Thứ hai,  05/12/2022

Sẽ tiến hành quản lý chặt xe máy điện, xe đạp điện trên địa bàn tỉnh

LSO-Theo số liệu của các cơ quan chức năng hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có khoảng 100 xe máy điện và xe đạp điện tham gia giao thông chủ yếu ở địa bàn thành phố Lạng Sơn. Người điều khiển phương tiện này chủ yếu là học sinh, thanh, thiếu niên. Số lượng xe nói trên đều chưa được đăng ký và cấp biển số theo quy định. Qua tìm hiểu, hầu hết các xe máy điện, xe đạp điện là xe Trung Quốc nhập lậu, không có giấy tờ, khi bán xe chỉ có giấy tờ mua bán viết tay. Trước thực tế, số lượng phương tiện là xe máy điện và xe đạp điện có xu hướng gia tăng, trong khi người điều khiển phương tiện, người ngồi trên xe máy điện, xe đạp điện hiện chưa tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông đường bộ như: Chưa thực hiện đăng ký, cấp biển số được quy định tại Thông tư số 06/2009/TT-BCA ngày 11/3/2009 của Bộ Công an quy định việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại phương tiện giao thông cơ giới...

LSO-Theo số liệu của các cơ quan chức năng hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có khoảng 100 xe máy điện và xe đạp điện tham gia giao thông chủ yếu ở địa bàn thành phố Lạng Sơn. Người điều khiển phương tiện này chủ yếu là học sinh, thanh, thiếu niên. Số lượng xe nói trên đều chưa được đăng ký và cấp biển số theo quy định.
Qua tìm hiểu, hầu hết các xe máy điện, xe đạp điện là xe Trung Quốc nhập lậu, không có giấy tờ, khi bán xe chỉ có giấy tờ mua bán viết tay. Trước thực tế, số lượng phương tiện là xe máy điện và xe đạp điện có xu hướng gia tăng, trong khi người điều khiển phương tiện, người ngồi trên xe máy điện, xe đạp điện hiện chưa tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông đường bộ như: Chưa thực hiện đăng ký, cấp biển số được quy định tại Thông tư số 06/2009/TT-BCA ngày 11/3/2009 của Bộ Công an quy định việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Học sinh điều khiển xe điện không đội mũ bảo hiểm.
Ngoài ra, Luật Giao thông đường bộ 2008, và Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02/04/2010, quy định người điều khiển phương tiện, người ngồi trên xe đạp máy kể cả xe máy điện, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm và cài quai theo đúng quy cách và phải đủ 16 tuổi trở lên. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn đã đề xuất phương án thống nhất quản lý phương tiện này trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, trong thời gian tới các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường thời lượng phát các bản tin thông báo quy định của nhà nước về đăng ký, quản lý đối với phương tiện là xe máy điện, xe đạp điện trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời các lực lượng chức năng như Công an thành phố, Công an các huyện tiến hành rà soát, yêu cầu các chủ cửa hàng bán xe máy điện, xe đạp điện không được bán xe nếu không có hồ sơ hợp lệ theo quy định. Xử lý, tịch thu, xử phạt đối với chủ các phương tiện là xe máy điện, xe đạp điện chưa tiến hành đăng ký, không đội mũ bảo hiểm đúng quy cách theo quy định khi tham gia giao thông trên đường.

Công Quân