Chủ nhật,  03/12/2023

Nhìn lại Tháng Thanh niên năm 2010

LSO-Với chủ đề “Tháng Thanh niên hành động vì môi trường” và phương châm “Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở Đoàn một hành động thiết thực bảo vệ môi trường”, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Lạng Sơn đã triển khai, hướng dẫn, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh ra sức tổ chức thực hiện các nội dung hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2010, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và gây được hiệu ứng xã hội tốt.Lễ ra quân “Tháng Thanh niên năm 2010“ cấp tỉnh được tổ chức tại khu Bảo tàng Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, trên tinh thần hướng về cơ sở và đặc biệt hướng tới kỷ niệm 70 năm Khởi nghĩa Bắc Sơn. 100% các huyện, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc cũng đồng loạt tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên tại cơ sở; nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đã được tổ chức đa dạng với các hình thức phong phú. Các cấp bộ Đoàn đã đăng ký đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản đảm bảo xanh - sạch - đẹp với 17 đoạn đường; tổ chức thực hiện...

LSO-Với chủ đề “Tháng Thanh niên hành động vì môi trường” và phương châm “Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở Đoàn một hành động thiết thực bảo vệ môi trường”, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Lạng Sơn đã triển khai, hướng dẫn, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh ra sức tổ chức thực hiện các nội dung hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2010, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và gây được hiệu ứng xã hội tốt.
Lễ ra quân “Tháng Thanh niên năm 2010“ cấp tỉnh được tổ chức tại khu Bảo tàng Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, trên tinh thần hướng về cơ sở và đặc biệt hướng tới kỷ niệm 70 năm Khởi nghĩa Bắc Sơn. 100% các huyện, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc cũng đồng loạt tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên tại cơ sở; nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đã được tổ chức đa dạng với các hình thức phong phú. Các cấp bộ Đoàn đã đăng ký đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản đảm bảo xanh – sạch – đẹp với 17 đoạn đường; tổ chức thực hiện được 27 công trình, phần việc thanh niên bảo vệ môi trường; trồng rừng, trồng cây ăn quả được 15.657cây các loại; hưởng ứng tích cực hoạt động “Giờ Trái Đất”; tổ chức ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”, đã phát trên 5000 tờ rơi tuyên truyền về ATGT và văn hóa giao thông… Các hoạt động trên đã thu hút hàng chục nghìn ĐVTN tham gia.

ĐVTN trồng cây ở đình Nông Lục (Bắc Sơn) – Ảnh: Thanh Hòa
Xác định trọng tâm công tác năm 2010 là “Công trình thanh niên”, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức xây dựng và bàn giao nhà bán trú dân nuôi tại huyện Bình Gia với tổng trị giá trên 129 triệu đồng; phát động ủng hộ xây dựng 11 nhà bán trú dân nuôi tại 11 huyện, thành phố với tổng trị giá là 770 triệu đồng; tổ chức khảo sát, xây dựng “Ngôi nhà nhân ái” với trị giá trên 50 triệu đồng; tiến hành mở mới được 5km đường giao thông liên thôn, liên xã, tu sửa, mở rộng, phát quang 44 km đường giao thông liên thôn và nạo vét, khơi thông kênh, mương máng nội đồng được 39,8km với 6.388 ĐVTN tham gia; bê tông hoá đường giao thông nông thôn được 5,2km với 571 ĐVTN tham gia… Các công trình, phần việc thanh niên đã góp phần thiết thực vào việc nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn.
Các hoạt động sinh hoạt chuyên đề, diễn đàn, toạ đàm, giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng 79 năm ngày thành lập Đoàn được tổ chức trên 325 cuộc, 35 hội trại ở Đoàn cơ sở, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi và quần chúng nhân dân tham gia, đến xem và cổ vũ. Đặc biệt, vào ngày 26/3/2010, 100% các trường THPT, CĐ, THCN trên địa bàn tỉnh đã tổ chức chương trình đồng diễn Ngày hội “Thanh niên khoẻ”, có 25.520 đoàn viên, thanh niên là học sinh, sinh viên tham gia. 100% các Liên Đội trường học cũng đã tổ chức cho các em thiếu niên nhi đồng các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi khoẻ tiến bước lên Đoàn” thu hút đông đảo các em đội viên thiếu niên, nhi đồng tham gia. Trong thanh niên, đã tổ chức kết nạp được 2.526 đoàn viên mới; giới thiệu cho Đảng 221 đoàn viên ưu tú, có 27 đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng. Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội cũng được đẩy mạnh, tiêu biểu là hoạt động phối hợp giữa Tỉnh Đoàn với Sở Y tế và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức được 1 đợt hiến máu nhân đạo, thu được 34.250ml máu và quyên góp ủng hộ Quỹ hỗ trợ hiến máu nhân đạo tỉnh ngay trong lễ phát động được 32.640.000 đồng.
Cũng trong thời điểm này, Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Viễn thông Lạng Sơn lắp đặt 5 điểm truy cập Internet cho ĐVTN ở 5 huyện, kết hợp xây dựng tại mỗi điểm truy cập Interet một đại lý dịch vụ thanh niên, nhận cung cấp các dịch vụ Viễn thông – Công nghệ thông tin của Viễn thông Lạng Sơn tới ĐVTN; ký kết Chương trình hành động năm 2010 – 2015 với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chương trình phối hợp giữa Tỉnh Đoàn Lạng Sơn với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng nhà bán trú dân nuôi cho học sinh nghèo và tổ chức cuộc thi hùng biện “Chúng em với Thủ đô 1000 tuổi”; Chương trình phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở KH&CN tổ chức cuộc thi “Tin học trẻ”; Chương trình phối hợp hành động với Chi nhánh Viettel Lạng Sơn giai đoạn 2010 – 2012.
Tháng Thanh niên năm nay được tổ chức cùng với việc các đơn vị đang tập trung chỉ đạo đại hội thi đua yêu nước các cấp, nhưng với sự chủ động, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở, hoạt động Tháng thanh niên năm 2010 đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp giúp cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân thấy được ý nghĩa sâu sắc của Tháng Thanh niên, từ đó tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, vì an sinh xã hội, đồng thời khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn, của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phương Hoa