Chủ nhật,  04/12/2022

Bảo đảm cho nhân dân có đủ nước sinh hoạt

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 12-4, ở phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 35 đến 37oC; nhiều nơi ở Bắc Trung Bộ và một số nơi ở khu Tây Bắc Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tối cao lên tới 38 đến 40oC, có nơi hơn 40oC. Dự báo, đợt nắng nóng này riêng tại miền Đông Nam Bộ còn kéo dài trong vài ba ngày nữa.Hiện nay, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam, dự báo đến ngày 14-4 sẽ ảnh hưởng đến phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa. Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh này, khoảng sáng ngày 14-4,ở phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào rải rác và có nơi có dông, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ tại TP Hà Nội sẽ giảm 3 đến 4oC, xuất hiện mưa nhỏ rải rác,...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 12-4, ở phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 35 đến 37oC; nhiều nơi ở Bắc Trung Bộ và một số nơi ở khu Tây Bắc Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tối cao lên tới 38 đến 40oC, có nơi hơn 40oC. Dự báo, đợt nắng nóng này riêng tại miền Đông Nam Bộ còn kéo dài trong vài ba ngày nữa.

Hiện nay, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam, dự báo đến ngày 14-4 sẽ ảnh hưởng đến phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa. Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh này, khoảng sáng ngày 14-4,ở phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào rải rác và có nơi có dông, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ tại TP Hà Nội sẽ giảm 3 đến 4oC, xuất hiện mưa nhỏ rải rác, lạnh vào sáng sớm và đêm.

Mực nước sông Bồ (Thừa Thiên – Huế) (cung cấp nước cho hơn năm nghìn ha ruộng huyện Phong Điền, Hương Trà, Quảng Điền) hiện đang giảm mạnh, đoạn qua huyện Hương Trà đã trơ đáy, người dân khu vực hạ lưu đang thiếu nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc thiếu nước tưới cho lúa, hàng trăm hộ dân tại xã Hương Vân, và một số xã thuộc huyện Phong Điền thiếu nước ăn, sinh hoạt, nhiều hộ phải đào sâu giếng để lấy nước sinh hoạt.

Khoảng 20.798 hộ dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước do không có nguồn nước, người dân phải mua nước vận chuyển bằng xe bồn với giá 30 nghìn – 50 nghìn đồng/m3. UBND tỉnh vừa trích ngân sách dự phòng bảy tỷ đồng để ưu tiên giải quyết nước sinh hoạt của người dân thông qua hỗ trợ chi phí mua nước sinh hoạt, mua các thùng trữ nước, nạo vét giếng đào, khoan giếng cộng đồng.

Tại huyện Bình Đại (Bến Tre), giá đổi nước thô tại một số xã đã lên đến 80 nghìn đồng/m3. Lượng nước mưa còn lại ở một số hồ chứa có giá đổi 150 nghìn – 170 nghìn đồng/m3. Xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại hiện có 2.450 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Nguyên nhân chính là hầu hết các giếng nước ngọt trong vùng hiện đã nhiễm mặn…

Tại Tiền Giang, nước mặn đã vào sâu cách cửa sông 70 km, hệ thống cống trong vùng ngọt hóa Gò Công buộc phải đóng kín nên các kênh đã khô cạn. Toàn tỉnh hiện có hơn 200 nghìn nhân khẩu đang thiếu nước trầm trọng. UBND tỉnh vừa đầu tư 20 tỷ đồng để triển khai các giải pháp cấp nước ngọt cho nhân dân, đồng thời chỉ đạo các ngành và chính quyền địa phương tích cực trữ nước ngọt, hạn chế tối đa tình trạng đẩy giá nước ngọt lên cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, nắng nóng kéo dài đã làm cạn kiệt nguồn nước ở các huyện vùng hạ lưu của tỉnh như Cần Giuộc, Cần Đước… làm hàng nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Đến nay, hầu hết người dân sử dụng nước bằng cách đổi nước lưu động từ các ghe, xe chở từ các nơi khác về giá 35 nghìn – 45 nghìn đồng/m3, nhưng không ổn định, chất lượng không được bảo đảm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, vùng đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch 895,9 nghìn ha, chiếm 56,7% diện tích gieo cấy và bằng 115,6% cùng kỳ năm trước, trong đó: Long An 87 nghìn ha; Đồng Tháp 126 nghìn ha; An Giang 200 nghìn ha; Kiên Giang 193 nghìn ha, Tiền Giang 35 nghìn ha… Ước tính sản lượng lúa đông xuân toàn vùng vụ này tăng 117 nghìn tấn so vụ đông xuân trước.

Tại các tỉnh phía bắc, do nắng nóng kéo dài, nhiều diện tích lúa đã không còn nước để tưới. Trong đó tại Nam Định có 734 ha; Bắc Cạn 1.731 ha; Thái Nguyên 5.155 ha; Hà Giang một nghìn ha… Ngoài ra, dịch bệnh hại lúa cũng đang diễn biến rất phức tạp. Tại Nam Định đã có 26,7 nghìn ha diện tích lúa đông xuân bị nhiễm các loại sâu bệnh, Thái Bình 14 nghìn ha lúa đã bị nhiễm các loại sâu bệnh.

Cục BVTV vừa có Công điện số 487 gửi sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi cục BVTV các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế trở ra. Công điện cho biết, hiện miền bắc đã có gần năm nghìn ha lúa đông xuân nhiễm bệnh đạo ôn lá với mật độ gây hại rất cao, đã có khoảng 150 ha lúa gần như mất trắng. Cục BVTV cảnh báo thời tiết nắng nóng kết hợp ẩm, mưa phùn như hiện nay sẽ tạo điều kiện để bệnh đạo ôn bùng phát, các địa phương cần chỉ đạo nông dân khẩn trương sử dụng thuốc đặc trị phun trừ diện tích nhiễm nặng, nơi có mật độ cao cần phải phun kép và phun phòng trừ trên diện tích cấy giống lúa dễ nhiễm đạo ôn.

Trưa 12-4, tại tỉnh Lào Cai nắng nóng ở mức 37oC, độ ẩm không khí chỉ còn 40 đến 44%, thời tiết khô hanh dễ bắt cháy. Đây là đợt nắng nóng thứ ba kể từ đầu năm đến nay. Vườn quốc gia Hoàng Liên và lực lượng kiểm lâm huyện Sa Pa đã tăng cường tuần tra cảnh báo cháy rừng, khuyến cáo người dân không được đốt nương vào lúc nắng gay gắt, có gió to để phòng hỏa hoạn cháy rừng. Tỉnh yêu cầu hạt kiểm lâm các huyện và thành phố tăng cường tuần tra, quan sát, sẵn sàng ứng cứu cháy rừng.

Hiện nay, mực nước trên các triền sông Mã, sông Chu, sông Lèn, sông Bưởi ở Thanh Hóa đang xuống rất thấp. Trên sông Lèn, nước mặn lấn sâu hơn 28 km.12 trạm bơm lớn các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc không thể lấy nước vì độ mặn quá cao. UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định triển khai khẩn cấp tám giải pháp như đắp đập ngăn sông Mã phục vụ cấp nước cho các trạm bơm thuộc hệ thống thủy nông Nam Sông Mã; hạ thấp cửa nhận nước trạm bơm Hoằng Khánh và nạo vét cửa vào sông Lèn để nhận nước từ sông Mã; nạo vét các trục tiêu lớn để trữ nước; mua sắm thêm máy bơm dầu, máy bơm điện dã chiến; hỗ trợ khoan giếng cấp nước sinh hoạt cho 65 nghìn hộ dân ở Hậu Lộc…

Trong quý I-2010, tổng đàn lợn cả nước ước tính tăng hơn 3% so cùng kỳ năm 2009; đàn gia cầm tăng 8%; sản lượng thịt hơi các loại tăng 6%. Cũng trong những tháng đầu năm 2010, giá thức ăn chăn nuôi tương đối ổn định đã khuyến khích nhân dân mở rộng đầu tư tái đàn. Hiện cả nước còn ba tỉnh là Điện Biên, Sơn La và Hà Giang có dịch LMLM chưa qua 21 ngày. Tại Thái Bình, có thêm bốn xã xuất hiện dịch tai xanh trên đàn lợn là Phú Lương, Đông Hợp, Mê Linh và Nguyên Xá (Đông Hưng). Tính đến ngày 12-4, dịch tai xanh đã xảy ra ở tám xã thuộc huyện Đông Hưng, tổng số lợn ốm là 1.776 con, trong đó có 431 lợn nái, 1.121 lợn thịt và 224 lợn sữa.
Theo Nhandan