Thứ bảy,  24/02/2024

Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em: Hướng tới "ngôi nhà an toàn"

LSO-Mặc dù tỷ lệ trẻ em bị tai nạn thương tích (TNTT) trên địa bàn TP Lạng Sơn những năm qua thấp hơn so với tỷ lệ chung của toàn tỉnh, song tỷ lệ tử vong trong số trẻ bị TNTT vẫn còn khá cao. Đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và bản thân trẻ về phòng chống TNTT trẻ em, xây dựng “ngôi nhà an toàn” cho trẻ sống và phát triển toàn diện là mục tiêu mà TP Lạng Sơn đang hướng đến.Trẻ em vui chơi ở bể bơi phải có người lớn quan sát để phòng ngừa TNTT.Theo thống kê của Phòng Y tế và Trung tâm Y tế TP Lạng Sơn, trong 3 năm từ 2007-2009, trên địa bàn thành phố có 33 trẻ bị TNTT, trong đó 6 em đã tử vong. Riêng năm 2009, có 13 trẻ bị TNTT, chiếm 0,045% so với tổng số trẻ em trên địa bàn, trong đó 2 em tử vong, chiếm 16,38% so với số trẻ bị TNTT. Qua phân tích của các ngành chức năng thì TNTT do đuối nước là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em. Ngoài...

LSO-Mặc dù tỷ lệ trẻ em bị tai nạn thương tích (TNTT) trên địa bàn TP Lạng Sơn những năm qua thấp hơn so với tỷ lệ chung của toàn tỉnh, song tỷ lệ tử vong trong số trẻ bị TNTT vẫn còn khá cao. Đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và bản thân trẻ về phòng chống TNTT trẻ em, xây dựng “ngôi nhà an toàn” cho trẻ sống và phát triển toàn diện là mục tiêu mà TP Lạng Sơn đang hướng đến.

Trẻ em vui chơi ở bể bơi phải có người lớn quan sát để phòng ngừa TNTT.
Theo thống kê của Phòng Y tế và Trung tâm Y tế TP Lạng Sơn, trong 3 năm từ 2007-2009, trên địa bàn thành phố có 33 trẻ bị TNTT, trong đó 6 em đã tử vong. Riêng năm 2009, có 13 trẻ bị TNTT, chiếm 0,045% so với tổng số trẻ em trên địa bàn, trong đó 2 em tử vong, chiếm 16,38% so với số trẻ bị TNTT. Qua phân tích của các ngành chức năng thì TNTT do đuối nước là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em. Ngoài ra, các trường hợp TNTT: ngã, ngộ độc, bỏng, tai nạn giao thông… tuy không dẫn tới tử vong song cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ, tinh thần của các em, gây tổn thất về kinh tế cho gia đình.
Theo chị Hoàng Minh Thảo, Chuyên viên Bảo vệ, chăm sóc trẻ em-Phòng Lao động, Thương binh và xã hội thành phố, thời gian qua, toàn thành phố đã triển khai chương trình phòng chống TNTT ở trẻ em, trong đó chú trọng công tác truyền thông trong cộng đồng, gia đình. Riêng năm 2009, thành phố đã tổ chức 32 buổi tuyên truyền ở 16 khối thôn trọng điểm, 34 buổi truyền thông tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn về phòng chống TNTT. Tuy nhiên, số trẻ bị TNTT vẫn còn cao, mà chủ yếu bắt nguồn từ sự chủ quan, sơ sểnh của cha mẹ và người chăm sóc trẻ. Cụ thể số trẻ bị chết do cha mẹ bất cẩn chiếm 100% (năm 2008) và 66,7% (năm 2009) so với tổng số trẻ TNTT tử vong.
Có một thực tế là nhiều bậc phụ huynh dường như chỉ chú trọng chăm lo đầu tư cho con em mình việc học hành, sức khoẻ và dinh dưỡng mà thường quên đi việc chăm lo sự an toàn cho các em, trong khi đó lứa tuổi trẻ em thường rất hiếu động, thích mày mò, khám phá nhưng lại ít được trang bị những kỹ năng cần thiết để phòng ngừa tai nạn. “Chúng tôi đã từng ghi nhận những cái chết rất thương tâm như trường hợp 2 trẻ bị đuối nước năm 2008, hay trường hợp cháu bé ở phường Đông Kinh tử vong do hóc nút chai… Những tai nạn này hoàn toàn có thể tránh được nếu người lớn cẩn trọng hơn với trẻ và trẻ được dạy cách nhận biết những nguy cơ gây tai nạn cho mình”-Chị Thảo chia sẻ.
Nhằm giảm tỷ lệ tử vong, tàn tật cho trẻ em do TNTT gây ra, thành phố Lạng Sơn đã xây dựng chương trình hành động cụ thể về phòng chống TNTT trẻ em trong năm 2010 và những năm tiếp theo, trong đó ưu tiên công tác truyền thông, giáo dục, thực hiện thí điểm mô hình “ngôi nhà an toàn” cho trẻ em. Mục tiêu đến năm 2011, 6/8 xã, phường và đến năm 2012, 8/8 xã phường xây dựng được “ngôi nhà an toàn” cho trẻ em; giảm 70-80% số trẻ bị TNTT trẻ em hàng năm; ngăn chặn, giảm dần và tiến tới không còn trẻ em tử vong do TNTT vào năm 2013. Anh Nguyễn Hoàng-Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cho biết: Trong quý II/2010, thành phố sẽ tổ chức chiến dịch tập huấn kỹ năng hoạt động trong công tác phòng chống TNTT cho trẻ em tới trưởng khối, thôn, chi hội trưởng phụ nữ khối thôn, đồng thời triển khai thực hiện thí điểm mô hình “ngôi nhà an toàn” cho trẻ em tại phường Đông Kinh. Mô hình này nhằm giúp gia đình nhận biết được các mối hiểm hoạ xung quanh và trong nhà có thể gây TNTT cho trẻ từ đó giảm thiểu các nguy cơ tai nạn có thể xảy đến với các em như phòng ngừa ngã, đuối nước, phòng ngừa TNTT do vật sắc nhọn, phòng ngừa bỏng, điện giật, hóc sặc, ngộ độc, súc vật cắn, tai nạn giao thông.
Chương trình phòng chống TNTT ở trẻ em hướng tới “ngôi nhà an toàn”.
Cùng với đơn vị nòng cốt là Phòng Lao động, Thương binh và xã hội, chương trình phòng chống TNTT cho trẻ em ở TP Lạng Sơn sẽ có sự tham gia, phối hợp của các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội. Với sự chung tay đó, công tác phòng chống TNTT trẻ em sẽ được xã hội hoá rộng rãi để tạo ra một môi trường an toàn cho trẻ em sống và phát triển toàn diện.

Tiêu chuẩn “ngôi nhà an toàn” cho trẻ em:
1. Cha mẹ, người chăm sóc trẻ được tuyên truyền về phòng chống TNTT cho trẻ em và tham gia cải tạo hoặc loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây TNTT trong gia đình.
2. 80% các yếu tố nguy cơ trong bảng kiểm định ngôi nhà an toàn được đánh giá đạt.
3. Trong năm không có trẻ bị tai nạn thương tích tại nhà.

Bảo Vy