Thứ năm,  29/09/2022

Miền trung và Tây Nguyên đối mặt hạn hán, dịch bệnh

Thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng, hạn hán, dịch bệnh tàn phá cây trồng, vật nuôi trên diện rộng đang là những thách thức mà miền trung và Tây Nguyên phải đối mặt trong sản xuất nông nghiệp hiện nay...Hạn ở vùng núi, dịch bệnh vùng ven biểnTheo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, mùa mưa năm nay sẽ đến muộn hơn các năm trước, hiện tại mực nước tại các con sông Ba, Sê San, Ayun... ở Tây Nguyên đang xuống dần cùng với nguồn nước ngầm cạn kiệt. Trong khi đó, hơn 480.000 ha cà-phê và hàng trăm nghìn ha hoa màu ở Tây Nguyên đang có nhu cầu lớn về nước tưới.Tại Gia Lai, hạn hán diễn ra trên diện rộng tại các huyện phía đông của tỉnh là Kông Chro, Krông Pa, Đăk Pơ, Kbang..., khiến hàng nghìn ha lúa đại trà đang bước vào giai đoạn làm đòng kết hạt nhưng lại thiếu nước cho sinh trưởng. Nếu không có nước kịp thời thì nguy cơ mất trắng cả vụ mùa hoàn toàn có thể xảy ra. Tại Đác Lắc, toàn tỉnh hiện có 4.300 ha...

Thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng, hạn hán, dịch bệnh tàn phá cây trồng, vật nuôi trên diện rộng đang là những thách thức mà miền trung và Tây Nguyên phải đối mặt trong sản xuất nông nghiệp hiện nay…

Hạn ở vùng núi, dịch bệnh vùng ven biển

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, mùa mưa năm nay sẽ đến muộn hơn các năm trước, hiện tại mực nước tại các con sông Ba, Sê San, Ayun… ở Tây Nguyên đang xuống dần cùng với nguồn nước ngầm cạn kiệt. Trong khi đó, hơn 480.000 ha cà-phê và hàng trăm nghìn ha hoa màu ở Tây Nguyên đang có nhu cầu lớn về nước tưới.

Tại Gia Lai, hạn hán diễn ra trên diện rộng tại các huyện phía đông của tỉnh là Kông Chro, Krông Pa, Đăk Pơ, Kbang…, khiến hàng nghìn ha lúa đại trà đang bước vào giai đoạn làm đòng kết hạt nhưng lại thiếu nước cho sinh trưởng. Nếu không có nước kịp thời thì nguy cơ mất trắng cả vụ mùa hoàn toàn có thể xảy ra. Tại Đác Lắc, toàn tỉnh hiện có 4.300 ha cây trồng bị khô hạn, trong đó lúa nước 1.717 ha (gần 700 ha có khả năng mất trắng), và ngô bị mất trắng khoảng 83 ha. Dự tính, đến hết tháng 4, nếu không có mưa, diện tích cây trồng bị hạn hán có thể lên đến 7.000 ha. Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đác Lắc phối hợp với các huyện kiểm tra công tác quản lý, điều tiết nguồn nước tưới và hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án chống hạn để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đác Nông, ngoài gần 300 ha lúa đang bị thiếu nước tưới nghiêm trọng, trong đó khoảng 210 ha có nguy cơ mất trắng, thì hiện tại gần 10.000 ha cà-phê của tỉnh cũng đang thiếu nước. Nếu trong thời gian tới vẫn không có mưa, chắc chắn diện tích cà-phê bị khô hạn sẽ còn tăng.

Không chỉ hạn hán, dịch bệnh hại cây trồng, vật nuôi phát triển mạnh ở nhiều nơi cũng đang là thách thức lớn với sản xuất nông nghiệp của cả miền trung và Tây Nguyên.

Ở Quảng Trị, tình hình sản xuất nông nghiệp quý I năm nay gặp nhiều bất lợi. Bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, nhất là bệnh lùn sọc đen, lùn xoắn lá gây hại khoảng 1.500 ha, trong đó diện tích bị bệnh nặng khoảng 115 ha. Tại Bình Định, Lâm Đồng, Đác Nông, bệnh đạo ôn cũng phát triển mạnh và có chiều hướng lan rộng. Ngoài ra, trên các cây trồng khác như cà-phê, tiêu, điều… dịch bệnh cũng có nguy cơ bùng phát do thời tiết nắng nóng và tình trạng khô hạn. Đặc biệt, nuôi trồng thủy sản – thế mạnh của các tỉnh miền trung cũng đang bị dịch bệnh đe dọa, nhất là đối với nghề nuôi tôm. Trong những tháng đầu năm 2010, các tỉnh miền trung có diện tích nuôi tôm bị thiệt hại là 231 ha, chiếm hơn 4% tổng diện tích nuôi, chủ yếu là ảnh hưởng của bệnh đốm trắng, trong đó hai tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất là Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Địa phương cần chủ động đối phó

Tình hình biến đổi khí hậu hiện nay đã tác động rõ nét đến sản xuất nông nghiệp. Thiên tai, dịch bệnh lại xảy ra bất thường nên quỹ thời gian an toàn cho sản xuất nông nghiệp trong năm ngày càng thu hẹp. Theo dự báo chung, khả năng năng suất lúa đông xuân 2009 – 2010 toàn vùng ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đạt bình quân 56,9 tạ/ha, sản lượng lúa ước đạt 1,411 triệu tấn, cao hơn so với vụ đông – xuân năm trước 21.000 tấn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, nếu các địa phương không chủ động đối phó thì kết quả sản xuất sẽ không đạt được như mong muốn. Vì vậy, trong cuộc giao ban trực tuyến mới đây về sản xuất nông nghiệp khu vực miền trung và Tây Nguyên, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã nhấn mạnh: Một mặt, Bộ sẽ sớm ban hành chính sách và hỗ trợ kinh phí cho các địa phương giúp nông dân giải quyết khó khăn. Mặt khác, các địa phương cần chủ động phương án đối phó, trữ nước sản xuất, sinh hoạt, đồng thời tạm ứng kinh phí, tăng cường cán bộ kỹ thuật ra đồng ruộng giúp người dân phòng trừ sâu bệnh và đối phó hạn hán.

Về lâu dài, để đối phó những ảnh hưởng của thời tiết do biến đổi khí hâu gây ra, ngành nông nghiệp các tỉnh miền trung và Tây Nguyên cần có những biện pháp dài hơn. Theo kiến nghị của các cơ quan chức năng, các nhà khoa học, các địa phương cần nhanh chóng quy hoạch lại phát triển sản xuất nông nghiệp trên từng địa bàn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu lại mùa vụ để tránh hạn và tránh lũ, nhanh chóng đưa vào sản xuất những giống cây trồng có khả năng chịu hạn cao… Cụ thể, như khu vực Tây Nguyên có thể giảm diện tích cây cà-phê, tăng nhanh diện tích rừng trồng, đồng thời, chủ động hơn trong việc quy hoạch, khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm hợp lý để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.
Theo Nhandan