Thứ tư,  07/12/2022

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Nâng cao vai trò của doanh nghiệp

LSO-Mặc dù công tác truyền thông về VSATTP thời gian qua đã được đẩy mạnh, song cũng như nhiều địa phương trong cả nước, Lạng Sơn vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ: ngộ độc thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng, mập mờ về nguồn gốc, xuất xứ... Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống đối với sản phẩm, dịch vụ của mình là một trong những giải pháp quan trọng để góp phần đảm bảo chất lượng VSATTP, bảo đảm sức khoẻ cho người tiêu dùng.VSATTP: còn nhiều nỗi lo Ba tháng đầu năm 2010, trong 1.768 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn Lạng Sơn được thanh, kiểm tra có 173 cơ sở vi phạm VSATTP, chiếm gần 10%. Bên cạnh bị xử phạt hành chính, hàng chục cơ sở trong số này còn phải áp dụng hình phạt bổ sung: đóng cửa, đình chỉ lưu hành sản phẩm, tiêu huỷ sản phẩm, khắc phục về nhãn mác... Anh Đoàn Văn Sử, Phó Chánh thanh tra Chi cục VSATTP tỉnh cho biết: Những vi phạm thường gặp...

LSO-Mặc dù công tác truyền thông về VSATTP thời gian qua đã được đẩy mạnh, song cũng như nhiều địa phương trong cả nước, Lạng Sơn vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ: ngộ độc thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng, mập mờ về nguồn gốc, xuất xứ… Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống đối với sản phẩm, dịch vụ của mình là một trong những giải pháp quan trọng để góp phần đảm bảo chất lượng VSATTP, bảo đảm sức khoẻ cho người tiêu dùng.
VSATTP: còn nhiều nỗi lo
Ba tháng đầu năm 2010, trong 1.768 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn Lạng Sơn được thanh, kiểm tra có 173 cơ sở vi phạm VSATTP, chiếm gần 10%. Bên cạnh bị xử phạt hành chính, hàng chục cơ sở trong số này còn phải áp dụng hình phạt bổ sung: đóng cửa, đình chỉ lưu hành sản phẩm, tiêu huỷ sản phẩm, khắc phục về nhãn mác… Anh Đoàn Văn Sử, Phó Chánh thanh tra Chi cục VSATTP tỉnh cho biết: Những vi phạm thường gặp của các cơ sở này là điều kiện vệ sinh cơ sở chưa đạt, khu vực sản xuất, chế biến không đáp ứng tiêu chuẩn “1 chiều”, không có chứng nhận đủ điều kiện VSATTP hoặc có nhưng đã hết hạn, người trực tiếp chế biến, sản xuất chưa được tập huấn kiến thức về VSATTP…

Một doanh nghiệp tư nhân sản xuất bánh ở thị trấn Văn Quan
Nhiều lần tham gia cùng đoàn thanh tra liên ngành VSATTP của tỉnh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn trong các dịp cao điểm, điều chúng tôi ghi lại được là ý thức chấp hành các quy định về VSATTP của nhiều cơ sở còn kém. Ngoài vi phạm về các thủ tục hành chính, còn nổi lên tình trạng cở sở sản xuất mất vệ sinh, nguyên liệu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đáng ngại hơn, một số cơ sở cố tình gian lận về nhãn mác hàng hoá, hạn sử dụng. Điển hình như cơ sở sản xuất cơm cháy Ngọc Hưng (TP Lạng Sơn) cố ý nới hạn dùng trên sản phẩm so với thực tế 10-15 ngày hay như đại lý bánh kẹo tại thị trấn Bắc Sơn trà trộn sản phẩm túi sữa đậu nành quá hạn vào lưu thông bị lực lượng thanh tra liên ngành phát hiện trong dịp Tết Nguyên đán 2010 vừa qua. Ông Hoàng Văn Tiến, Chánh thanh tra Sở Y tế nhận định: Một trong những nguyên nhân dẫn tới những vi phạm kể trên là các cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa nhận thức đầy đủ về các quy định pháp luật trong lĩnh vực VSATTP. Thậm chí, đôi khi vì lợi nhuận, họ còn cố tình vi phạm dù biết rằng hành vi đó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Nâng cao nhận thức để đảm bảo VSATTP
Trên địa bàn Lạng Sơn hiện có 4.813 cơ sở thực phẩm, trong đó 375 cơ sở sản xuất, chế biến, 2.646 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 1.792 dịch vụ ăn uống. Sự nở rộ của các cơ sở này không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của nhân dân mà còn góp phần đáng kể vào sự phát triển thương mại, du lịch của địa phương. Nhưng kèm theo đó, nó cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý chất lượng VSATTP.
Nhằm tăng cường quản lý nhà nước về VSATTP, tháng 7/2009, Chi cục VSATTP tỉnh Lạng Sơn chính thức được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh, trở thành cơ quan chuyên ngành giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về VSATTP từ khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh đến các cơ sở dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý. Cùng với hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở, thời gian qua, công tác thông tin truyền thông và tập huấn kiến thức về VSATTP đã được đơn vị đặc biệt chú trọng như duy trì tập huấn hàng tuần tại chi cục, tổ chức tập huấn tại cơ sở (theo nhu cầu), tổ chức truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền lưu động tại các chợ chính và cụm dân cư. Trong quý I/2010, chi cục đã tiếp nhận và hướng dẫn 22 cơ sở làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, tổ chức 6 lớp tập huấn kiến thức cho 105 người. Theo đánh giá của đơn vị, so với trước đây, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm đến cơ quan chuyên môn để được tập huấn, hướng dẫn, cung cấp kiến thức về VSATTP và các quy định của pháp luật về lĩnh vực này. Tuy nhiên, qua thanh, kiểm tra vẫn còn một bộ phận cơ sở vi phạm, điều đó cho thấy rằng nhận thức và ý thức của họ về vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự an toàn sức khoẻ, tính mạng của người tiêu dùng chưa cao. Để các cơ sở này thấy hết và làm hết trách nhiệm trong việc đảm bảo chất lượng VSATTP đối với sản phẩm của mình, thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác truyền thông về VSATTP, tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những cơ sở vi phạm.

Chất lượng VSATTP không chỉ tác động trực tiếp thường xuyên đến sức khoẻ, tính mạng người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Cùng với sự tăng cường quản lý của Nhà nước trong việc đảm bảo chất lượng VSATTP thì hơn ai hết, bản thân các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống phải luôn giữ vững cam kết về trách nhiệm với an toàn vệ sinh thực phẩm, tiên phong trong việc chấp hành các quy định về VSATTP để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Bảo Vy