Thứ bảy,  03/12/2022

Bình Gia nâng cao chất lượng nguồn lực y tế

LSO-Là huyện còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp, huyện Bình Gia đã quan tâm nâng cao chất lượng nguồn lực y tế để thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân.Củng cố tuyến y tế cơ sởSong song với việc bố trí đội ngũ bác sĩ đạt 95% số xã, biên chế cán bộ y tế theo dân số và theo vùng, cơ cấu đội ngũ cán bộ y tế xã ngày càng hợp lý hơn, đảm bảo cho y tế cơ sở thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình. Do điện lưới đã đến trung tâm tất cả các xã và trình độ đội ngũ được nâng cao, nên các trang thiết bị y tế đều phát huy hiệu quả theo tuyến kỹ thuật. Công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân và cán bộ công chức viên chức theo kênh BHYT; công tác y tế dự phòng, phòng chống các bệnh xã hội và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế QG được thực hiện có nền nếp. Đến nay đã có 19/20 xã thị trấn đạt chuẩn QG về y tế xã. Hoạt...

LSO-Là huyện còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp, huyện Bình Gia đã quan tâm nâng cao chất lượng nguồn lực y tế để thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Củng cố tuyến y tế cơ sở
Song song với việc bố trí đội ngũ bác sĩ đạt 95% số xã, biên chế cán bộ y tế theo dân số và theo vùng, cơ cấu đội ngũ cán bộ y tế xã ngày càng hợp lý hơn, đảm bảo cho y tế cơ sở thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình. Do điện lưới đã đến trung tâm tất cả các xã và trình độ đội ngũ được nâng cao, nên các trang thiết bị y tế đều phát huy hiệu quả theo tuyến kỹ thuật. Công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân và cán bộ công chức viên chức theo kênh BHYT; công tác y tế dự phòng, phòng chống các bệnh xã hội và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế QG được thực hiện có nền nếp. Đến nay đã có 19/20 xã thị trấn đạt chuẩn QG về y tế xã. Hoạt động của Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân đã được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm chỉ đạo. Hai phòng khám ĐKKV tại Văn Mịch và Pác Khuông đã gắn kết các hoạt động của mình với các trạm y tế xã trong khu vực và là “cánh tay nối dài” của Trung tâm y tế trong việc điều trị, phòng chống dịch bệnh và thực hiện các chương trình y tế.

Trung tâm Y tế huyện Bình Gia tự mua sắm máy siêu âm 4D phục vụ nhân dân.
Đội ngũ y tế thôn bản ở Bình Gia có trình độ chuyên môn cơ bản (y tá điều dưỡng 3 tháng, 9 tháng), đây chính là lực lượng “xung kích” trong y tế cộng đồng. Tuy nhiên, trước tháng 7/2009, do phụ cấp quá thấp, nên nguy cơ tan rã luôn thường trực. Từ khi có Quyết định số 75/2009/QĐ-TTg ngày 11/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định mức phụ cấp nhân viên y tế thôn bản, thì đội ngũ nhân viên y tế thôn bản Bình Gia được “xốc lại”, nhiều người đã quay trở lại làm việc, vì vậy, công việc của ngành đã thuận lợi hơn rất nhiều.
Nâng cao năng lực của Trung tâm y tế
Bằng các giải pháp như gửi đào tạo tại trung ương và tỉnh, tự học nâng cao trình độ và 3 đợt thực hiện Đề án 1816, đến nay, Trung tâm y tế huyện với 95 cán bộ nhân viên, đã có 17 bác sĩ hoạt động tại các khoa, tạo điều kiện để “nâng tải” bệnh viện, sử dụng tốt các trang thiết bị để đảm bảo chất lượng KCB.
Cùng với chương trình nâng cấp và cải tạo BV tuyến huyện với trên 43 tỷ đồng xây dựng cơ bản và trên 7 tỷ đồng trang thiết bị đang được triển khai, Trung tâm đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác XHH y tế. Được phép của Sở Y tế, sự ủng hộ của cấp ủy chính quyền địa phương và sự nhất trí cao của CBNV, Trung tâm đã tiến hành huy động vốn mua sắm các trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm màu 4D, máy nội soi TMH, sinh hóa nước tiểu, đo lưu huyết não… trị giá trên 1 tỷ đồng. Trong điều kiện trang thiết bị kỹ thuật còn thiếu thốn và lạc hậu, chính sự mạnh dạn trong đầu tư và sử dụng có hiệu quả trang thiết bị theo “kênh” XHH đã tạo cơ hội cho người nghèo, người có thẻ BHYT và đông đảo nhân dân được hưởng các dịch vụ tốt nhất. Việc đưa CNTT vào công tác quản lý, thống kê, điều hành theo mô hình “một cửa liên thông” cùng với việc tăng cường giáo dục y đức, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, không những tạo điều kiện cho Trung tâm thực hiện tốt việc KCB cho trên 40 ngàn người có thẻ BHYT, mà còn có sức hút đối với các bệnh nhân ngoài địa bàn.
Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Hoàng Thị Thùy, Giám đốc Trung tâm cho biết, từ khi “tiếp nhận trở lại” hệ thống y tế xã, công tác quản lý, KCB cũng như chỉ đạo tuyến và thực hiện các mục tiêu QG về y tế tốt hơn. Năng lực đội ngũ, trang thiết bị được nâng lên cùng với việc đưa những ý tưởng XHH một cách hợp lý vào hiện thực đã góp phần đổi mới tư duy về công tác chăm sóc sức khỏe cho không chỉ đội ngũ lãnh đạo mà còn tới cả người dân. Nếu các công trình nâng cấp mở rộng được đẩy nhanh tiến độ, thì Trung tâm y tế huyện Bình Gia và các trạm y tế xã không còn là “cơ ngơi của con nhà nghèo”, mà sẽ vươn lên theo hướng “đi tắt đón đầu”, thực sự tiên phong trên lĩnh vực bảo vệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Tuy vậy, tiến độ “rùa” của các công trình xây dựng tại Trung tâm, sự cũ nát của Phòng khám ĐKKV Văn Mịch cùng sự thiếu thốn về CSVC của nhiều trạm y tế… đã phần nào làm cản trở bước tiến của sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân ở một huyện có tới 70% số xã ĐBKK này.

Minh Hồng