Chủ nhật,  10/12/2023

Chi hội Báo Lạng Sơn: Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên

LSO-Chi hội Báo Lạng Sơn hiện có 31 hội viên, trong đó có 23 hội viên là các phóng viên, biên tập viên của Báo Lạng Sơn, 8 hội viên là các cộng tác viên ở các cơ quan báo chí và một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Trong thời gian qua được sự chỉ đạo trực tiếp của Hội Nhà báo tỉnh, sự lãnh đạo, quan tâm của chi bộ, thủ trưởng cơ quan, Chi hội Báo Lạng Sơn ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Hoạt động của chi hội đã không ngừng được đổi mới, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của báo chí tỉnh nhà. Chế bản Báo in tại Phòng Biên tập Báo Lạng Sơn Ảnh: Ngọc NhungĐể không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội, trong những năm qua, chi hội đã không ngừng đổi mới phương pháp hoạt động. Đặc biệt là chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho hội viên. Hàng năm chi hội thường xuyên phối hợp với các phòng chuyên môn của Báo Lạng Sơn và các cơ quan, đơn vị của...

LSO-Chi hội Báo Lạng Sơn hiện có 31 hội viên, trong đó có 23 hội viên là các phóng viên, biên tập viên của Báo Lạng Sơn, 8 hội viên là các cộng tác viên ở các cơ quan báo chí và một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Trong thời gian qua được sự chỉ đạo trực tiếp của Hội Nhà báo tỉnh, sự lãnh đạo, quan tâm của chi bộ, thủ trưởng cơ quan, Chi hội Báo Lạng Sơn ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Hoạt động của chi hội đã không ngừng được đổi mới, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của báo chí tỉnh nhà.

Chế bản Báo in tại Phòng Biên tập Báo Lạng Sơn
Ảnh: Ngọc Nhung
Để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội, trong những năm qua, chi hội đã không ngừng đổi mới phương pháp hoạt động. Đặc biệt là chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho hội viên. Hàng năm chi hội thường xuyên phối hợp với các phòng chuyên môn của Báo Lạng Sơn và các cơ quan, đơn vị của tỉnh tổ chức mở các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ viết tin, bài, chụp ảnh, trao đổi nâng cao nghiệp vụ làm báo cho hội viên. Năm 5 qua, chi hội đã phối hợp mở được 14 lớp tập huấn nghiệp vụ viết tin, bài, chụp ảnh, trình bày ma két báo cho hội viên, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên. Cử trên 60 lượt phóng viên, biên tập viên tham gia tập huấn nâng cao nghiệp vụ viết tin, bài, chụp ảnh ở tại tỉnh và các tỉnh bạn, do Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội nhà báo các tỉnh tổ chức. Phát động phong trào thi đua viết nâng cao chất lượng tin, bài, ảnh, 100% hội viên hưởng ứng tham gia, hàng tháng xét trao thưởng cho các tác phẩm báo chí chất lượng, các số báo trình bày đẹp. Bên cạnh đó chi hội còn tích cực tham mưu cho thủ trưởng cơ quan hàng năm cử các phóng viên, biên tập viên đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Từ năm 2005 đến nay đã cử 5 cán bộ đi học các lớp cao cấp lý luận, 11 cán bộ học đại học tại chức các chuyên ngành tin học, kinh tế, báo chí… Đến nay trình độ chuyện môn của hội viên làm Báo Lạng Sơn ngày càng được nâng lên, 100% các phóng viên, biên tập viên đã có trình độ cao đẳng, đại học. 100% hội viên đã sử dụng thành thạo máy vi tính trong tác nghiệp, soạn thảo tin, bài, cóp, gửi ảnh qua mạng nội bộ, góp phần tăng thêm tính nhanh nhạy kịp thời trên báo in và trang tin báo điện tử.
Với việc nâng cao trình độ nghiệp vụ như vậy, trong những năm qua nhiều hội viên đã có tác phẩm báo chí tốt, mang đậm hơi thở cuộc sống, phản ánh đậm nét công cuộc đổi mới của Đảng, những bước phát triển mạnh mẽ của đời sống nhân dân. Bên cạnh đó có nhiều tác phẩm còn phản ánh đa dạng, kịp thời những sự kiện nổi bật, bức xúc trong đời sống xã hội, được đông đảo độc giả quan tâm. Để động viên khuyến khích các hội viên, hàng quý chi hội phối hợp với cơ quan chọn xét thưởng những tác phẩm báo chí chất lượng cao. Bên cạnh đó, hằng năm chi hội chọn xét các tác phẩm báo chí chất lượng của hội viên để Hội nhà báo tỉnh xét trao thưởng. Trong 5 năm qua, chi hội đã có 35 tác phẩm báo chí chất lượng được Hội nhà báo tỉnh xét trao thưởng. Với việc nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí, đã góp phần đổi mới nội dung, hình thức tờ Báo Lạng Sơn, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh và bạn đọc.
Ngoài nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, trong những năm qua, chi hội còn thường xuyên phối hợp với Công đoàn cơ quan tổ chức giải thi đấu cầu lông, bóng bàn, nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, thu hút đông đảo hội viên và cán bộ, công nhân viên chức trong cơ quan tham gia, cử hội viên tham gia liên hoan tiếng hát các nhà báo, do Hội nhà báo tỉnh tổ chức hàng năm, đã đạt nhiều giải thưởng cao. Phát huy kết quả đạt được, chi hội tiếp tục đổi mới phương pháp hoạt động, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho hội viên, góp phần xây dựng sự nghiệp báo chí tỉnh nhà ngày càng phát triển.

La Nam