệp vụ. Hoạt động báo chí trong những năm qua đã thực sự góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn quốc phòng – an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp đáng kể của hoạt động báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Báo Lạng Sơn đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ 2, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nhiều tập thể, cá nhân các nhà báo được nhận cờ thi đua xuất sắc, bằng khen của các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh.
Tuy nhiên báo chí Lạng Sơn còn bộc lộ một số hạn chế yếu kém, cụ thể là: Đội ngũ những người làm báo của tỉnh được đào tạo cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ, tỷ lệ những người làm báo có trình độ đại học và đại học chuyên ngành báo chí cao, nhưng số lượng các tác phẩm báo chí có chất lượng cao còn rất khiêm tốn, ít có giải thưởng cao trong các giải báo chí khu vực cũng như giải báo chí quốc gia. Các cơ quan báo chí tuy đã thực hiện tốt tôn chỉ mục đích trong hoạt động của mình, nhưng tư duy đổi mới còn chậm; nội dung, hình thức thông tin chưa phong phú, sinh động. Còn thiếu tính sắc bén, thiếu sự hấp dẫn. Tỷ lệ thông tin về lễ tân trên Báo Lạng Sơn và trong các chương trình phát thanh – truyền hình của Đài tỉnh còn cao. Việc tuyên truyền, cổ vũ nhân rộng những điển hình tiên tiến chưa nhiều, chưa thường xuyên, tính chiến đấu của báo chí chưa mạnh. Các chương trình văn hoá, văn nghệ mang bản sắc dân tộc còn ít, tỷ lệ phim Việt Nam phát sóng trong các chương trình phát thanh – truyền hình của Đài tỉnh còn thấp. (Đài THVN và một số Đài Phát thanh-Truyền hình lớn đạt 30- 35% , Đài Lạng Sơn: 15% ).
Năm 2010, năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại năm có nhiều ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước. Đối với tỉnh ta, tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri, 70 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn, 60 năm Ngày giải phóng Lạng Sơn và nhiều ngày kỷ niệm của các bộ, ngành, địa phương trong cả nước, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Đối với đội ngũ những người làm báo, càng có ý nghĩa hơn khi chúng ta đang chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và 60 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam. Với nhiều sự kiện trọng đại như vậy sẽ là một môi trường hết sức thuận lợi để các nhà báo, hội viên phát huy tinh thần lao động sáng tạo để có nhiều tác phẩm báo chí phục vụ công chúng. Đồng thời cũng đặt ra cho các nhà báo, hội viên những yêu cầu và nhiệm vụ mới hết sức nặng nề.
Để đáp ứng được nhiêm vụ mới trong gian đoạn đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, cùng với giới báo chí trong cả nước, các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo Lạng Sơn nguyện phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, khắc phục yếu kém, khuyết điểm. Luôn luôn phấn đấu rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, nắm vững quan điểm chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”; nâng cao trình độ hiểu biết, kiến thức xã hội, làm chủ khoa học kỹ thuật, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và trau dồi đạo đức nghề nghiệp để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh gian đoạn 2010-2015. Đội ngũ những người làm báo của tỉnh luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, địa phương và sự cổ vũ của khán, thính giả, độc giả trong toàn tỉnh.

Nông Văn Tăng