Thứ bảy,  01/10/2022

Phong trào thi đua yêu nước ở khu 5A

LSO-Khu 5A là một cụm dân cư thuộc khu công nghiệp miền núi của thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình. Với tổng diện tích 16 ha tập trung 166 hộ, 684 nhân khẩu gồm 4 dân tộc là Tày, Nùng, Kinh, Khơ Me cùng sinh sống. Thực hiện Chỉ thị số 39/CT-TW ngày 21/5/2004 của Bộ Chính trị “về tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến”. 5 năm qua (từ 2006-2010) dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy thị trấn Na Dương, Chi bộ Đảng, chính quyền cùng nhân dân khu 5A đã cùng nhau thực hiện phong trào thi đua yêu nước và đạt được nhiều thành quả thiết thực. Làm đường bê tông liên thôn - Ảnh: Thanh ĐànTrong phong trào đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chính quyền và các chi hội của khu vận động, giúp đỡ các hộ gia đình khai thác mọi tiềm năng, nguồn vốn để phát triển sản xuất. Theo đó đã có 23 hộ được vay vốn ngân hàng với tổng số tiền là...

LSO-Khu 5A là một cụm dân cư thuộc khu công nghiệp miền núi của thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình. Với tổng diện tích 16 ha tập trung 166 hộ, 684 nhân khẩu gồm 4 dân tộc là Tày, Nùng, Kinh, Khơ Me cùng sinh sống. Thực hiện Chỉ thị số 39/CT-TW ngày 21/5/2004 của Bộ Chính trị “về tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến”. 5 năm qua (từ 2006-2010) dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy thị trấn Na Dương, Chi bộ Đảng, chính quyền cùng nhân dân khu 5A đã cùng nhau thực hiện phong trào thi đua yêu nước và đạt được nhiều thành quả thiết thực.

Làm đường bê tông liên thôn – Ảnh: Thanh Đàn
Trong phong trào đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chính quyền và các chi hội của khu vận động, giúp đỡ các hộ gia đình khai thác mọi tiềm năng, nguồn vốn để phát triển sản xuất. Theo đó đã có 23 hộ được vay vốn ngân hàng với tổng số tiền là 55 triệu đồng, vốn vay học sinh sinh viên được 224 triệu đồng, vay vốn phụ nữ nghèo cho 14 hộ vay 89.500.000 đồng… Để có hướng đi đúng, phù hợp trong phát triển kinh tế, khu 5A tổ chức các cuộc trao đổi, tọa đàm về kinh nghiệm sản xuất, giúp nhau xây dựng các mô hình kinh tế như: mô hình VAC, chăn nuôi, dịch vụ vận chuyển, xay xát, gia công đồ gỗ… Qua đó, nhiều hộ đã tìm được mô hình kinh tế phù hợp, tạo công ăn việc làm cho một số lao động tại chỗ, vì vậy đời sống kinh tế của bà con trong khu ngày càng phát triển. Hộ nghèo trong khu ngày càng giảm, nếu như năm 2005 toàn khu có 20 hộ nghèo thì đến nay giảm chỉ còn 1 hộ nghèo. Các phong trào xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa được chú trọng. Trong khu có 4 dân tộc anh em luôn chung sống hòa thuận, bình đẳng, đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Việc giữ gìn và phát huy truyền thống bản sắc văn hóa đều được các gia đình thực hiện tốt với phương châm “ông bà, bố mẹ gương mẫu, con cháu thảo hiền”, kính trên nhường dưới, gia đình sống có nền nếp, kỉ cương, giúp nhau những lúc khó khăn. Đường làng, ngõ xóm được tu sửa quét dọn thường xuyên đảm bảo vệ sinh môi trường, hiện nay đã có 100% số hộ được dùng điện sinh hoạt, nhiều hộ mua sắm được ti vi, có khoảng 25 % hộ gia đình xây được nhà 2-3 tầng, còn lại là nhà cấp 4. Hàng năm bình xét danh hiệu gia đình văn hóa trong khu luôn đạt từ 93,8 % trở lên, nhiều năm liền khu 5A đạt danh hiệu khu văn hóa. Phong trào toàn dân chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và sức khỏe cộng đồng được quan tâm, các gia đình trong khu luôn quan tâm giáo dục con em và người thân hoàn thiện về đức, trí, thể, mĩ; động viên các cháu trong độ tuổi đến trường tích cực học tập và đóng góp xây dựng trường lớp. Thực hiện tốt việc khám, chữa bệnh cho nhân dân, khi ốm đau đều được đưa đến các cơ sở y tế khám và điều trị, không còn hiện tượng chữa bệnh bằng mo, then cúng lễ. Tích cực tham gia vào các phong trào tuyên truyền về ma túy, HIV do tổ chức y tế triển khai. Công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc được nêu cao, việc tham gia tố giác tội phạm, phòng ngừa tội phạm trong quần chúng nhân dân được thực hiện có hiệu quả.

Với những biện pháp và cách làm phù hợp, qua 5 năm (2006-2010) thực hiện phong trào thi đua yêu nước, khu 5A đã có những thay đổi nhất định về mọi mặt, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Nhiều năm liền chi bộ đảng, các chi hội đoàn thể khu 5A đều được Đảng bộ thị trấn, tổ chức hội cấp trên tặng giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đỗ Hoạt